Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô tại ĐH Đông Á có gì hot?

Ngành công nghiệp ô tô ở Việt Nam hiện nay quy tụ gần 20 doanh nghiệp (DN) FDI và 40 DN trong nước với sản lượng khoảng 460.000 ôtô/năm. Dự báo nhu cầu ôtô trong nước sẽ đạt khoảng 900.000 xe/năm trong những năm sắp tới và sẽ tăng mạnh trong những năm tiếp theo.

Con số này cho thấy sự nhu cầu về nguồn nhân lực có trình độ, được đào tạo bài bản của ngành kỹ thuật ô tô trong tương lai là rất bức thiết. Với sự kết nối, hợp tác được xây dựng và duy trì giữa ĐH Đông Á với các nhà tuyển dụng, có thể nói, cơ hội có việc làm ngay khi tốt nghiệp và được làm việc tại nước ngoài hoàn toàn nằm trong tầm tay. Đây cũng là yếu tố hàng đầu để những bạn có niềm đam mê, yêu thích quyết định chọn học ngành CNKT ô tô tại trường ĐH Đông Á.

Thị trường tiềm năng

Theo Bộ Công Thương, tính đến hết năm 2016, Việt Nam có khoảng 173 DN chế tạo và lắp ráp ô tô, trong đó có 56 DN sản xuất xe từ linh kiện rời, 117 DN sản xuất từ xe cơ sở. Với những chính sách mới khuyến khích phát triển ngành công nghiệp ô tô trong nước, thị trường ô tô Việt Nam đang bước vào giai đoạn bùng nổ. Không khó để thấy được thị trường tiềm năng về cơ hội việc làm trong lĩnh vực này.

Nắm bắt được xu hướng này, từ năm 2017, ĐH Đông Á đã chính thức tuyển sinh ngành CNKT Ô tô, trở thành trường ĐH ngoài công lập đầu tiên tại miền Trung đào tạo theo chuyên sâu về kỹ thuật ô tô. Kỹ sư CNKT ô tô được đào tạo tại ĐH Đông Á có khả năng làm việc tại các cơ sở nghiên cứu, thiết kế, bảo trì và sửa chữa của các DN chế tạo, lắp ráp và kinh doanh xe cơ giới (ô tô, máy kéo, máy xúc, máy ủi, xe máy…); các trạm đăng kiểm xe cơ giới; cơ quan Nhà nước quản lý hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, chế tạo, kinh doanh và khai thác kỹ thuật ôtô …

Thực hành và làm việc tại Nhật

Chương trình đào tạo và hợp tác đào tạo tại ĐH Đông Á luôn được xây dựng và phát triển theo hướng thực hành, bám sát nhu cầu của DN, vừa để DN có thể tuyển được ngay nhân sự phù hợp mà không phải đào tạo lại, vừa giúp SV có được công việc tốt ngay khi ra trường. Nhờ đó mà nhiều DN lớn đã tham gia ký kết hợp tác, đào tạo thực hành và “đặt hàng” SV làm việc tại DN sau khi tốt nghiệp. Theo đó, SV theo học ngành này sẽ được phía DN đảm bảo cơ hội thực hành nghề nghiệp 3 học kỳ toàn khóa học lên đến 100%, được các trưởng bộ phận trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật và thực hành, được ưu tiên tuyển dụng từ 30-50 SV đã có kỳ học việc tại DN vào làm việc chính thức ngay khi tốt nghiệp mỗi năm.

Các thoả thuận hợp tác chiến lược về cung ứng nguồn nhân lực giữa ĐH Đông Á với các đối tác được ký kết mỗi năm cũng đã mang đến hàng ngàn cơ hội việc làm cho SV theo học tại ĐH Đông Á không chỉ ở các công ty trong nước mà còn ở thị trường nước ngoài.

Riêng đối với SV tốt nghiệp ngành CNKT Ô tô, chương trình làm việc chuyên nghiệp tại Nhật Bản nằm trong thoả thuận được ký kết với Công ty CP ĐTTM&XD Hải Phong sẽ mở ra cơ hội được làm việc trong hệ thống các DN lớn tại Nhật cho tối thiểu 120 SV/năm. Trong đó, năm 2018 đánh dấu sự khởi đầu chương trình hợp tác với 100 vị trí tuyển dụng và tăng dần ở các năm tiếp theo.

Hiện các ngành CNKT Điện-Điện tử, Tự động hóa và Ô tô ĐH Đông Á đang nhận được nhu cầu tuyển dụng rất lớn từ các DN như JM Material Service, Auto Avenue, Sakura service với số lượng lên đến 300-400 SV/năm từ 2018.

Tập đoàn Hoàng Long cũng vừa đạt thỏa thuận chiến lược giúp 50-100 SV ngành CNKT ô tô ĐH Đông Á thực tập và làm việc mỗi năm với mức lương kỹ sư tại Nhật.

Chuẩn bị hành trang hội nhập cho SV

Không dừng lại ở đó, trường ĐH Đông Á còn chú trọng đến việc giúp SV bồi đắp và trau dồi thêm kỹ năng ngoại ngữ phục vụ cho quá trình làm việc chuyên nghiệp tại nước ngoài thông qua việc tổ chức các lớp tiếng Nhật hay chương trình tiếng Anh giao tiếp toàn trường. Đồng thời hỗ trợ SV tìm kiếm học bổng, điển hình như 30-50 suất học bổng toàn phần và bán phần khóa đào tạo tiếng Nhật trong 4-6 tháng tại Việt Nam mỗi năm cho SV ĐH Đông Á tham gia chương trình làm việc tại Nhật.

Cùng với việc dành rất nhiều học bổng khuyến tài và khuyến học vào đầu năm học, học bổng từ doanh nghiệp và ổn định mức học phí hợp lý toàn khóa học, đây là một trong rất nhiều nỗ lực của nhà trường trong việc kết nối, tạo dựng và đem đến rất nhiều cơ hội nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và đảm bảo việc làm cho các bạn SV.

Hỗ Trợ Tư Vấn Miễn Phí