Sinh viên Điều dưỡng ĐH Đông Á Đà Nẵng được thực tập hưởng lương tại Nhật Bản

(Tổ Quốc) - Tổ chức Kouseikai (Nhật Bản) chính thức tiếp nhận sinh viên từ năm 3 ngành Điều dưỡng Đại học Đông Á thực tập nghề nghiệp hưởng lương tại Nhật như một thực tập sinh tại các cơ sở y tế do Kouseikai thành lập và vận hành.

Ngày 27/4, tại Hokkaido, Nhật Bản đã diễn ra Lễ ký kết tiếp nhận sinh viên Điều dưỡng thực tập nghề nghiệp (internship) hưởng lương tại Nhật Bản giữa Đại học Đông Á Đà Nẵng và Tổ chức Phúc lợi xã hội Kouseikai (Nhật Bản).

Đây cũng là nội dung nằm trong Hội thảo "Điều dưỡng Việt Nam và Nhật Bản trong tương lai” - Nỗ lực đào tạo Điều dưỡng tại Đại học Đông Á do Học viện điều dưỡng Nanakamado và Đại học Đông Á đồng tổ chức. Hội thảo quy tụ hơn 80 cơ sở y tế tại Hokkaido tham dự và sự hiện diện của đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật.

Theo văn bản được ký kết, Tổ chức Kouseikai (Nhật Bản) chính thức tiếp nhận sinh viên từ năm 3 ngành Điều dưỡng Đại học Đông Á thực tập nghề nghiệp hưởng lương tại Nhật như một thực tập sinh tại các cơ sở y tế do Kouseikai thành lập và vận hành.

Ký kết giữa Đại học Đông Á và Tổ chức Phúc lợi xã hội Kouseikai (Nhật Bản).

Thời gian thực tập nghề nghiệp mỗi đợt được xác định là 3 tháng. Lộ trình tiếp nhận sinh viên tăng dần số lượng theo thời gian, từ 20 đến 60 sinh viên mỗi năm, giúp SV trải nghiệm hoạt động hỗ trợ sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe và rèn luyện các nguyên tắc, kiến thức và kỹ năng chăm sóc, quản lý chăm sóc y tế thực tế tại các cơ sở y tế tại Nhật.

Theo đó, sinh viên Điều dưỡng đạt chuẩn tiếng Nhật N3 sau khóa bồi dưỡng tiếng Nhật và nghiệp vụ điều dưỡng Nhật tại ĐH Đông Á sẽ chính thức được tiếp nhận thực tập theo chương trình này.

Sinh viên cũng được phía Kouseikai cấp học bổng toàn phần trong suốt thời gian thực tập nghề nghiệp với giá trị lên đến 330.000 yên Nhật (tương đương 3.000 USD), gồm chi phí sinh hoạt tại Nhật và hỗ trợ toàn bộ điều kiện (vé máy bay, chi phí xuất cảnh…) để sang Nhật thực tập.

Kỳ thực tập nghề nghiệp 3 tháng tại Nhật Bản này được tính tương đương 4 tín chỉ thực tập tốt nghiệp trong chương trình đào tạo của ngành Điều dưỡng ĐH Đông Á. Trong thời gian thực tập, sinh viên vẫn phải tuân thủ chặt chẽ việc báo cáo thực hành chăm sóc điều dưỡng.

Đồng thời, phía các cơ sở y tế thuộc Kouseikai sẽ tiến hành đánh giá và kết nối thường xuyên với Đại học Đông Á về kết quả thái độ và năng lực thực tập của sinh viên, đảm bảo sinh viên được tiếp cận thiết bị, công nghệ chăm sóc sức khỏe tiên tiến và thực hành đúng chuyên môn đào tạo về điều dưỡng.

Hội thảo "Điều dưỡng Việt Nam và Nhật Bản trong tương lai” – Nỗ lực đào tạo Điều dưỡng tại Đại học Đông Á do Học viện điều dưỡng Nanakamado và Đại học Đông Á đồng tổ chức.

