Thay đổi lớn về cách tính điểm ưu tiên trong xét tuyển đại học 2023

Điểm thay đổi lớn trong công tác tuyển sinh năm nay là chính sách ưu tiên đã được quy định trong Quy chế tuyển sinh năm 2022 sẽ bắt đầu áp dụng từ năm 2023 tại trường Đại học Đông Á

Điểm ưu tiên trong tuyển sinh đại học, cao đẳng là mức điểm Nhà nước dành cho các thí sinh diện  đặc biệt thuộc một trong các đối tượng và khu vực theo quy định. Trước năm 2003, thí sinh được cộng nhiều nhất 3 điểm ưu tiên khu vực. Từ năm 2004 đến 2017, tối đa là 1,5 điểm. Và từ 2018, điểm ưu tiên khu vực cao nhất là 0,75. Theo Quy chế tuyển sinh 2022, mức cộng điểm ưu tiên để xét tuyển đại học theo khu vực cao nhất là 0,75 điểm. Từ năm 2023, thí sinh chỉ được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp và một năm kế tiếp. Điểm ưu tiên được cộng vào số điểm thi thực tế của thí sinh là căn cứ để các trường đại học xét trúng tuyển. Điều này chứng tỏ, việc cộng điểm ưu tiên đã tạo sự công bằng, gia tăng cơ hội tiếp cận giáo dục đại học cho những nhóm thí sinh có điều kiện khó khăn hơn.

Hội đồng tuyển sinh trường Đại học Đông Á ban hành hướng dẫn các tính điểm ưu tiên trong các phương thức xét tuyển vào các ngành của Trường Đại học Đông Á và các Phân hiệu như sau:

1. Điểm ưu tiên theo nhóm Đối tượng và Khu vực

Khu vực

/Đối tượng

KV1

KV2-NT

KV2

UT 1

(Gồm các đối tượng 01 đến 04)

UT 2

(Gồm các đối tượng 05 đến 07)

Điểm cộng

1.0

(Khu vực và Nhóm đối tượng được xác định rõ trong Quy chế tuyển sinh của BGD& ĐT)

2. Cách tính điểm theo phương thức xét tuyển

2.1 Điểm ưu tiên (ĐUT) đối với thí sinh (TS) xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT (tổ hợp 3 môn thi) hoặc xét tuyển dựa vào kết quả học tập bậc THPT (xét điểm trung bình 3 học kỳ), được tính như sau:

• Thí sinh có tổng điểm xét tuyển từ 22,5 trở lên (khi quy đổi về điểm theo thang 10 và tổng điểm 3 môn tối đa là 30) được xác định theo công thức sau:
    • ĐUT = [(30 – Tổng điểm đạt được)/7,5] × Mức điểm ưu tiên quy định
  • Thí sinh tổng điểm xét tuyển dưới 22,5, ĐUT được tính tối đa Thí sinh được cộng theo theo bảng trên.

2.2 Điểm ưu tiên đối với Thí sinh xét tuyển dựa vào kết quả học tập bậc THPT (xét điểm TBC năm lớp 12)

• Thí sinh có điểm xét tuyển từ 7,5 trở lên được xác định theo công thức sau:
    • ĐUT = [(10 – Tổng điểm đạt được)/2,5] × Mức điểm ưu tiên quy định
  • Thí sinh tổng điểm xét tuyển dưới 7,5, ĐUT được tính tối đa Thí sinh được cộng theo theo bảng trên.

Trong đó:

• Khối ngành Sư phạm, Dược điều kiện xét tuyển TS học lực đạt loại Giỏi năm lớp 12.
  • Các ngành còn lại TS phải đảm bảo điểm xét tuyển đầu vào theo qui định của Nhà trường.

Xét điểm trung bình năm lớp 12 (HB1)

Điểm XT = Điểm TBC lớp 12 + Điểm ƯT ≥ 6.0

+ Ngành GD Mầm non, GD Tiểu học, Dược ≥ 8.0

+ Ngành Điều dưỡng ≥ 6.5

Xét điểm trung bình 3 học kỳ (HB2)

Điểm XT = HK 1 lớp 11 + HK 2 lớp 11 + HK 1 lớp 12 + Điểm ƯT ≥ 18.0

+ Ngành GD Mầm non, GD Tiểu học, Dược ≥ 24.0

+ Ngành Điều dưỡng, Hộ sinh ≥ 19.5

Hội đồng tuyển sinh Nhà trường thông báo đến Thí sinh và Cán bộ, Giáo viên được biết.

Cách_tính_điểm_ưu_tiên_năm_2023

Bộ GD&ĐT cho biết, năm 2021, tỉ lệ thí sinh có điểm cao tăng lên; ở một số ngành/trường lấy điểm rất cao như công an, quân đội, y dược... thì tỉ lệ thí sinh ở khu vực không được ưu tiên trúng tuyển thấp; tỷ lệ thí sinh phải có điểm ưu tiên trúng tuyển cao dẫn đến nhiều ý kiến trái chiều và cho rằng điểm ưu tiên trở lên thiếu khách quan. Vì thế, điều chỉnh này nhằm đảm bảo sự công bằng và khắc phục tình trạng có thí sinh đạt kết quả điểm xét tuyển là 30 điểm nhưng vẫn không trúng tuyển đại học, cao đẳng.

Việc áp dụng này không chỉ đối với thí sinh sử dụng phương thức xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT, mà còn với tất cả các phương thức xét tuyển khác; các trường khi tính điểm ưu tiên cho thí sinh để xét tuyển cần phải quy đổi ra thang điểm tương đương để xác định mức điểm ưu tiên phù hợp.

Trường Đại học Đông Á đã công bố phương án xét tuyển Đại học năm 2023. Thí sinh quan tâm đăng ký xét tuyển sớm có thể xem chi tiết thông tin tại đây

Mọi thông tin chi tiết mời quý phụ huynh và các bạn liên hệ qua:

• Địa chỉ: 33 Xô Viết Nghệ Tĩnh - Hải Châu - Đà Nẵng
  • SĐT: 0236.3519.929 - 0236.3519.991