Tập huấn quốc tế “Kỹ năng truyền thông và diễn luận thông tin”

Chuyên nghiệp, bổ ích, hấp dẫn và thú vị là cảm nhận của mỗi sinh viên sau khi tham gia vào lớp tập huấn “Kỹ năng truyền thông và diễn luận thông tin” của GS. Lê Hữu Khóa - Giám đốc Ban Cao học Châu Á, Đại học Charles de Gaulle. Lille 3.

Chương trình tập huấn vừa diễn ra vào ngày 15.5, tại trường ĐH Đông Á. Với sự tham gia của hơn 300 sinh viên và CBGV Nhà trường. Đồng hành cùng GS. Lê Hữu Khóa, tham gia dẫn dắt chương trình là PGS.TS Trần Yến Chi – Trường ĐH Sân khấu điện ảnh TP Hồ Chí Minh.

Sinh viên được tiếp cận giáo trình thế giới, hội nhập kiến thức

Chương trình tập huấn “Kỹ năng truyền thông và diễn luận thông tin” là chương trình nằm trong chuỗi hoạt động tập huấn kỹ năng Quốc tế mà Nhà trường dành cho sinh viên trong năm 2017, nhằm bồi dưỡng kiến thức và thực hành kỹ năng truyền thông; nâng cao nhận thức về tâm lý trong truyền thông tập thể; chia sẻ các phương pháp và tính hiệu quả của việc xử lý không gian và thời gian trong truyền thông cũng như xây dựng ngôn ngữ hình thể trong truyền đạt thông tin, từ đó nâng cao nhận thức về tính khoa học và tính tất yếu trong diễn luận thông tin cho sinh viên, đặc biệt sinh viên ngành Quản trị kinh doanh và quản trị truyền thông.

“Tôi luôn trăn trở, tại các trường đại học ở Việt Nam hiện nay, sinh viên được bồi dưỡng những kiến thức mới, cơ hội tiếp cận giáo trình trên thế giới còn rất hạn chế do chương trình đào tạo đại học thuần Việt và sinh viên hạn chế về ngoại ngữ. Đó là một thiệt thòi rất lớn cho các em trước xu thế hội nhập giáo dục. Chính vì thế, mà những năm gần đây, tôi thường xuyên trở về nước, phối hợp với các trường ĐH tổ chức các Hội thảo, chuyên đề tập huấn kỹ năng cho sinh viên, trao cho các em cơ hội tiếp cận giáo trình thế giới, tiếp thu kiến thức mới, tự tin và sẵn sàng cho hội nhập” – Chia sẻ của GS. Lê Hữu Khóa.

Với kinh nghiệm tổ chức các lớp tập huấn theo mô hình thực hành trên toàn thế giới, vị giáo sư này thu hút sinh viên bởi cách thức tổ chức lớp tập huấn rất đặt biệt. Bắt đầu chương trình tập huấn, GS.Lê Hữu Khóa cung cấp cho sinh viên những kiến thức mới lạ, theo giáo trình áp dụng tại ĐH Charles de Gaulle. Lille 3 mà ông đã nghiên cứu và giảng dạy. Những kiến thức mới lạ, qua cách truyền đạt khoa học và gần gũi của giáo sư đã thu hút sinh viên hứng thú tiếp nhận. Được trang bị kiến thức mới và bổ ích, từ việc tò mò sinh viên sẽ chủ động vận dụng vào bài tập thực hành nhóm sau đó tại chương trình và tự khai phá trí tuệ của bản thân.

Nhiều vấn đề nóng của xã hội được sinh viên mổ xẻ tại chương trình tập huấn

Tham gia vào lớp tập huấn “Kỹ năng truyền thông và diễn luận thông tin” của GS. Lê Hữu Khóa, 2 đội sinh viên tham gia tranh tài hùng biện tại chương trình đã để lại nhiều ấn tượng cho ban giám khảo bởi phong thái đĩnh đạc, kiến thức đa dạng, lập luận chắc chắn và tài ứng biến linh hoạt trong xử lý tình huống.

Với đề tài đầu tiên “Ảnh hưởng của Internet và mạng xã hội”, sau 20 phút thảo luận, vận dụng kỹ năng làm việc nhóm, lần lược mỗi đội thể thiện phần dự thi của đội mình bằng sự am hiểu, suy nghĩ về vấn đề, đưa ra quan điểm, định hướng truyền thông và đồng thời phải lập luận thuyết phục tham dự viên và BGK.

“Ảnh hưởng của Internet và mạng xã hội” là đề tài đang được xã hội quan tâm và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh viên, 2 đội đều mở đầu phần dự phần thi bằng các tiểu phẩm thể hiện tình trạng lạm dụng và bị phụ thuộc vào internet của giới trẻ hiện nay trong mối quan hệ bạn bè và gia đình. Từ việc đưa ra tình trạng đến mổ xẻ vấn đề, sau đó mỗi đội nêu lên quan điểm cá nhân và đưa ra biện pháp, phương hướng truyền thông phù hợp.

Tiết mục tiểu phẩm của nhóm 2

Phần thực hành của chương trình tập huấn “Kỹ năng truyền thông và diễn luận thông tin” còn có các đề tài thú vị, thiết thực khác như: “Sống ảo, sống chảnh, sống đua đòi” và “Văn hóa đọc”.

Tiết mục tiểu phẩm của nhóm 1

Là sinh viên thường xuyên có mặt trong các lớp tập huấn của GS.Lê Hữu Khóa, Bùi Nhân – Sinh viên khoa quản trị trường ĐH Đông Á chia sẻ đầy cảm xúc: “Em chân thành cảm ơn các Thầy, Cô đã tạo điều kiện, môi trường cho chúng em tiếp cận kiến thức mới, phát triển, bộc lộ khả năng của bản thân mà chúng em chưa từng biết là mình có. Chúng em được tiếp thu những kiến thức, kỹ năng rất cần thiết và quý giá để trưởng thành, em cảm thấy tự tin hơn sau mỗi chương trình tập huấn kỹ năng của Thầy Lê Hữu Khóa”.

Theo chia sẻ của GS.Lê Hữu Khóa, trong năm 2017, sẽ còn nhiều chương trình tập huấn kỹ năng nữa ông dành cho sinh viên ĐH Đông Á theo định hướng đào tạo thực hành, bồi dưỡng kỹ năng, kiến thức hội nhập cho sinh viên mà Nhà trường đang vững tin theo đuổi, hứa hẹn thật nhiều bất ngờ và thú vị!

Một số hình ảnh tại chương trình:

Nhóm 2 dàn dựng tiểu phẩm, chuẩn bị cho phần thi

Nhóm 1 tập trung phân tích đề tài, chuẩn bị tranh tài với đội bạn trước BGK

PGS.TS Trần Yến Chi đồng hành cùng GS. Lê Hữu Khóa dẫn dắt chương trình tập huấn

Đội 1 giành chiến thắng thuyết phục bằng sự khéo léo trong thể hiện quan điểm và diễn luận vấn đề

PGS.TS Trần Yến Chi trao chứng nhận tham gia chương trình, ghi nhận tinh thần tham gia sôi nổi của sinh viên

Sinh viên nhận chứng nhận tham gia chương trình chụp hình kỷ niệm với BGK

Hình ảnh: CLB Nhiếp ảnh UDA-Go

Hỗ Trợ Tư Vấn Miễn Phí