Nguyễn Thế Phương – “nụ cười duyên” nhiệt huyết với các hoạt động Đoàn

Gặp Nguyễn Thế Phương – sinh viên lớp 08CDKD2A ngành Quản trị kinh doanh, ai cũng ấn tượng với nụ cười duyên và vóc dáng nhỏ nhắn như học sinh cấp 3 nhưng rất “cừ” trong các phong trào thanh niên của cậu.

Những ngày này, Phương đang tất bật chuẩn bị cho chuyến đi Hà Nội dự Lễ tuyên dương sinh viên tiêu biểu xuất sắc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2010. Phương tâm sự: “Từ khi được vinh dự đại diện cho sinh viên toàn trường tham dự Lễ tuyên dương, em nhận được rất nhiều lời động viên khích lệ của gia đình, thầy cô và bạn bè. Chính những lời chúc mừng đó càng làm em phấn đấu hơn nữa trong học tập, rèn luyện và tích cực tham gia các công tác Đoàn Hội”.

Cùng gặp và trò chuyện với Nguyễn Thế Phương về quá trình phấn đấu để đạt thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nhé!

* Chào Phương, thành tích như bạn hiện nay là rất đáng mơ ước của nhiều sinh viên. Bạn đã phấn đấu như thế nào trong học tập để có kết quả ấy?

Khi là một tân sinh viên, bước vào môi trường học tập mới với phương pháp khác với thời phổ thông, thật sự em rất bỡ ngỡ. Thêm vào đó, điều kiện gia đình khó khăn, em lại phải sống cuộc sống xa nhà nên việc thích nghi với hoàn cảnh mới gặp không ít trở ngại. Quá trình học tập tại trường, được sự giúp đỡ từ thầy cô và bạn bè, em đã cố gắng học tập và không ngừng trau dồi kiến thức cho bản thân. Từ các kỹ năng được rèn luyện tại trường như thuyết trình, làm việc nhóm, …  do Trung tâm phát triển và đào tạo nguồn nhân lực HRI Nhật Bản và Tổ chức PUM của Hà Lan tổ chức giúp em hoàn toàn tự tin để đạt được thành tích học tập tốt: Tổng kết năm nhất đạt 3.41, năm hai đạt 3.57. 

* Được biết bạn đang là sinh viên năm thứ 3, khá bận rộn với việc học tập, bạn phân bố thời gian của mình thế nào để hoàn thành tất cả các vai trò đang đảm nhận?

Hiện em là Uỷ viên Ban thường vụ Đoàn trường, Bí thư Ban chấp hành Liên chi đoàn Khoa Kinh tế, Bí thư kiêm lớp trưởng lớp 08CDKD2A, Đội trưởng Đội thanh niên tình nguyện 1. Ngoài ra em đang đi làm thêm bán thời gian với vị trí CTV kinh doanh. Chuyên ngành QTKD giúp em khá năng động khi tham gia và hoàn thành tốt các công việc trên. Tất nhiên việc điều phối thời gian hợp lý cũng như sự giúp đỡ từ các thành viên trong nhóm là yếu tố quyết định.

Ngoài ra, với vai trò Ban cán sự lớp, em rất quan tâm đến tình hình học tập của lớp, thường xuyên phối hợp với Lớp phó tin học và Lớp phó ngoại ngữ tổ chức các buổi học nhóm cho thành viên trong lớp nhằm nâng cao các kiến thức về tin học và ngoại ngữ; tổ chức các buổi dã ngoại kết hợp các kỹ năng học tập như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình. 

* Các hoạt động đoàn thanh niên chắc hẳn để lại cho bạn những kỷ niệm đáng nhớ. Bạn có thể chia sẻ các phong trào đã tham gia không?

Tại địa phương: Tham gia các hoạt động xã hội do tổ dân phố, phường tổ chức; Thăm hỏi tặng quà cho người già neo đơn, trẻ em khuyết tật, các hộ nghèo… tại địa phương; xây dựng nhà trọ văn hoá, không rượu bia, giúp đỡ nhau cùng học tập; góp phần xây dựng tổ dân phố văn hoá, hỗ trợ phòng chống bão và dọn dẹp vệ sinh sau bão tại địa phương.

Tại trường: Tham gia các hoạt động ngoại khoá do Đoàn trường và nhà trường tổ chức, là chiến sĩ thanh niên tình nguyện năm 2009; tham gia tiếp sức mùa thi, tiếp sức nhập học đầu năm học; tham gia quyên góp áo ấm cho đồng bào nghèo mùa rét; tham gia dọn dẹp vệ sinh sau bão số 09; thăm trại trẻ mồ côi ở phường Hoà Hải (Quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng); tham gia đội Tình nguyện Trái tim hồng của trường; tham gia ngày Hội văn hoá giao thông với thanh niên; các chương trình đi bộ hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống AISD; dọn dẹp vệ sinh hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới.

