Vững bước vào đời từ khoa Xây dựng-Kiến trúc Đại học Đông Á

Được đào tạo và rèn luyện theo chủ trương “Thực hành gắn liền với doanh nghiệp”, sinh viên khoa Xây dựng-Kiến trúc trường Đại học Đông Á nhanh chóng tìm được việc ổn định với mức lương hấp dẫn và tự tin đóng góp sức mình tại nhiều công trình lớn của đất nước.

Trong quá trình đào tạo kỹ sư xây dựng-kiến trúc sư, bên cạnh việc bồi dưỡng kiến thức nghề nghiệp cơ bản, trường Đại học Đông Á đã áp dụng chương trình đào tạo theo hướng thực hành với tổng thời gian thực tập dành cho sinh viên chiếm trên 50% thời lượng khóa học.

Chuẩn bị cho sinh viên tự tin vào đời

Mục tiêu  là tạo điều kiện cho sinh viên rèn luyện và phát triển toàn diện về năng lực và phẩm cách. Sau khi tốt nghiệp, người học không chỉ thành thạo về chuyên môn mà còn vững vàng về nghị lực sống và khát vọng phụng sự xã hội, cộng đồng.  Sinh viên  được bồi dưỡng nâng cao trình độ tiếng Anh, các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý, kỹ năng làm việc nhóm. Nhà trường cũng đưa vào giảng dạy những phần mềm chuyên dụng trong lĩnh vực xây dựng như phần mềm vẽ Autocad, phần mềm tính kết cấu - Etab & SAP, phần mềm quản lý tiến độ - Microsoft Project, phần mềm dựng phối cảnh - Sketch up, phần mềm tính dự toán - Delta, phần mềm thiết kế đường - AND Design…

Các chương trình kiến tập, thực tập (internship) và thực tập tốt nghiệp, xâm nhập thực tế tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, các công trình lớn được tổ chức bài bản, chặt chẽ, hiệu quả giúp sinh viên tiếp cận thực tế tốt. Trau dồi kỹ năng thực hành song song với lý thuyết chính là yếu tố tạo nên ưu thế cho sinh viên ĐH Đông Á khi ra trường, giúp họ tự tin bước vào thị trường lao động.

Sinh viên Xây dựng-Kiến trúc tại công trình cơ sở mới trường ĐH Đông Á - 33 Xô Viết Nghệ Tĩnh

Nguyễn Hữu Phúc - một cựu sinh viên ĐH Đông Á, hiện công tác tại Công ty Tuấn Khang (Đà Nẵng) - chia sẻ: “ĐH Đông Á đã cho tôi cơ hội tốt để thực hiện ước mơ của mình. Tôi rất tâm đắc với phương pháp đào tạo năng động ở đây. Gia đình tôi cũng hài lòng về tôi vì trường không chỉ dạy nghề mà còn chú trọng bồi dưỡng nhân cách, đạo đức làm người”.

Góp mặt trên nhiều công trình lớn

Nguyễn Tấn Vân - cựu sinh viên Khoa Xây dựng Kiến trúc - hiện là chuyên viên thiết kế tại Công ty XDTVTM Khánh Gia Nguyễn (Đà Nẵng) với mức thu nhập hàng tháng hơn 7 triệu đồng sau một năm tốt nghiệp ra trường. Nguyễn Quốc Vương, một sinh viên khác, đang là Trưởng phòng thi công, phụ trách thi công tại các dự án của Công ty Quang Nguyễn. Đảm đương công việc quan trọng, quản lý nhiều dự án, cựu sinh viên này ngày càng thể hiện năng lực và phẩm chất của một bạn trẻ từng được đào tạo trong môi trường học tập, rèn luyện bài bản.

Cùng với Vân và Vương, nhiều sinh viên khác tốt nghiệp ngành Xây dựng-Kiến trúc cũng đã dễ dàng chinh phục các nhà tuyển dụng và tìm được việc làm ổn định. Họ đã góp mặt trên nhiều công trình, trong đó có các công trình lớn như công trình cơ sở mới trường Đại học Đông Á tại 33 Xô Viết Nghệ Tĩnh - Đà Nẵng; cầu Cửa Đại - Quảng Nam; VDA Danang; Khu phức hợp Quảng Nam; Khách sạn Royal Huy Dragon - Vĩnh Phúc; Khách sạn 4 Sao Royal Huy - Quảng Bình…

Đào tạo gắn với thế giới việc làm trong nước và hướng tới thị trường Nhật Bản

Khoa KT Xây dựng là một trong những khoa đầu tiên của trường ĐH Đông Á. Sau hơn 14 năm hoạt động, khoa đã đào tạo hàng ngàn sinh viên. Hầu như toàn bộ sinh viên tốt nghiệp đều đã có việc làm và ngày càng phát huy kiến thức, sở học được đào tạo dưới mái trường này. Trong đó, nhiều người trở thành giám đốc, chi huy trưởng công trường, giữ trọng trách ở nhiều công ty xây dựng, các cơ quan quản lý dự án hoặc trong các doanh nghiệp.

Khoa Xây dựng-Kiến trúc ĐH Đông Á hiện có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với hơn 50 doanh nghiệp xây dựng tại Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung, bao gồm các tên tuổi lớn như: Công ty CP đầu tư và xây dựng 501; Công ty quản lý cầu đường; Trung tâm ứng dụng CN mới và XD công trình 768; Công ty CP xây dựng và lắp máy miền Nam-Chi nhánh Đà Nẵng; Công ty CP xây dựng công trình 545; Công ty Dinco; Công ty Hồng Trí Việt… Những công ty này thường xuyên tiếp nhận thực tập sinh và tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp khoa Xây dựng - Kiến trúc của trường vào làm việc.

Ngày hội việc làm Nhật Bản tại ĐH Đông Á đã mang đến hơn 500 vị trí tuyển dụng cho sinh viên

Bên cạnh thị trường trong nước, ĐH Đông Á còn tìm đầu ra cho sinh viên Xây dựng-Kiến trúc tại thị trường Nhật. Trong bối cảnh Nhật Bản đang gấp rút xây dựng các công trình cho Thế vận hội mùa hè Olympic Tokyo 2020, nhà trường chủ động bắt tay với nhiều công ty Nhật Bản để đưa sinh viên sang Nhật làm việc.

Trường đã hợp tác với công ty MH Hà Nội để tuyển sinh viên Xây dựng kiến trúc sang làm việc tại Nhật sau khi những sinh viên này hoàn tất chương trình đào tạo tiếng Nhật tại trường. Công ty Moonstone, Công ty HTC, Công ty Thái Nam… đã ký hợp đồng cam kết tuyến sinh viên sang Nhật làm việc. Đặc biệt, một số tập đoàn, công ty lớn của Nhật là Sun Frontier, Route-Inn, cũng đã đồng ý bảo trợ cho khoa Xây dựng-Kiến trúc bằng cách cung cấp học bổng cho những sinh viên trong khoa học tiếng Nhật hoặc tuyển sang Nhật làm việc trong các công ty xây dựng.

Mục tiêu của Nhà trường là trang bị cho sinh viên những kiến thức, kỹ năng phù hợp với các yêu cầu của doanh nghiệp, đào tạo gắng với thế giới việc làm và với môi trường làm việc thực tế. Chính vì vậy, sinh viên ĐH Đông Á không bỡ ngỡ trước ngưỡng của vào đời. Cơ hội nghề nghiệp cũng luôn rộng mở đối với họ.

Kim Anh

Hỗ Trợ Tư Vấn Miễn Phí