Hội thảo quốc tế "Bảo tồn di tích và phát triển du lịch"

Ngày 10/7, trường Đại học Đông Á cùng với Viện nghiên cứu CNRS, CH Pháp và Đại học Charles de Gaulle. Lille 3, CH Pháp đồng tổ chức Hội thảo quốc tế về “Bảo tồn di tích và phát triển du lịch”.

ThS. Lương Minh Sâm - Phó Hiệu trưởng ĐH Đông Á phát biểu khai mạc Hội thảo

Hội thảo được chia thành 2 phiên làm việc với 10 báo cáo chuyên đề được trình bày bởi các nhà khoa học, nhà dân tộc học Pháp cùng nhiều học giả từ các viện nghiên cứu, các trường đại học và đại diện các sở ngành về du lịch ở miền Trung, Việt Nam.

Hội thảo mang đến những góc nhìn đa chiều về xu thế toàn cầu hóa và địa phương hóa du lịch, giải bài toán giữa yêu cầu phát triển du lịch đi đôi với bảo tồn di sản văn hóa, du lịch bền vững,…

Vận dụng phương pháp luận hỗ tương trong phần trình bày của mình, GS. Lê Hữu Khóa – Giám đốc ban cao học châu Á, Đại học Charles de Gaulle. Lille 3 chỉ ra những mâu thuẫn và cơ hội trong việc bảo tồn di tích và phát triển du lịch.

GS. Lê Hữu Khóa – Giám đốc ban cao học châu Á, Đại học Charles de Gaulle. Lille 3

Theo GS Khóa, “toàn cầu hóa đem đến cho ngành du lịch cơ hội mở cửa để giới thiệu văn hóa, cảnh quan địa phương đến du khách thập phương tìm hiểu, khám phá, trải nghiệm. Cùng với những giá trị bản sắc mang tính tiềm năng được khai thác phục vụ du lịch, du lịch bền vững cũng yêu cầu sự tôn trọng con người, văn hóa, kinh tế địa phương, thiên nhiên và di tích của những người thụ hưởng trực tiếp là du khách”.

Chỉ ra những luồng ý kiến trái chiều của các triết học gia, các nhà nghiên cứu tại Pháp trong việc có hay không sự phát triển bền vững khi mà tại các quốc gia mỗi năm đều bị thúc ép bởi các chỉ tiêu phải phát triển thêm bao nhiêu %, mở rộng thêm các ngành công nghiệp mới, GS. Jaques Barou – Nhà dân tộc học, Giám đốc Viện nghiên cứu CNRS, CH Pháp nhấn mạnh, “Chính phát triển bền vững đã đưa đến một khu vực kinh tế xanh, giúp bảo vệ môi sinh, chống ô nhiễm và tạo ra hàng ngàn công ăn việc làm,… Đây chính là xu thế tất yếu và là một lựa chọn thông minh mà nhân loại đang hướng đến.”

GS. Jaques Barou – Nhà dân tộc học, Giám đốc Viện nghiên cứu CNRS, CH Pháp

GS. Jaques Barou cũng chỉ ra rằng, phản xạ bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường của người dân là hết sức quan trọng và có ý nghĩa lớn trong việc gìn giữ di sản và phát triển du lịch.

Theo ThS. Hồ Tấn Cường – Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL tỉnh Quảng Nam, Quảng Nam xem phát triển du lịch là cơ sở bảo tồn di sản. Theo đó, Quảng Nam có nhiều ưu thế về thiên nhiên đa dạng, di sản văn hóa, truyền thống lịch sử đặc sắc,… trở thành tiềm năng lớn để phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, thúc đẩy các ngành kinh tế khác phát triển. Giai đoạn 2011-2016, tổng lượt khách tham quan lưu trú năm 2016 đạt 4,36 triệu lượt, gấp 1,7 lần so với năm 2011, tốc độ tăng bình quân đạt 11,36%/năm, thu nhập xã hội từ du lịch năm 2016 đạt 7.500 tỷ đồng, tăng gấp 2,6 lần so với năm 2011, chiếm khoảng 8,5% trong tổng GDP toàn tỉnh.

ThS. Hồ Tấn Cường – Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL tỉnh Quảng Nam

Công tác quản lý, bảo tồn di tích đã được xã hội hóa, ý thức bảo tồn di sản của người dân và du khách rất tích cực, trong đó người dân địa phương đã bỏ ra hàng chục tỷ đồng tu sửa các di tích thuộc sở hữu tư nhân. Nhiều công trình thuộc sở hữu tập thể như đình, chùa, lăng miếu,… sau khi tu bổ xong, đã được trả về với cộng đồng theo chức năng phục vụ nhu cầu tinh thần của nhân dân địa phương.

Chiều cùng ngày là phiên báo cáo của các nghiên cứu sinh người Pháp về các giải pháp bảo tồn di sản và phát triển du lịch tại một số địa danh tại Pháp. Các chuyên đề được trình bày gồm: “Lâu đài Chambord nước Pháp – di sản văn hóa và phát triển du lịch”, “Địa danh Pamukkale – Biệt thự Cotton và thành phố cổ Hierapolis”, “Bảo tồn di sản và phát triển du lịch tại các nhà thờ ở Pháp, các viện bảo tàng Pháp”,…

Trước đó, Trường Đại học Đông Á cùng với Đại học Nagasaki (Nhật Bản), Đại học Dong-A (Hàn Quốc) và Đại học Huaqiao (Trung Quốc) cũng đã đồng tổ chức Hội thảo quốc tế “Đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Châu Á” vào 26/5 với 4 phiên làm việc, 23 chuyên đề được trình bày bởi 28 nhà khoa học đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam.

Thông tin về chương trình trên báo chí:

 1. Thời báo Ngân hàng: Bảo tồn di tích gắn với phát triển du lịch
 2. Báo Tổ quốc: Hội thảo quốc tế về “Bảo tồn di tích và phát triển du lịch”
 3. Báo SGGP: Phát triển du lịch là cơ sở bảo tồn di sản
 4. Báo Giáo dục Thời đại: Hội thảo quốc tế Bảo tồn di tích và phát triển du lịch
 5. Tạp chí ICT Đà Nẵng: Đưa quan điểm kinh tế xanh vào phát triển du lịch bền vững
 6. Báo Viettimes: Chuyên gia Pháp bàn về “Bảo tồn di tích và phát triển du lịch” tại Đà Nẵng
 7. Báo Công thương: Du lịch bền vững yêu cầu sự tôn trọng con người
 8. Tạp chí Bất động sản Việt Nam: Phát triển du lịch là cơ sở bảo tồn di sản
 9. Báo ANTT&TT: Học giả Pháp nói gì về bảo tồn di tích và phát triển du lịch Việt
 10. Báo Giáo dục Việt Nam: Tranh luận gay gắt giữa phát triển du lịch và bảo tồn di sản
 11. Báo CAND: Đà Nẵng, Quảng Nam phát triển du lịch dựa trên cơ sở bảo tồn di sản
 12. Báo Thanh niên: Giải bài toán bảo vệ di tích và phát triển du lịch (ngày 11/7)
 13. Báo Bình Định: Chuyên gia Pháp bàn về “Bảo tồn di tích và phát triển du lịch” tại Đà Nẵng

Hỗ Trợ Tư Vấn Miễn Phí