Ngoài ra, em tham gia hỗ trợ xây dựng các chương trình kỹ năng và tập huấn kỹ năng học tập cho sinh viên năm cuối trong Nhà trường do Phòng Chăm sóc sinh viên tổ chức và tập huấn các kỹ năng trại cho các trại sinh tham gia Hội trại truyền thống hằng năm.

* Là đối tượng Đảng, lại được tuyên dương về rèn luyện và học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, bạn có thể chia sẻ mẩu chuyện về Bác Hồ mà bạn tâm đắc nhất không?

 

Tại buổi học tập chính trị đầu khoá, em đã được tiếp cận với vấn đề Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, hơn nữa còn được tiếp xúc những tấm gương tiêu biểu tại Đà Nẵng, từ đó em không ngừng học tập và làm theo các đức tính cao quý của Người. Đồng thời áp dụng vào thực tiễn cuộc sống và công việc học tập như: cần cù trong học tập, tiết kiệm trong chi tiêu, công minh trong quá trình điều hành công việc lớp và Đoàn, …

Bác Hồ là tấm gương sáng trong từng hành động nhỏ nên chuyện kể về Bác rất nhiều và cảm động. Riêng em thì tâm đắc với câu chuyện “Miệng nói, tay làm…”, vì ý nghĩa của chuyện giúp em tạo cho mình thái độ ứng xử đúng đắn trong các hoạt động làm việc nhóm – mọi người cùng chung sức làm việc và hỗ trợ nhau hết mình vì mục tiêu chung.

* Cảm ơn Phương về cuộc trò chuyện thú vị. Chúc chuyến đi Hà Nội của Phương thu được nhiều niềm vui và kinh nghiệm bổ ích khi giao lưu với 200 sinh viên tiêu biểu toàn quốc. Chúc Phương gặt hái nhiều thành công và sớm trở thành doanh nhân như mơ ước.

Mẩu chuyện ấy như sau:  Đầu năm 1953, ông Cải cùng nhiều thanh niên quê Thanh Hóa được tuyển chọn điều lên chiến khu Việt Bắc, bổ sung vào Đội Xây dựng thuộc Ban kiểm tra 12 – bí danh của Chủ tịch Phủ – Thủ tướng phủ tại An toàn khu (ATK) Sơn Dương, Tuyên Quang.

Cuối năm đó, một đêm cả vùng bị cơn lốc mạnh làm đổ nhiều cây chắn ngang đường. Đội được lệnh phân làm nhiều tổ đi giải tỏa các con đường mòn khi trời sáng. Tổ ông Cải có 6 người: Nguyễn Văn Chừng, Nguyễn Văn Quang, Lê Văn Tước, Phạm Văn Chi và Nguyễn Văn Sách. Anh em chia từng cặp, đang chăm chú cưa từng đoạn cây thì bỗng thấy Bác đi ngựa cùng bốn người nữa đi tới.

Anh em vội đứng lên chào Bác, luống cuống quên cả việc đang làm. Bác xuống ngựa, rồi tiến tới chỗ mọi người đang bối rối. Bác bảo: "Các chú chào Bác xong lại tiếp tục công việc, khẩn trương lên chứ, sao còn đứng đấy". Bấy giờ ai nấy mới vội chạy về vị trí đang làm, cầm cưa. Nhưng luống cuống cưa mắc kẹt, kéo đẩy đều không được. Bác bảo cặp cưa Cải – Quang: "Các chú phải một chân giữ cây, một chân đè lên thân cây hai bên cho nó hở mạch thì cưa mới nhanh được:.

Bác nhìn sang cặp Tước – Chi, lưỡi cưa cũng đang mắc kẹt giữa thân cây dài vắt qua đường. Người nói vui, thân mật: "Mấy chú này chắc chưa quen cầm cưa. Cây này dài, đè chân lên mạch càng ngậm chặt, các chú phải kê đỡ dưới mạch hoặc một người nâng mạch cưa lên".

Một người đi cùng Bác cũng đứng hướng dẫn thêm. Anh vừa nói, vừa chỉ tay ra hiệu. Bác đến bên vỗ vai: "Chú nói đúng. Nhưng miệng nói tay làm giúp các chú cho nhanh, càng đúng hơn". Mọi người cùng cười vui vẻ và Bác cũng giúp một tay dọn dẹp rất nhanh một lối đi nhỏ.

Phi Chuong

Hỗ Trợ Tư Vấn Miễn Phí