Giao lưu văn hóa, ẩm thực Việt Nam–Israel tại Đại học Đông Á: những trải nghiệm thú vị

Chương trình giao lưu văn hóa và ẩm thực Việt Nam - Israel diễn ra từ ngày 6/1 đến 17/1 tại Đại học Đông Á đã mang đến những trải nghiệm đáng nhớ cho các bạn sinh viên khoa Du lịch. Các hoạt động trao đổi học thuật, thực hành và khảo sát thực tế đã giúp sinh viên khám phá sự giao thoa văn hóa giữa các quốc gia, đồng thời nâng cao kỹ năng của bản thân.

Mở đầu cho chuỗi hoạt động giao lưu quốc tế năm 2025 tại Đại học Đông Á, chương trình giao lưu văn hóa & ẩm thực Việt Nam – Israel đã mang đến nhiều kiến thức bổ ích cho sinh viên khoa Du lịch. Chương trình diễn ra với nhiều hoạt động kéo dài từ ngày 6/1 đến 17/1.

Sinh viên Đại học Đông Á đã được tham gia khóa học chuyên đề về văn hóa xã hội của cả Việt Nam và Israel do Giáo sư Nir Avieli - giảng viên khoa Xã hội và Nhân văn của Đại học Ben-Gurion giảng dạy. Với kiến thức sâu rộng và kinh nghiệm phong phú, thầy Nir đã giúp sinh viên khám phá sự tương đồng và khác biệt giữa hai nền văn hóa, đặc biệt trong lĩnh vực ẩm thực. Các bài giảng không chỉ giúp sinh viên nhận diện sự giao thoa văn hóa mà còn phân tích ảnh hưởng của văn hóa phương Tây đối với ẩm thực của Việt Nam và Israel, từ đó làm nổi bật giá trị ẩm thực Việt Nam trong bối cảnh hội nhập toàn cầu.

2025-01 Chương trình giao lưu văn hóa và ẩm thực Việt Nam - Israel_1

Bên cạnh lý thuyết, sinh viên khoa Du lịch còn được tham gia vào hoạt động chế biến món ăn Israel. Các bạn đã cùng thầy giáo trải nghiệm, thưởng thức và phân tích giá trị ẩm thực của những món ăn mình đã tự tay chuẩn bị. Những giờ thực hành cũng tạo nên không khí thân mật & đầy gắn kết, đặc biệt trong dịp cận Tết.

2025-01 Chương trình giao lưu văn hóa và ẩm thực Việt Nam - Israel_2

Một trong những hoạt động thú vị của chương trình là chuyến đi thực tế đến phố cổ Hội An vào ngày 11/1. Sinh viên được khám phá không gian văn hóa đặc sắc của di sản thế giới, tìm hiểu sự giao thoa giữa các nền văn hóa qua các công trình kiến trúc, ẩm thực và phong cách sống của người dân địa phương. Cùng nhau thưởng thức những món ăn nổi tiếng như mì Quảng, cao lầu,… ; học cách hướng dẫn cách cảm nhận món ăn từ nhiều giác quan đã giúp sinh viên hiểu sâu sắc hơn về tinh hoa ẩm thực Việt Nam.

2025-01 Chương trình giao lưu văn hóa và ẩm thực Việt Nam - Israel_3

Chương trình không chỉ mang lại giá trị học thuật mà còn tạo cơ hội để sinh viên Đại học Đông Á thể hiện sự năng động, nhiệt huyết và lòng hiếu khách, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè quốc tế. Đây là cơ hội tuyệt vời để các bạn rèn luyện kỹ năng mềm, đặc biệt là khả năng giao tiếp và làm việc nhóm trong môi trường đa văn hóa. Những hoạt động này không chỉ giúp sinh viên mở rộng tầm hiểu biết về nền văn hóa thế giới mà còn góp phần quảng bá giá trị văn hóa Việt Nam ra quốc tế.

2025-01 Chương trình giao lưu văn hóa và ẩm thực Việt Nam - Israel_4

Sinh viên Đại học Đông Á được trao chứng nhận tham gia khóa học sau chương trình

Ngoài ra, chương trình cũng là cơ hội để Đại học Đông Á và Đại học Ben-Gurion thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, tạo thêm cơ hội học tập và phát triển cho sinh viên.

Được biết, trong tháng 2 tới, tại Đại học Đông Á tiếp tục diễn ra chương trình học tập qua dự án toàn cầu (gPBL) IoT-SICT 2025. Đây là chương trình lần thứ 5 được tổ chức, với sự tham gia của các bạn sinh viên đến từ Đại học Đông Á, ĐH Shibaura, ĐH Ming-Chi,...