Cựu SV Trần Văn Sanh: Thắp mãi niềm đam mê nghề nghiệp

Cựu SV Trần Văn Sanh: Thắp mãi niềm đam mê nghề nghiệp

“Bài học nhập môn của nghề không phải là về những kỹ thuật pha chế mà chính là cách làm người, cách tiếp cận, “đối đãi” với nghề”, cựu SV Trần Văn Sanh đã bắt đầu câu chuyện về người thầy đầu tiên nhiều ảnh hưởng đến quá trình “khởi nghiệp” bartender của mình, nhà giáo Nguyễn Xuân Ra – lão làng trong ngành bartender Việt Nam, như thế.

Cái duyên với nghề bartender đến với Sanh cũng thật tình cờ. Lúc đó là năm học lớp 11, Sanh vô tình chuyển kênh TV trúng ngay một chương trình biểu diễn pha chế. Những kỹ thuật xóc lắc và “múa lửa” điêu luyện đó cứ ám ảnh mãi trong Sanh, nhen nhóm thành niềm yêu thích đối với bộ môn mới mẻ này lúc nào không hay. Để rồi đến khi tốt nghiệp THPT, Sanh “khăn gói” đến gặp thầy Ra để xin được theo học nghề. Niềm vui còn nhiều hơn khi cũng vào thời điểm đó, Sanh trúng tuyển vào ĐH Đông Á ở chuyên ngành Quản trị Khách sạn Nhà hàng. Vậy là, vừa theo học chương trình chính khóa, vừa theo học nghề, Sanh còn làm “bận rộn” cuộc sống của mình với công việc làm thêm vào các buổi tối trong tuần tại các quán cà phê, bar mini, …

Sanh tại nơi làm việc

Nhớ lại những ngày đầu đi làm, mà thực chất là xin làm để được học nghề, với Sanh, kỷ niệm nhớ nhất là suốt 1 tuần chỉ làm mỗi công việc … rửa ly từ 6h sáng đến 11h đêm mới nghỉ. Rồi những buổi đầu tập tành pha chế và trình diễn, không ít lần thất bại vì không ra được “vị” như ý muốn, bị mảnh chai cứa phải đến chảy máu và bể không đếm được bao nhiêu vỏ chai rượu các loại dù tập trên sân su, trên cát hay trên thảm. Nhưng không vì thế mà ngọn lửa đam mê nghề nghiệp trong Sanh giảm đi. Trái lại, chăm chỉ luyện tập ngày qua ngày, cộng thêm năng khiếu “trời phú”, chỉ sau nửa năm, Sanh đã thành thạo và có thể tham gia trình diễn. Đến nay, Sanh vẫn thường xuyên trình diễn trong các chương trình du lịch biển của Đà Nẵng và tại các resort như The Nam Hai, Intercontinental, Hyatt, … và đang nắm giữ chức vụ Bar Captain tại Sky bar Novotel.

Với Sanh, được học với thầy Ra, cậu cũng hình thành cho mình tính kiên trì, cần mẫn và niềm đam mê, theo đuổi nghề đến cùng. Còn theo học tại trường về nghiệp vụ quản trị khách sạn, nhà hàng với nhiều mảng bổ trợ rất nhiều trong quản lý điều hành công việc hiệu quả, khoa học, giúp Sanh tự tin ứng cử và thăng tiến với nghề nghiệp đã chọn. Với cái đạo “đối đãi với nghề” được truyền lại và lòng trách nhiệm với cộng đồng trong văn hóa SV Đông Á, Sanh tham gia giảng dạy 2 khóa kỹ thuật pha chế tại Trung tâm nghề phụ nữ cho đối tượng phụ nữ có học vấn thấp, hỗ trợ họ có được nghề căn bản để có thể làm việc tại các quán nhỏ hoặc tự mở quán.

Khách hàng thích thú với những kỹ xảo "múa lửa" điệu nghệ do Sanh trình diễn

Sanh bảo, vừa tốt nghiệp vào tháng 8 thì vui sướng khi nghe tin thầy Nguyễn Xuân Ra sẽ chuyển giao toàn bộ công trình nghiên cứu cả đời mình để thầy và trò ĐH Đông Á tiếp nối ngay trong chương trình chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11-2013. Như vậy, từ cuộc trao truyền, chuyển giao trí tuệ có lẽ là đầu tiên đầy tính nhân văn của một người thầy với cả cuộc đời tâm huyết và đam mê nghề nghiệp dành cho một trường đại học luôn khát vọng trau bồi kiến thức, những lớp SV Đông Á sau sẽ được khích lệ tinh thần hiếu học và quyết tâm theo đuổi nghề nghiệp, sẽ là lực lượng tinh hoa kế thừa và phát triển bartender Việt Nam dùng nguyên liệu Việt Nam như tâm nguyện của Thầy.

Sắp tới, “Đêm biểu diễn nghệ thuật pha chế bartender” với sự tham gia trình diễn ấn tượng từ CLB Blue Bar và các cựu SV ĐH Đông Á đang làm việc trong lĩnh vực bartender tại Đà Nẵng sẽ được tổ chức vào lúc 18h00, ngày 8/10 tại Hội trường ĐH Đông Á. Đồng thời giới thiệu đến các bạn SV các sản phẩm rượu mùi nội địa - sự kết hợp nghiên cứu và ứng dụng thành công giữa thầy Ra và Công ty thực phẩm Minh Anh thời gian qua, phục vụ cho việc giảm giá thành, đại trà hóa cocktail Việt.

Chương trình sẽ được tiếp nối 2 lần/ tháng bởi CLB Bartender khoa Kinh tế Du lịch, trong đó Sanh được đề cử làm chủ nhiệm CLB.

Cùng với các cựu SV khác đang làm việc trong lĩnh vực này, CLB mong muốn thực sự trở thành địa chỉ trao đổi kỹ năng nghề nghiệp và niềm đam mê bartender không chỉ đối với SV chuyên ngành mà còn là sân chơi dành cho tất cả các bạn trẻ yêu thích nghệ thuật pha chế thức uống và muốn theo đuổi nghề nghiệp đầy hấp dẫn này.

Hỗ Trợ Tư Vấn Miễn Phí