Lễ hội giao lưu văn hóa Việt - Nhật và Ngày hội việc làm Nhật Bản lần thứ 6 tại Đại học Đông Á

Hợp tác đào tạo và tuyển dụng sinh viên Đại học Đông Á làm việc tại Nhật Bản

Thêm 216 sinh viên Đại học Đông Á được tiếp nhận làm việc tại Nhật

Đồng diễn flashmob vũ điệu rửa tay mở đầu chuỗi chương trình Lễ hội giao lưu văn hóa Việt Nhật 2021 tại Đại học Đông Á

Hơn 5.000 lượt tham gia Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Nhật 2021 tại Đại học Đông Á

Ngày 24/4, tại Đại học Đông Á diễn ra chương trình Lễ hội giao lưu văn hóa Việt - Nhật và Ngày hội việc làm Nhật Bản 2021. Đây là chương trình lần thứ 6 được tổ chức bởi Đại học Đông Á, hướng đến kỷ niệm 48 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (21/9/1973 - 21/9/2021).

Tham dự chương trình có Văn phòng lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng, Văn phòng Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (JICA), Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng, Hội hữu nghị Việt Nhật tại Đà Nẵng, các sở ban ngành thành phố Đà Nẵng cùng các doanh nghiệp liên kết trong và ngoài nước.

Với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa Việt - Nhật đan xen và các phiên phỏng vấn tuyển dụng diễn ra xuyên suốt cả ngày, Lễ hội giao lưu văn hóa Việt - Nhật và Ngày hội việc làm Nhật Bản 2021 tại Đại học Đông Á năm nay mở cửa tự do dành cho tất cả sinh viên, học sinh THPT trên địa bàn thành phố, thu hút hơn 5.000 lượt tham dự chương trình.

Mở đầu chuỗi hoạt động giao lưu, gắn kết tình hữu nghị Việt - Nhật tại Lễ hội giao lưu văn hóa Việt Nhật 2021 tại Đại học Đông Á năm nay là màn đồng diễn flashmob vũ điệu rửa tay trên nền nhạc Ghen cô Vy của hơn 700 giảng viên, sinh viên ĐH Đông Á. Hoạt động ý nghĩa này cũng nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng và tham gia của các vị khách mời và các đại diện doanh nghiệp Nhật Bản đến tham dự chương trình.

Lễ hội giao lưu văn hóa Việt - Nhật và Ngày hội việc làm Nhật Bản đã trở thành chương trình truyền thống của Đại học Đông Á, với mong muốn sinh viên tại trường và trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có không gian giao lưu, tìm hiểu về văn hóa và ngôn ngữ Nhật Bản đồng thời được tiếp xúc với các nhà tuyển dụng từ Nhật Bản, nhất là các đối tác chiến lược của Đại học Đông Á. Năm nay, chương trình diễn ra trong bối cảnh hết sức đặc biệt do tình hình dịch bệnh Covid-19, nên các nội dung Ngày hội việc làm Nhật Bản được diễn ra song song cả hình thức trực tiếp và trực tuyến., ThS. Lương Minh Sâm - Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Đông Á chia sẻ về sự kiện ý nghĩa này.

Cũng theo ThS. Lương Minh Sâm, các doanh nghiệp Nhật Bản đã nhanh chóng khắc phục những khó khăn trong thời kỳ nền kinh tế bị suy giảm do dịch bệnh Covid-19 gây ra để tiếp tục tiếp nhận SV Đại học Đông Á làm việc. Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản như Tập đoàn y tế Aijinkai, Công ty Heisei,… vẫn phái cử các chuyên gia trực tiếp đào tạo và hướng dẫn thực hành cho SV tại trường để đảm bảo tiến độ chương trình đào tạo và lộ trình thực tập nghề nghiệp cũng như làm việc của sinh viên các ngành tại Nhật.

Lần thứ 2 tham dự Lễ hội giao lưu văn hóa Việt Nhật và Ngày hội việc làm Nhật Bản tại Đại học Đông Á, phát biểu tại lễ khai mạc, ông Yakabe Yoshinori - Trưởng văn phòng lãnh sự Nhật Bản tại TP. Đà Nẵng đánh giá cao nỗ lực tổ chức các hoạt động giao lưu Nhật - Việt nhưng vẫn bảo đảm phòng, chống dịch của trường Đại học Đông Á trong bối cảnh nhiều hoạt động trong nước phải tạm dừng hay bị trì hoãn vì đại dịch Covid-19 bùng phát. Ông Yakabe cũng cho biết: Tăng cường hợp tác Nhật - Việt trên lĩnh vực văn hóa và kinh tế cũng là lĩnh vực mà Văn phòng Lãnh sự Nhật Bản đặc biệt nỗ lực. Mối quan hệ Nhật Bản và thành phố Đà Nẵng chắc chắn sẽ được gắn kết chặt chẽ hơn nữa về sau. Sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát và kết thúc hoàn toàn, số lượng doanh nghiệp đầu tư và khách du lịch đến Đà Nẵng được dự đoán sẽ tăng hơn nữa. Giao lưu Nhật Việt càng lớn mạnh, nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao thông thạo ngôn ngữ Nhật Bản của trường đại học Đông Á càng quan trọng. Văn phòng Lãnh sự Nhật Bản mong muốn tăng cường liên kết với trường Đại học Đông Á trong thời gian sắp đến, đóng góp vào công tác phát triển mối quan hệ hai nước.

