Cung ứng nhân lực Điều dưỡng cho tỉnh Nagasaki, Nhật Bản; Tỉnh thành thứ 7 của Nhật hợp tác tạo việc làm cho sinh viên ĐH Đông Á

Cung ứng nhân lực Điều dưỡng cho tỉnh Nagasaki, Nhật Bản; Tỉnh thành thứ 7 của Nhật hợp tác tạo việc làm cho sinh viên ĐH Đông Á

Thỏa thuận hợp tác toàn diện về chương trình internship và việc làm cho sinh viên ngành Điều dưỡng tại Nhật Bản vừa được ký kết giữa tỉnh Nagasaki, Nhật Bản và Đại học Đông Á ngày 20/11 qua hình thức trực tuyến.

Với hợp tác này, tỉnh Nagasaki cũng trở thành tỉnh thành thứ 7 của Nhật xúc tiến lộ trình tiếp nhận sinh viên thực tập nghề nghiệp và làm việc với Đại học Đông Á.

Theo đó, tỉnh Nagasaki chính thức tiếp nhận và triển khai chương trình internship 1 năm và việc làm cho sinh viên ngành Điều dưỡng Đại học Đông Á tại hệ thống cơ sở y tế tỉnh Nagasaki, Nhật Bản. Cùng với lộ trình tiếp nhận từ 2021 tăng dần qua mