Thi THPT quốc gia: những điều thí sinh cần ghi nhớ

(Tuổi Trẻ) - Theo quy định của Bộ GD-ĐT, thí sinh bắt đầu nộp phiếu đăng kí dự thi THPT quốc gia năm 2018. Dưới đây là những lưu ý dành cho thí sinh.

Thí sinh tham dự ngày hội tư vấn tuyển sinh tại Hà Nội năm 2018 do Báo Tuổi Trẻ tổ chức - Ảnh: Phương Chinh

Thời gian nộp đăng kí dự thi sẽ kết thúc vào 20-4. Sau ngày 20-4, thí sinh sẽ không được thay đổi về điểm thi, nội dung bài thi/môn thi đã đăng kí.

Học sinh đang học lớp 12 sẽ đăng kí dự thi theo đơn vị trường, nơi đang học. Theo lãnh đạo các trường THPT, trong tuần đầu tiên kể từ ngày 1-4, các nhà trường yêu cầu giáo viên phổ biến, hướng dẫn học sinh và cho học sinh đăng kí thử để điều chỉnh sai sót. Có nhiều nội dung dù không mới so với năm trước như học sinh vẫn dễ mắc sai sót do không đọc kĩ hướng dẫn.

Thí sinh đã đăng kí cả hai bài thi tổ hợp thì phải thi đủ cả hai bài

Quy chế thi THPT quốc gia năm 2018 quy định mỗi thí sinh học chương trình THPT sẽ thi 4 bài gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một trong hai bài thi tổ hợp gồm Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội.

Thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên thi 3 bài là Toán, Ngữ văn và một trong hai bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội. Tuy nhiên, thí sinh có thể đăng kí dự thi cả hai bài thi tổ hợp. Bài thi nào có điểm toàn bài cao hơn sẽ được sử dụng để tính điểm tốt nghiệp THPT cho thí sinh.

Thí sinh đã đăng kí dự thi cả hai bài thi tổ hợp sẽ phải dự thi cả hai bài thi này. Nếu thí sinh bỏ một trong hai bài thi sẽ bị xếp vào diện không đủ số bài thi và không đủ điều kiện xét tốt nghiệp.

Đây là điểm mà Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT lưu ý thí sinh phải ghi nhớ. Nhiều thí sinh có thể sẽ vô tình vi phạm quy định với suy nghĩ cứ đăng kí còn sau này cần thì thi cả hai bài tổ hợp, không thấy cần thì thôi.

Thí sinh đã tốt nghiệp THPT chỉ dự thi để lấy kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng, trung cấp thì đăng kí dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc môn thành phần trong bài thi tổ hợp phù hợp với tổ hợp xét tuyển mình cần để đăng kí xét tuyển.

Đăng kí thi môn Ngoại ngữ ra sao?

Học sinh Hà Nội nghe tư vấn tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp năm 2018 - Ảnh: Phương Chinh

Theo quy định, thí sinh được chọn đăng kí dự thi một trong những thứ tiếng: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Đức, Tiếng Nhật. Trường hợp thí sinh học tiếng Anh ở trường phổ thông nhưng muốn đăng kí thi ngoại ngữ khác trong số tiếng trên cũng được chấp nhận.

Thí sinh Giáo dục thường xuyên không bắt buộc phải dự thi Ngoại ngữ để xét tốt nghiệp THPT, nhưng nếu thí sinh có nguyện vọng dự thi ngoại ngữ để đủ điều kiện xét tuyển đại học, cao đẳng thì có thể đăng kí.

Thí sinh được miễn thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT khi là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ theo quyết định của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT và có các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế có giá trị sử dụng đến ngày 23-6-2018 (quy định về chứng chỉ, yêu cầu đạt tối thiểu và đơn vị cấp chứng chỉ đã được quy định cụ thể trong Hướng dẫn thực hiện quy chế thi THPT quốc gia 2018).

Thí sinh được sử dụng chứng chỉ Ngoại ngữ khác với ngoại ngữ học ở trường phổ thông để được miễn Ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT năm 2018.

Mỗi thí sinh có một tài khoản đăng nhập vào phần mềm quản lý thi

Khi đăng kí dự thi, mỗi thí sinh sẽ được đơn vị đăng kí dự thi cấp một tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào phần mềm Quản lý thi qua internet tại địa chỉ http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn.

Tài khoản này được thí sinh dùng để đăng nhập vào phần mềm quản lý thi từ khi đăng kí dự thi đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT, xét tuyển sinh ĐH, CĐ,TC. Thí sinh cần bảo mật tài khoản, mật khẩu của mình.

Ngay sau khi được cung cấp tài khoản và mật khẩu này, thí sinh có thể thay đổi mật khẩu. Nếu quên mật khẩu, thí sinh có thể liên hệ với đơn vị đăng kí dự thi để xin cấp lại.

