Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Hàn lần thứ 2, năm 2023 tại ĐH Đông Á

Ngày 12/5, Đại học Đông Á tổ chức chương trình Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Hàn 2023 và ký kết hợp tác đào tạo, tuyển dụng nhân lực với các đối tác và doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.

Đây là chương trình lễ hội Việt – Hàn lần thứ hai được tổ chức bởi Đại học Đông Á, hướng đến kỷ niệm 31 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc (22/12/1992 – 22/12/2023).

Tham dự chương trình có Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng, Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc (KF) tại Việt Nam, Hội người Hàn tại miền Trung, tổ chức People&Dream, tổ chức The Most of Beautiful Tree, đại diện các đối tác Hàn Quốc tại Việt Nam, doanh nghiệp Việt cùng đông đảo các chuyên gia và sinh viên đến từ các trường đại học tại Hàn Quốc và Việt Nam qua cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa Việt – Hàn đan xen diễn ra xuyên suốt cả ngày, Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Hàn 2023 tại Đại học Đông Á mở cửa tự do dành cho tất cả sinh viên, học sinh THPT trên địa bàn thành phố tìm hiểu về văn hóa, đất nước, con người và ngôn ngữ Hàn Quốc với dự kiến thu hút hơn 3.000 lượt tham dự chương trình.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại Đà Nẵng Kang Boo Sung cho biết: “Hàn Quốc và Việt Nam đã có những bước phát triển đáng chú ý trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giao lưu con người và mối quan hệ hai nước đã được nâng lên thành quan hệ đối tác chiến lược toàn diện nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm ngoái. Bây giờ là lúc Hàn Quốc và Việt Nam phải củng cố nền tảng hợp tác cùng tồn tại trong 30 năm tới, dựa trên thành quả phát triển quan hệ song phương trong 30 năm vừa qua. Trong đó, điều quan trọng chính là sự giao lưu của thế hệ thanh niên - thế hệ mang tới tương lai thịnh vượng hai nước Việt - Hàn.”

Tổng lãnh sự Kang Boo Sung cũng ghi nhận, Trường Đại học Đông Á đã tích cực tham gia vào hoạt động giảng dạy tiếng Hàn, quảng bá văn hoá Hàn Quốc cũng như thúc đẩy giao lưu hai nước Việt - Hàn tại miền Trung Việt Nam. Hàng năm, sinh viên Trường Đại học Đông Á cũng tham gia nhiều cuộc thi do Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng tổ chức như Cuộc thi Hùng biện tiếng Hàn, Quiz On Korea, K-Pop Festival, v.v... và đạt nhiều thành tích xuất sắc.

Ông cũng bày tỏ tin tưởng, Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Hàn lần này của sinh viên Trường Đại học Đông Á sẽ là bước đệm phát triển mạnh mẽ hơn mối quan hệ giao lưu hợp tác giữa các thế hệ tương lai của Hàn Quốc và Việt Nam, tựa như chồi non đang dần vươn mình thành cây lớn. Ông cũng thông tin, vòng loại Quiz On Korea tại Việt Nam dự kiến sẽ được tổ chức tại Trường Đại học Đông Á vào ngày 16/6 tới.

Tại chương trình, thêm 4 hợp tác chiến lược với doanh nghiệp đối tác cũng được ký kết, gồm InterContinental Danang Sun Peninsula Resort, Khách sạn Hilton Đà Nẵng và 2 doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam là Lotte Phú Khánh Duty Free, Công ty TNHH MTV PANKO Tam Thăng.

Hợp tác đào tạo và cung ứng nhân sự được ký kết sẽ giúp gia tăng trải nghiệm nghề nghiệp cho sinh viên ngành Ngôn ngữ và Văn hoá Hàn Quốc, SV khối Kinh tế, Quản trị Du lịch ĐH Đông Á qua các chuyên đề và các kỳ thực tập nghề nghiệp tại doanh nghiệp. Cùng với lộ trình tiếp nhận từ 10 sinh viên cho mỗi kỳ thực tập mỗi năm tại mỗi đơn vị là ưu tiên tuyển dụng làm việc chính thức sau tốt nghiệp.

