Kỹ năng tìm kiếm thông tin dành cho SV đại học

Kỹ năng tìm kiếm thông tin dành cho SV đại học

Sáng ngày 18/10/2014, gần 400 tân sinh viên khoa Điều dưỡng trường ĐH Đông Á đã tham gia buổi hội thảo về kỹ năng tìm kiếm, thu thập, lưu trữ và sử dụng thông tin.

Hoạt động này nằm trong chuỗi chương trình giúp tân sinh viên thích nghi nhanh hơn với phương pháp học đại học, tự tin hơn trong việc học các môn chuyên ngành, sử dụng được các phương pháp học đại học hiệu quả và nâng cao kỹ năng tìm kiếm, thu thập, lưu trữ và sử dụng thông tin.

Khi chuyển tiếp từ đào tạo niên chế sang hệ thống tín chỉ, đòi hỏi sinh viên phải tìm tòi thông tin, tự học để nâng cao kiến thức cho bản thân. Tuy nhiên, với kho thông tin khổng lồ và các hình thức tìm kiếm phong phú, sinh viên dễ gặp rắc rối và sa đà trong việc lựa chọn, khám phá. Chính vì vậy, để tân sinh viên nắm bắt hiệu quả phương pháp học tập tích cực, khoa Điều dưỡng đã tập trung thảo luận 4 chủ đề chính: Kỹ năng tìm kiếm thông tin trên Internet; Kỹ năng tìm kiếm sách và tài liệu trên thư viện; Kỹ năng đánh giá và lưu trữ thông tin; Kỹ năng đọc sách và ghi chép bài.

Sinh viên lớp 14DHDD1A hướng dẫn chi tiết về các công cụ tiềm kiếm trong thời đại số như: Google, Bing, Yahoo, Cốc cốc, ASK,… Các phương pháp tìm nhanh theo từ khóa, hình ảnh, video và chức năng tìm kiếm nâng cao để có kết quả chính xác nhất. Nhóm sinh viên lớp 14DHDD2A lại đưa ra phương pháp tìm kiếm thông tin trên thư viện. Các bạn nhấn mạnh, bên cạnh thông tin tìm kiếm một cách dễ dàng trên internet thì sách, báo vẫn là nguồn thông tin giữ vai trò quan trọng trong nghiên cứu học tập. Nhóm cũng giới thiệu quy trình tìm và mượn đọc sách ở thư viện cũng như cách tra cứu thông tin thư viện trên internet để phục vụ tìm kiếm đúng loại sách.

Lớp 14DHDD3A chia sẻ về vấn đề đánh giá, lưu trữ thông tin. Tân sinh viên được tiếp cận với các hình thức lưu trữ phù hợp với từng loại thông tin, sắp xếp hồ sơ theo các chủ đề, bộ phận, mã số,… và hệ thống lưu trữ hiện đại. Kết thúc chủ đề, lớp 14DHDD3A lại góp thêm phương pháp đọc sách và ghi chép bài ngay tại lớp. Đây là hình thức tiếp cận thông tin thường xuyên của sinh viên, tuy nhiên để đạt được hiệu quả cao nhất, đặc biệt với môi trường học tập theo hệ thống tín chỉ thì ghi chép bài ngay tại lớp cũng cần có kỹ năng. Để không chỉ học vẹt và có thể hiểu ngay bài học tại lớp, một số mẹo nhỏ nhóm đưa ra như sắp xếp các ý, tập trung phần quan trọng, tư duy ý chính và các phần mở rộng,…

Buổi hội thảo thu hút nhiều ý kiến tương tác, bóc tách các kỹ năng mà tân sinh viên có thể áp dụng ngay vào quá trình học tập tại trường; Trang bị cho sinh viên kỹ năng cần thiết để các em học tập hiệu quả hơn cũng là một trong những phần nằm trong chương trình đào tạo của ĐH Đông Á, những kỹ năng này cũng sẽ giúp ích các em khi bước vào thị trường lao động.

Hỗ Trợ Tư Vấn Miễn Phí