Hưởng điểm ưu tiên từ 0-0,5

Bộ GD-ĐT quy định thí sinh được cộng điểm ưu tiên tối đa là 0,5 điểm. Thí sinh thuộc diện 1, còn gọi là diện bình thường thì không được cộng điểm. Thí sinh có tuổi đời từ 35 tuổi trở lên; con anh hùng lực lượng vũ trang, con bà mẹ Việt Nam anh hùng; người chịu hậu quả của chất độc hóa học...được cộng 0,25 điểm.

Thí sinh là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú ở xã đặc biệt khó khăn; con của liệt sĩ, con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên được cộng 0,5 điểm.

Điểm khuyến khích tối đa là 4,0

Thí sinh đạt giải cá nhân kỳ thi học sinh giỏi bộ môn văn hóa lớp 12 được cộng 1-2 điểm khi xét tốt nghiệp THPT. Cụ thể cộng 2,0 điểm đối với thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba cấp quốc gia hoặc nhất cấp tỉnh; Cộng 1,5 điểm với thí sinh đoạt giải khuyến khích cấp quốc gia và nhì cấp tỉnh; Cộng 1,0 điểm với thí sinh đoạt giải ba cấp tỉnh.

Thí sinh đoạt giải cá nhân và đồng đội trong các kỳ thi thí nghiệm thực hành môn Vật lý, Hoá học, Sinh học; thi văn nghệ; thể dục thể thao; hội thao giáo dục quốc phòng; cuộc thi khoa học kỹ thuật; viết thư quốc tế do ngành giáo dục phối hợp với các ngành chuyên môn từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp THPT cũng được cộng 1-2 điểm, tương tự như với kì thi chọn học sinh giỏi.

Trong đó, giải đồng đội chỉ tính cho giải quốc gia, mức điểm cộng thêm giống như giải cá nhân. Học sinh đạt nhiều giải khác nhau thì chỉ được hưởng mức cộng điểm của giải cao nhất.

Giấy chứng nhận nghề loại giỏi, khá, trung bình giúp thí sinh được cộng lần lượt 2 - 1,5 - 1 điểm khuyến khích.

Học viên giáo dục thường xuyên có chứng chỉ Ngoại ngữ A hoặc Tin học A trở lên (kể cả kỹ thuật viên) được cộng thêm 1 điểm cho mỗi loại chứng chỉ.

Điểm khuyến khích tối đa của mỗi thí sinh không quá 4 điểm.

Đăng kí và xác nhận điểm bảo lưu xét công nhận tốt nghiệp

Theo Bộ GD-ĐT quy định, thí sinh được bảo lưu điểm thi của bài thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và bảo lưu điểm thi của từng môn thành phần trong bài thi tổ hợp của kì thi THPT quốc gia năm 2017 để xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018 nếu bài thi, môn thi đạt từ 5,0 điểm trở lên (theo thang điểm 10).

Nhưng cần lưu ý, thí sinh chỉ được bảo lưu điểm bài thi tổ hợp nếu điểm toàn bài đạt từ 5,0 trở lên và điểm môn thành phần trong bài đều lớn hơn 1,0 điểm. Khi đăng kí bảo lưu điểm bài thi tổ hợp nào, thí sinh phải ghi đủ thang điểm của tất cả các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đó trong phiếu đăng kí dự thi.

Điểm bảo lưu của thí sinh do sở GD-ĐT địa phương, nơi thí sinh đã dự kì thi THPT quốc gia năm 2017 xác nhận.

Thí sinh tự do đăng kí dự thi thế nào?

Thí sinh tự do dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT được chọn địa điểm nộp hồ sơ đăng kí dự thi tại một trong các điểm đăng kí dự thi cho thí sinh tự do mà sở GD-ĐT quy định. Thí sinh tự do đăng kí dự thi để xét công nhận tốt nghiệp có học bạ theo chương trình nào phải đăng kí dự thi theo quy định của chương trình đó.

Thí sinh tự do bị mất học bạ THPT bản chính có nguyện vọng được dự thi năm 2018 phải có xác nhận lại bản sao học bạ được cấp, trên cơ sở đối chiếu với hồ sơ lưu của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc căn cứ vào hồ sơ dự thi của các kì thi trước.

Trường hợp thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp không có học bạ THPT hoặc học bạ Giáo dục thường xuyên cấp THPT muốn đăng kí dự thi lấy kết quả xét tuyển đại học, xét tuyển cao đẳng, trung cấp thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên thì phải học và được công nhận đã hoàn thành các môn văn hóa THPT theo quy định.

Theo Vĩnh Hà

Hỗ Trợ Tư Vấn Miễn Phí