Phát biểu qua màn hình trực tuyến từ Nagasaki, ông Ozaki Masahide - Trưởng ban Trường thọ xã hội, Sở Y tế tỉnh Nagasaki cho biết: Tỉnh Nagasaki và thành phố Đà Nẵng, Việt Nam đã có mối quan hệ lịch sử lâu đời và đang ngày càng phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị sâu sắc trên nhiều lĩnh vực. Cùng với hợp tác trong việc giao lưu và tiếp nhận nhân sự ngành Điều dưỡng giữa tỉnh Nagasaki và ĐH Đông Á được ký kết vào tháng 11/2020, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ xây dựng môi trường làm việc dễ dàng và hiệu quả cho các bạn SV với các hoạt động giao lưu, các lớp nâng cao tiếng Nhật, tìm hiểu văn hóa Nagasaki được thường xuyên tổ chức cho các bạn sinh viên ĐH Đông Á sang làm việc trong các cơ sở y tế của tỉnh Nagasaki, Nhật Bản từ năm 2021.”

Tại chương trình Ngày hội việc làm Nhật Bản 2021, các hợp tác chiến lược với đối tác Nhật Bản như tập đoàn Shidax, Azalee, công ty Heisei,…cũng được ký kết bên cạnh các phiên phỏng vấn tuyển dụng sinh viên theo hình thức trực tiếp tại và trực tuyến qua màn hình online.

Trong đó, với hợp tác xây dựng chương trình đào tạo chung theo tiêu chuẩn Nhật cho sinh viên ngành Giáo dục mầm non, ký kết giữa Tập đoàn Azalee, Nhật và Đại học Đông Á được kỳ vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển trong lĩnh vực giáo dục mầm non của Đà Nẵng và cả nước. Theo đó, sinh viên ngành Giáo dục mầm non ĐH Đông Á sẽ được  huấn luyện kỹ năng chăm sóc, giáo dục mầm non theo chuẩn Nhật Bản, nâng cao tiếng Nhật chuyên ngành, tìm hiểu văn hóa Nhật Bản, tiếp cận với tài liệu và công cụ giảng dạy trực quan… cùng các chuyên gia Nhật Bản được phái cử cũng như cơ hội kiến tập, thực tập tại Nhật trong khóa học.

Hợp tác với Công ty Heisei cũng làm gia tăng cơ hội thực tập nghề nghiệp và làm việc cho sinh viên ngành Xây dựng ĐH Đông Á tại hệ thống các đơn vị của Heisei tại Nhật Bản với lộ trình tiếp nhận từ 20 sinh viên mỗi năm. Trong đó, tại phiên tuyển dụng trong khuôn khổ Ngày hội việc làm Nhật Bản 2021 tại Đại học Đông Á, Heisei tiến hành phỏng vấn trực tiếp các ứng viên để chọn 20 nhân sự cho đợt internship đầu tiên trong năm 2021. Tập đoàn Shidax cũng dành hàng chục suất thực tập và làm việc mỗi năm dành cho sinh viên ngành Dinh dưỡng Đại học Đông Á từ 2021.

Dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, vẫn có thêm 14 đối tác là các địa phương và doanh nghiệp Nhật Bản đăng ký tuyển dụng từ Nhật Bản và Việt Nam với 450 vị trí tuyển dụng đến 4/2022. Riêng tại Ngày hội việc làm Nhật Bản 2021 tại Đại học Đông Á, hơn 300 sinh viên đăng ký làm việc tại Nhật Bản ở các ngành: Điều dưỡng, Du lịch, Quản trị kinh doanh, Xây dựng, Điện–Điện tử, Công nghệ thông tin, Ô tô… tham gia phỏng vấn trực tiếp và online để “giành suất” chính thức thực tập nghề nghiệp (internship) và làm việc tại Nhật từ các đối tác Nhật.

