Internship và làm việc tại Nhật cho sinh viên Điều dưỡng ĐH Đông Á

(Thời báo Ngân hàng) - “Internship và làm việc tại Nhật Bản” là nội dung chương trình hợp tác giữa Đại học Đông Á và Học viện giáo dục Nanakamado (Nhật Bản) vừa được ký kết và công bố sáng ngày 28/5/2018 tại Đà Nẵng.

Ông Kazuya Katou – Viện trưởng Học viện giáo dục Nanakamado và ThS. Lương Minh Sâm – Phó Hiệu trưởng ĐH Đông Á ký kết hợp tác chương trình internship và làm việc tại Nhật cho sinh viên Điều dưỡng

Theo ông Kazuya Katou – Viện trưởng Học viện giáo dục Nanakamado, vốn là quốc gia có dân số già, dân số Nhật Bản đến 2050 dự báo sẽ giảm khoảng 38 triệu người, trong đó tỉ lệ người già chiếm đến 40% tổng số dân. Nguồn nhân lực điều dưỡng làm việc tại Nhật hiện đang thiếu trầm trọng với nhu cầu 130 nghìn người, dự báo đến 2020 là 200 nghìn người và con số này sẽ là 300 nghìn người vào 2030.

Cũng theo ông Katou, Học viện chính thức tiếp nhận sinh viên Điều dưỡng Đại học Đông Á thực tập nghề nghiệp hưởng lương (internship) và làm việc chính thức tại các cơ sở y tế ở Yokohama, Osaka, Hokkaido và Okayama (Nhật Bản) từ 2018 nhằm bổ sung đội ngũ nhân lực đã được đào tạo bài bản về nghiệp vụ điều dưỡng chuẩn Nhật và đạt trình độ Nhật ngữ N4 từ Việt Nam.

Thời gian thực tập nghề nghiệp được xác định là 9 tháng. Lộ trình tiếp nhận sinh viên tăng dần số lượng theo thời gian, từ 60 đến 100 sinh viên mỗi năm, giúp sinh viên được tiếp cận thiết bị, công nghệ chăm sóc sức khỏe tiên tiến, thực hành đúng chuyên môn đào tạo về điều dưỡng và trải nghiệm hoạt động chăm sóc sức khỏe và rèn luyện các nguyên tắc, kiến thức và kỹ năng chăm sóc, quản lý chăm sóc y tế thực tế tại các cơ sở y tế tại Nhật.

20 sinh viên Điều dưỡng ĐH Đông Á sẽ chính thức sang Nhật thực tập từ tháng 9/2018 tại các cơ sở y tế tại Nhật

Riêng năm 2018, phía Học viện khởi động chương trình hợp tác này với 20 sinh viên Điều dưỡng Đại học Đông Á đã được các cơ sở y tế tại Nhật tiếp nhận và sẽ chính thức sang Nhật thực tập từ tháng 9/2018. Đợt thực tập nghề nghiệp năm 2019 sẽ bắt đầu từ tháng 3 với 60 - 80 sinh viên.

Cùng với việc trang bị nghiệp vụ thực hành điều dưỡng chuẩn Nhật Bản ngay tại trường, sinh viên cũng sẽ được đào tạo miễn phí tiếng Nhật đến trình độ N4 trước khi chính thức tham gia chương trình internship ở Nhật.

Hợp tác đào tạo tiếng Nhật miễn phí cho sinh viên trước kỳ internship

“Tham gia chương trình thực tập nghề nghiệp tại Nhật chính là bước chuẩn bị cho việc “mở cửa” thị trường việc làm ra bên ngoài Việt Nam khi sinh viên vừa tốt nghiệp có thể quay lại Nhật tiếp tục làm việc và thi chứng chỉ hành nghề để làm việc lâu dài tại Nhật Bản. Đồng thời, đây cũng chính là lực lượng chất lượng cao đóng góp vào đội ngũ nhân lực Điều dưỡng đang được chú trọng phát triển tại Việt Nam sau khi về nước từ kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp, đặc biệt là tinh thần làm việc nghiêm túc, kỷ luật được rèn luyện tại Nhật”, ThS. Lương Minh Sâm – Phó Hiệu trưởng Đại học Đông Á chia sẻ định hướng và nỗ lực nối kết việc làm đầu ra cho sinh viên nhà trường.

Trước đó, ngày 27/4, tại Nhật Bản đã diễn ra Lễ ký kết tiếp nhận sinh viên Điều dưỡng thực tập nghề nghiệp (internship) hưởng lương tại Nhật Bản giữa Đại học Đông Á và Tổ chức phúc lợi xã hội Kouseikai (Nhật Bản).

Đại học Đông Á cũng mở rộng thị trường việc làm và thực hành nghề nghiệp cho sinh viên Điều dưỡng tại các quốc gia có chính sách chăm sóc điều dưỡng tiên tiến như Nhật, Đức... bằng nhiều ký kết quan trọng với Tập đoàn Leonardis, WBS AG, Azurit (CHLB Đức), Tập đoàn LEOC, Aoyama (Nhật Bản)...

Nghi Lộc

Thông tin về chương trình internship và làm việc tại Nhật trên báo chí:

 1. Thời báo Ngân hàng: Cơ hội làm việc tại Nhật cho sinh viên ngành điều dưỡng
 2. Báo Tổ quốc: Internship và làm việc tại Nhật cho sinh viên Điều dưỡng ĐH Đông Á
 3. Báo SGGP: Công bố chương trình “Internship và làm việc tại Nhật Bản” cho sinh viên
 4. Báo Diễn đàn doanh nghiệp: Nhật Bản "săn" nhân lực ngành điều dưỡng
 5. Báo Giáo dục VN: Thiếu nhân lực trầm trọng, Nhật Bản nhận sinh viên điều dưỡng thực tập trả lương
 6. Báo GD&TĐ: Sinh viên Đà Nẵng “Internship và làm việc tại Nhật Bản”
 7. Báo Văn hóa: Đại học Đông Á Đà Nẵng hợp tác với Học viện Giáo dục Nhật Bản tiếp nhận sinh viên điều dưỡng
 8. Báo Người lao động: ĐH Đông Á và Học viện Giáo dục Nanakamado Nhật Bản ký kết hợp tác
 9. Tạp chí ICT Đà Nẵng: Rộng mở việc làm cho sinh viên điều dưỡng qua chương trình Internship Nhật Bản
 10. Báo Đà Nẵng: Cơ hội làm việc tại Nhật Bản cho hàng trăm sinh viên
 11. Đảng bộ ĐN: Cơ hội việc làm cho hàng trăm sinh viên tại Nhật Bản
 12. Báo mới: Cơ hội làm việc tại Nhật cho sinh viên ngành điều dưỡng
 13. ĐH Đông Á và Học viện Giáo dục Nanakamado Nhật Bản ký kết hợp tác
 14. Sinh viên Đà Nẵng “Internship và làm việc tại Nhật Bản”
 15. ĐH Đông Á và Học viện giáo dục Nanakamado Nhật Bản ký kết hợp tác
 16. Cơ hội làm việc tại Nhật cho sinh viên ngành điều dưỡng
 17. ĐH Đông Á và Học viện Giáo dục Nanakamado Nhật Bản ký kết hợp tác
 18. ĐH Đông Á và Học viện Giáo dục Nanakamado Nhật Bản ký kết hợp tác

Hỗ Trợ Tư Vấn Miễn Phí