Sinh viên tìm kiếm hướng việc làm tại Nhật Bản

Sinh viên tìm kiếm hướng việc làm tại Nhật Bản

Ngày 20/9/2014, công ty Esuhai phối hợp với trường ĐH Đông Á tổ chức "Hội thảo tư vấn, tuyển dụng việc làm tại Nhật Bản". Buổi hội thảo thu hút gần 300 sinh viên tham gia.

Phát biểu tại buổi hội thảo, ông Lương Minh Sâm - Giám đốc Sở Ngoại vụ Đà Nẵng, Trưởng VPĐD của TP Đà Nẵng tại Tokyo cho biết: “Hiện nay, thị trường lao động trong nước đang có xu hướng lắng xuống. Các doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, ngừng hoạt động rất lớn. Nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp đang giảm dần, thậm chí một số nơi thu hẹp, cắt giảm nhân sự. Vì vậy, ra nước ngoài làm việc cũng là cơ hội để các em có việc làm và tiếp tục được đào tạo thêm.

Nhật Bản là đất nước có nền kinh tế phát triển cao hơn Việt Nam, đây có thể nói là cơ hội cho sinh viên mới ra trường tìm kiếm được công việc ổn định. Và hơn nữa, sau khi về nước, các sinh viên này dễ tìm được việc làm ở những công ty có vốn đầu tư từ Nhật. Tuy nhiên, cái đầu tiên các bạn phải có là ngôn ngữ, giao tiếp được thì mới làm việc được. Về kỹ năng, với những gì đã được đào tạo ở trường đại học, các bạn đã thêm thuận lợi hơn rồi”.

Tuy nhiên, bài toán ra nước ngoài, cụ thể là Nhật Bản lại không phải đơn giản và nhanh gọn. Ông Nguyễn Xuân Lanh - Trợ lý Giám đốc công ty Esuhai chia sẻ: “Nhật Bản đang rất thiếu nguồn lao động, họ sẵn sàng tuyển dụng nguồn lao động từ các quốc gia khác. Nói như vậy, nhưng cũng không phải dễ dàng. Người Nhật tuyển dụng rất kỹ, nếu không phù hợp yêu cầu của họ thì bạn không có cơ hội. Các bạn phải thạo ngôn ngữ, kỹ luật, kỹ năng nghề, mục tiêu phấn đấu rõ ràng thì mới đáp ứng được”.

Ông Lanh cũng nói thêm, khi đăng ký tham gia chương trình, ứng viên sẽ trải qua quá trình đào tạo về tiếng Nhật, tác phong và các kỹ năng cần thiết khác để hỗ trợ Thực tập sinh tốt hơn trong quá trình thực tập tại Nhật Bản. Quá trình đào tạo này trung bình khoảng 9 - 12 tháng xuyên suốt quá trình từ khi ứng viên mới bắt đầu nhập học đến lúc xuất cảnh. Cũng trong thời gian này, các học viên đủ năng lực sẽ được ứng tuyển phỏng vấn các ngành nghề phù hợp.

Trong buổi hội thảo, sinh viên cũng được hướng dẫn chi tiết các kỹ năng cần thiết để có thể tham gia vào thị trường lao động Nhật Bản, đặc biệt là thời gian học tập ngôn ngữ cũng như văn hóa ứng xử, làm việc và các nghiệp vụ cơ bản trước khi được các công ty đối tác Nhật tuyển dụng.

Những năm gần đây, với việc mởi rộng mối quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Nhật Bản, việc tham gia học tập và làm việc tại Nhật đang được tạo nhiều thuận lợi hơn. Các công ty Nhật cũng đầu tư khai thác nhân lực tại nước ngoài ngày càng tăng. Đứng trước cơ hội đó, trường ĐH Đông Á cũng kết nối các doanh nghiệp và trường học Nhật Bản mở hướng cho sinh viên được học tập, tích lũy kiến thức, kỹ năng và vốn ban đầu để khởi nghiệp.

Hỗ Trợ Tư Vấn Miễn Phí