Sau khi tham gia chương trình thực tập nghề nghiệp tại Nhật và về trường nhận bằng tốt nghiệp, SV thực tập đạt kết quả tốt sẽ được các cơ sở thực tập nhận sang lại Nhật làm việc, hỗ trợ thi chứng chỉ hành nghề để làm việc lâu dài tại Nhật Bản. Những SV trở về nước cũng dễ dàng tìm được chỗ làm với mức thu nhập cao hoặc sẵn sàng gia nhập các thị trường “khó tính” tại các quốc gia phát triển như Đức, Mỹ…

Hai sinh viên Hoàng Oanh và Nguyễn Thủy chụp ảnh cùng đại sứ quán Việt Nam tại Nhật và các đại diện cơ sở y tế Nhật trong chương trình hội thảo và ký kết hợp tác

Tại chương trình, hai sinh viên tốt nghiệp khoá 13 của Đại học Đông Á đang theo học và làm việc tại cơ sở y tế Hirayama, tỉnh Hokkaido là Hoàng Oanh và Nguyễn Thủy cũng đã tham dự và chứng kiến lễ ký kết. Hai sinh viên này được phía cơ sở y tế Nhật Bản đánh giá làm việc rất tốt, đây là cơ sở vững chắc để nhiều cơ sở y tế tiếp nhận sinh viên ĐH Đông Á sang thực tập và làm việc lâu dài tại Nhật Bản.

Cùng với hợp tác lần này, Đại học Đông Á cũng mở rộng thị trường việc làm và thực hành nghề nghiệp cho sinh viên Điều dưỡng tại các quốc gia có chính sách chăm sóc điều dưỡng tiên tiến như Nhật, Đức,... bằng nhiều ký kết quan trọng với Tập đoàn Leonardis, WBS AG, Azurit (CHLB Đức), Tập đoàn LEOC (Nhật Bản),...

Đức Hoàng

Thông tin về chương trình hợp tác thực tập hưởng lương cho sinh viên ngành Điều dưỡng Đại học Đông Á trên báo chí:

 1. Báo Tổ quốc: Sinh viên ĐH Đông Á Đà Nẵng được thực tập hưởng lương tại Nhật Bản
 2. Báo Lao động: Cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật Bản cho sinh viên ngành điều dưỡng
 3. Thời báo Ngân hàng: Tiếp nhận sinh viên thực tập nghề nghiệp tại Nhật Bản
 4. Báo Pháp luật VN: Tiếp nhận thực tập nghề nghiệp hưởng lương tại Nhật Bản
 5. Báo Giáo dục VN: Sinh viên điều dưỡng Việt được nhận thực tập hưởng lương tại Nhật Bản
 6. Báo Giáo dục thời đại: Sinh viên Đà Nẵng thực tập nghề nghiệp, hưởng lương tại Nhật Bản
 7. Báo Viettimes: Nhật Bản chính thức tiếp nhận SV điều dưỡng thực tập nghề hưởng lương
 8. News Thời đại: Sinh viên Điều dưỡng thực tập nghề nghiệp (internship) được hưởng lương tại Nhật Bản
 9. Tạp chí ICT Đà Nẵng: Hợp tác chiều sâu về đào tạo thực nghiệp Việt - Nhật chuyên ngành Điều dưỡng
 10. Báo Dân sinh: Tiếp nhận sinh viên thực tập nghề nghiệp tại Nhật Bản
 11. Báo mới: Sinh viên ĐH Đông Á Đà Nẵng được thực tập hưởng lương tại Nhật Bản
 12. Xã luận: Sinh viên ĐH Đông Á Đà Nẵng được thực tập hưởng lương tại Nhật Bản
 13. Sinh viên ĐH Đông Á Đà Nẵng được thực tập hưởng lương tại Nhật Bản

Hỗ Trợ Tư Vấn Miễn Phí