Có nên chọn ngành Ngôn ngữ Trung Quốc?

Theo Tổng cục thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố vào năm 2021, Trung Quốc đã đạt trên 1,4 tỉ dân. Điều này đồng nghĩa với việc gần 20% dân số thế giới đang nói tiếng Trung Quốc, chưa kể một bộ phận không nhỏ người dân nước này đang sinh sống, học tập và làm việc khắp nơi trên toàn cầu.

1. Học ngành ngôn ngữ Trung có khó tìm việc làm không?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm. Theo báo cáo về nhu cầu tuyển dụng nhân sự của Navigos Group năm 2021 thì nhu cầu tuyển dụng ứng viên biết tiếng Trung vẫn đang tăng cao do sự dịch chuyển của các doanh nghiệp từ Trung Quốc sang Việt Nam. Mức thu nhập bình quân của ngành này rơi vào khoảng 400 - 1.300$, đây là mức lương hấp dẫn so với rất nhiều ngành khác, do vậy yêu cầu về chất lượng nhân sự cũng cao hơn.

5 năm trở lại đây, Trung Quốc đã thăng hạng lên vị trí thứ 3 trong danh sách các quốc gia đang đầu tư vào Việt Nam, dòng vốn rót vào nước ta tính đến hết tháng 11/2020 là 2,1 tỉ USD, vượt qua nguồn đầu tư đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản. Doanh nghiệp Trung Quốc luôn coi Việt Nam là thị trường tiềm năng để phát triển nhờ sự ổn định về chính trị, xã hội và cả khí hậu.


Tình hình dòng vốn FDI từ Trung Quốc vào Việt Nam tính đến tháng 10/2020

Vậy nên nếu còn băn khoăn về cơ hội việc làm của ngành ngôn ngữ Trung thì các sĩ tử hoàn toàn có thể yên tâm để chọn ngành, nghề mà mình yêu thích bởi cơ hội phát triển ở ngành này vô cùng tiềm năng.

 2. Một số công việc dành cho cử nhân Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc:

- Biên, phiên dịch
- Giảng dạy tại các trung tâm, cơ sở và trường học
- Chuyên viên xuất nhập khẩu
- Thư ký
- Chuyên viên truyền thông, Marketing, nhân viên kinh doanh, nhân viên order…
- Hướng dẫn viên du lịch
Các trường uy tín đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc hiện nay gồm:
- Đại học Đông Á 

- Đại học Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội

- Đại học Ngoại ngữ - Tin học TPHCM
Chọn trường để học là yếu tố rất quan trọng và ảnh hưởng đến con đường sự nghiệp sau này, vì vậy, xác định được ngôi trường uy tín và tin cậy ngay từ đầu sẽ giúp các em đi đúng hướng mình mong muốn.

3. Sinh viên được học gì khi chọn ngành Ngôn ngữ Trung Quốc?

          Đặc thù của ngành ngôn ngữ chính là được thực tập, thực hành thường xuyên. Ở ĐH Đông Á, sinh viên được tạo mọi điều kiện để phát huy khả năng và sự sáng tạo của mình, tham gia đối thoại với các doanh nghiệp, chuyên gia ngôn ngữ về chia sẻ kinh nghiệm và cơ hội việc làm; thông qua các hoạt động ngoại khóa được tổ chức thường xuyên như Nhip cầu Hán ngữ, cuộc thi hùng biện 3 cấp, cuộc thi PTV, cuộc thi viết thư pháp, cuộc thi HDV tiếng Trung…


Sinh viên ĐH Đông Á tham gia thực tập tại Trung Quốc

            Một trong những thế mạnh nổi bật khi học Ngôn ngữ Trung tại ĐH Đông Á đó là chương trình đào tạo hướng ứng dụng và nghề nghiệp; Theo đó, ngôn ngữ Trung để hoàn thiện năng lực giao tiếp và năng lực biên- phiên dịch thuần thục.

Từ năm 2, SV khoa NN&VH Trung Quốc sẽ được học các học phần khẩu ngữ do giáo viên bản ngữ của học viện Hoa Văn - ĐH Ký Nam, Trung Quốc trực tiếp giảng dạy, theo hợp tác được ký kết giữa học viện Hoa Văn và ĐH Đông Á

Bên cạnh đó, sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung còn được học thêm 4 modul ngành phụ: Hướng dẫn viên, Giảng dạy tiếng Trung, Thương mại, Thư ký- Trợ lý nhằm cung cấp các kĩ năng chuyên môn nghề nghiệp theo nhu cầu thị trường lao động.

            Sau khi tốt nghiệp, SV có kiến thức và kĩ năng giao tiếp đạt bậc 5 theo thang đánh giá năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam tương đương với năng lực SV đạt được là HSK cấp 5 của kì thi đánh giá năng lực tiếng Hán quốc tế. Trong đó, CTĐT chú trọng theo các định hướng nghề nghiệp cho SV như: Biên-phiên dịch, Giảng dạy tiếng Trung, Thương mại, Thư ký- Trợ lý.

Trong thời gian học tập, SV sẽ thực hành chuyên môn tại các Doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan .. để nắm bắt và nâng cao chuyên môn nghề nghiệp, ngoài ra, các bạn sẽ được thực tập nghề nghiệp tại Đài Loan qua chương trình trao đổi hợp tác giữa Nhà trường và ĐH Đại học Khoa học Kỹ thuật Chien Hsin (Đài Loan)


Học Ngôn ngữ Trung mở ra cơ hội được khám phá những nét độc đáo của văn hóa Trung Hoa

4. Phương thức xét tuyển năm 2022

Là một trong những trường có uy tín về hợp tác quốc tế, năm 2022, trường ĐH Đông Á tuyển sinh với những phương thức như sau:

 •  Xét theo kết quả thi thi THPT với các tổ hợp môn: A01: Toán, Lý, Anh; D01: Văn, Toán, Anh; D04: Văn, Toán, Trung; D78: Văn, KHXH, Anh
 • Xét kết quả học tâọ THPT (học bạ):
  • Xét điểm trung bình 3 năm (5 học kỳ)
   • Điểm TBC lớp 10 + Điểm TBC lớp 11 + Điểm TB HK 1 lớp 12 + Điểm ƯT  ≥ 18.0
  • Xét điểm trung bình 3 học kỳ: Điểm TB HK 1 lớp 11 + Điểm TB HK 2 lớp 11 + Điểm TB HK 1 lớp 12 + Điểm ƯT ≥ 18.0
  • Xét điểm trung bình 3 môn học lớp 12: Tổng điểm TB học kỳ 1 lớp 12 của 3 môn XT  + Điểm ƯT ≥ 18.0
  • Xét điểm trung bình năm lớp 12: Điểm TBC cả năm lớp 12  + Điểm ƯT ≥ 6.0

- Đăng ký trực tuyến tại đây:

Xem thêm:

 

 

Hỗ Trợ Tư Vấn Miễn Phí