Phủ Osaka, Nhật Bản tiếp nhận sinh viên Đại học Đông Á sang Nhật làm việc

Ngày 23/8, qua hình thức trực tuyến, Đại học Đông Á và phủ Osaka, Nhật Bản vừa chính thức đạt được thỏa thuận hợp tác toàn diện chương trình internship và việc làm cho sinh viên ngành Điều dưỡng tại Nhật Bản.

Ký kết với phủ Osaka – địa phương được biết đến là trái tim của tam giác đô thị Kansai (gồm 3 thành phố Kyoto, Osaka, và Kobe), là hợp tác chiến lược tiếp theo về đào tạo và cung ứng nhân lực chất lượng làm việc tại Nhật trong mạng lưới hơn 100 đơn vị là các tỉnh thành lớn và các đối tác tập đoàn, doanh nghiệp Nhật đang liên kết với Đại học Đông Á.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Yoshida Shinji – Giám đốc Sở phúc lợi Phủ Osaka, Nhật Bản nhận định, “Các chương trình thực tập, làm việc Nhật Bản không chỉ góp phần giải quyết vấn đề thiếu hụt điều dưỡng viên của Nhật Bản mà còn mang lại lợi ích to lớn cho tương lai của Việt Nam.”. Ông Yoshida cũng bày tỏ mong muốn các bạn sinh viên Đại học Đông Á sẽ học tập và đạt kết quả thật tốt, tích lũy thật nhiều kỹ năng và kinh nghiệm quý báu tại tại Osaka - một trong những nơi có nền kỹ thuật điều dưỡng hàng đầu châu Á; sau khi về nước, các em sẽ trở thành nguồn nhân lực quý giá, phục vụ cho nước nhà.

Theo văn bản ký kết, Sở Phúc lợi phủ Osaka là đơn vị tiếp nhận và trực tiếp triển khai chương trình internship từ 9 tháng đến 1 năm và việc làm cho sinh viên ngành Điều dưỡng Đại học Đông Á tại hệ thống cơ sở y tế phủ Osaka, Nhật Bản. Lộ trình tiếp nhận từ năm 2024 trở đi với từ 10 sinh viên mỗi năm.

Đồng thời, Sở Phúc lợi Phủ Osaka cũng hỗ trợ sinh viên Đại học Đông Á nâng cao kỹ năng điều dưỡng cũng như tiếp nhận công việc điều dưỡng chăm sóc khi các bạn sinh viên đến làm việc tại tỉnh Osaka - thành phố lớn thứ hai ở Nhật Bản với dân số 19 triệu người, là trung tâm công nghiệp và hải cảng chính, trái tim của vùng đô thị Kansai.

Trong thời gian 9 tháng – 1 năm thực tập nghề nghiệp, sinh viên vừa được thực hành nghiệp vụ chuyên môn, tiếp cận môi trường và phương pháp làm việc tiên tiến tại Nhật vừa nâng cao trình độ Nhật ngữ. Sau khi kết thúc chương trình internship, sinh viên sẽ trở về trường để hoàn thành chương trình học tại ĐH Đông Á. Đây cũng là giai đoạn chuẩn bị để sinh viên có nguyện vọng làm việc tại Nhật bước vào chương trình làm việc chính thức sau khi tốt nghiệp hoặc trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao tại các cơ sở y tế địa phương, đóng góp vào sự phát triển của quê hương đất nước.

Sau ký kết, Sở Phúc lợi Phủ Osaka, Nhật cũng gặp gỡ, trao đổi trực tuyến với các sinh viên Điều dưỡng Đại học Đông Á đăng ký nguyện vọng làm việc theo chương trình Osaka. Đây là những sinh viên đầu tiên của hợp tác này, sẽ tham gia kỳ phỏng vấn vào tháng 9 để “giành suất” sang làm việc tại Phủ Osaka, Nhật vào năm 2024.

Theo TS. Nguyễn Thị Anh Đào – Hiệu trưởng ĐH Đông Á, mối quan hệ hợp tác với Nhật Bản, cũng là định hướng chiến lược của nhà trường, đã phát triển đi vào chiều sâu hơn 10 năm qua. Hiện mô hình hợp tác về chương trình đào tạo, thực tập và làm việc giữa nhà trường với các đối tác Nhật Bản rất có hiệu quả. Phía Nhật Bản cũng đã có nhiều hỗ trợ cho sinh viên về đào tạo tiếng Nhật, kỹ năng nghiệp vụ và văn hóa giúp SV hội nhập và làm việc tốt. Dự kiến mỗi năm, ĐH Đông Á sẽ cử từ 300-500 sinh viên sang Nhật thực tập và làm việc ở tất cả các ngành. Số lượng SV sang Nhật sẽ tăng lên hằng năm với mục tiêu đến năm 2025, số lượng SV sang Nhật đạt 700-1.000 SV/năm.

Hỗ Trợ Tư Vấn Miễn Phí