Nằm trong khuôn khổ chương trình lễ hội Việt - Hàn, cuộc thi Hùng biện tiếng Hàn lần thứ 2 Đại học Đông Á cũng đã vinh danh các thí sinh xuất sắc nhất vòng chung kết và trao tổng giải thưởng trị giá lên đến hơn 1 triệu won (20 triệu đồng) từ Quỹ People & Dream, Hàn Quốc và chuyến trải nghiệm tại InterContinental Danang Sun Peninsula Resort vào tháng 6. Thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi cũng sẽ là đại diện của Đại học Đông Á được đề cử tham dự Cuộc thi Nói tiếng Hàn toàn quốc – Cúp Đại sứ Hàn Quốc 2023.

Dịp này, Hội người Hàn tại miền Trung cũng trao nhiều suất học bổng giá trị cho sinh viên với tổng trị giá 45 triệu đồng. Trong đó là 3 suất học bổng trị giá 30 triệu đồng khích lệ 3 sinh viên ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc ĐH Đông Á đạt kết quả học tập và rèn luyện xuất sắc nhất năm học vừa qua và 3 suất học bổng trị giá 15 triệu đồng dành cho cá nhân và nhóm sinh viên đạt kết quả hùng biện tiếng Hàn xuất sắc nhất được đề cử tham gia cuộc thi hùng biện tiếng Hàn toàn quốc vào cuối tháng 5 này. “Hiện nay, lượng khách du lịch Hàn Quốc đã phục hồi khoảng 50% so với trước dịch Covid và dự kiến sẽ còn tăng cao hơn nữa trong thời gian tới, dự kiến sẽ có thêm nhiều người Hàn Quốc sống ở khu vực miền Trung và Đà Nẵng hơn. Vì vậy, chúng tôi dự định tích cực thực hiện dự án Hangeul Weekend School cho người Hàn Quốc và trẻ em từ các gia đình Hàn Quốc và Việt Nam.”, ông Kim Man Sik - Chủ tịch Hội người Hàn tại miền Trung chia sẻ tại chương trình.

Được biết, hợp tác với Hội người Hàn tại miền Trung được ký kết từ Lễ hội giao lưu văn hoá Việt – Hàn lần đầu tiên, năm 2022 cũng đang thúc đẩy các nối kết mạng lưới liên kết với các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, giúp sinh viên Ngôn ngữ Hàn ĐH Đông Á nắm bắt các vị trí thực tập nghề nghiệp và việc làm tại các doanh nghiệp Hàn Quốc tại khu vực miền Trung.

Đầu tháng 5 vừa qua, ĐH Đông Á cũng đã có chuyến thăm và làm việc với các trường ĐH Kaywon, ĐH Cyber ngoại ngữ tại Hàn Quốc. Trong đó, Đại học nghệ thuật và thiết kế Kaywon, Hàn Quốc và Đại học Đông Á cũng đã chính thức ký kết thoả thuận hợp tác đào tạo và nghiên cứu. Hợp tác với ĐH Kaywon – trường nghệ thuật hàng đầu tại Gyeonggi, Hàn Quốc là hợp tác thứ 6 được ký kết giữa ĐH Đông Á với các trường đại học tại Hàn Quốc. Đây cũng là đối tác chiến lược tiếp theo trong mạng lưới hơn 30 đối tác quốc tế về liên kết đào tạo, phát triển học thuật và nghiên cứu cho giảng viên, sinh viên.

Lễ hội giao lưu văn hóa Việt - Hàn 2023 mang đến một không gian văn hóa sinh động với không gian trưng bày hình ảnh đất nước Hàn Quốc và trải nghiệm trang phục truyền thống Hàn Quốc, các gian hàng ẩm thực Việt Nam và Hàn Quốc, hội thi nấu ăn K-food,… và sôi nổi các hoạt động trò chơi văn hóa dân gian hai nước. Các bạn sinh viên cũng được trực tiếp tham gia góc trải nghiệm văn hoá Hàn Quốc thú vị với góc làm kimchi, góc trang trí cài Hanbok thủ công cùng các thành viên Hội người Hàn tại miền Trung trực tiếp hướng dẫn và thực hiện.

Hỗ Trợ Tư Vấn Miễn Phí