Kết thúc các phiên phỏng vấn trực tiếp và trực tuyến của Ngày hội việc làm Nhật Bản 2021 tại Đại học Đông Á, có 216 sinh viên các ngành của ĐH Đông Á đã vượt qua vòng phỏng vấn, được chính thức tiếp nhận làm việc 1 năm tại Nhật.

Trong khuôn khổ Ngày hội việc làm Nhật Bản 2021 cũng diễn ra các hoạt động đồng hành đa dạng dành cho sinh viên các ngành như diễn đàn Trải nghiệm và học hỏi từ văn hóa Nhật Bản “Câu chuyện của một người trong cuộc”, Huấn luyện kỹ năng làm hồ sơ và phỏng vấn thử với các doanh nghiệp Nhật Bản, Hội thảo “Cơ hội thực tập và làm việc trong các công ty Nhật Bản”,... Đồng thời, Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thành phố Đà Nẵng - Chi hội trường Đại học Đông Á cũng chính thức thành lập và ra mắt tại chương trình.

Tái hiện sinh động không gian văn hóa, mang đến nhiều cảm xúc cho người xem tại Lễ hội giao lưu văn hóa Việt Nhật 2021 lần này là triển lãm ảnh của nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Tấn Vịnh mang chủ đề “Hương sắc bao miền”. Được chọn lọc và trưng bày tại chương trình, triển lãm giới thiệu 35 tác phẩm ảnh nghệ thuật khắc họa sắc màu trang phục, lễ hội, nghệ thuật diễn xướng, cuộc sống đời thường,… của các dân tộc sinh sống ở nhiều vùng miền của đất nước Việt Nam.

Trong khuôn khổ chương trình lễ hội là sôi động các trò chơi dân gian mang đậm truyền thống dân tộc Việt Nam - Nhật Bản được sinh viên, học sinh hào hứng tìm hiểu, tham gia. Bên cạnh đó là 10 gian hàng ẩm thực và trưng bày văn hóa Việt - Nhật, Lễ hội Mottainai với các gian trao đổi sách, cây xanh và vật dụng cũ trên tinh thần tiết kiệm, tránh lãng phí của người Nhật, Lễ hội mì ống trúc Nagashi Somen và biểu diễn các loại hình văn hóa Việt - Nhật như Đấu trường Sasuke, trình diễn võ thuật Vovinam, nhảy Yosakoi và nhảy flashmob. Phần biểu diễn hóa trang nhân vật cosplay công phu cũng thu hút sự tham gia trình diễn của hơn 100 sinh viên, học sinh THPT và giới trẻ yêu thích văn hóa Nhật Bản tại Đà Nẵng.

Ảnh:

  1. ThS. Lương Minh Sâm - Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Đông Á phát biểu khai mạc chương trình Lễ hội giao lưu văn hóa Việt - Nhật và Ngày hội việc làm Nhật Bản 2021 lần thứ 6 tại Đại học Đông Á
  2. Ông Yakabe Yoshinori - Trưởng văn phòng lãnh sự Nhật Bản tại TP. Đà Nẵng phát biểu tại khai mạc Lễ hội giao lưu văn hóa Việt - Nhật và Ngày hội việc làm Nhật Bản 2021 tại Đại học Đông Á
  3. Ông Ozaki Masahide - Trưởng ban Trường thọ xã hội, Sở Y tế tỉnh Nagasaki phát biểu tại lễ khai mạc qua màn hình trực tuyến
  4. GS.TS Trần Văn Nam - Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nhật thành phố Đà Nẵng trao quyết định thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thành phố Đà Nẵng - Chi hội trường Đại học Đông Á
  5. Ký kết hợp tác trực tuyến giữa Tập đoàn Azalee, Nhật và ĐH Đông Á về xây dựng chương trình đào tạo chung ngành Giáo dục mầm non theo tiêu chuẩn Nhật
  6. Ký kết hợp tác giữa Công ty Heisei và ĐH Đông Á về tiếp nhận SV ngành Xây dựng thực tập và làm việc tại Nhật
  7. Phát biểu qua màn hình trực tuyến của đại diện lãnh đạo các tập đoàn, đối tác Nhật
  8. Triển lãm ảnh “Hương sắc bao miền” với 35 tác phẩm của nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Tấn Vịnh - Viện nghiên cứu Nhật Bản và châu Á, ĐH Đông Á
  9. Các phiên phỏng vấn tuyển dụng trực tiếp và trực tuyến
  10. Sôi nổi các hoạt động Lễ hội giao lưu văn hóa Việt Nhật 2021 tại Đại học Đông Á

Hỗ Trợ Tư Vấn Miễn Phí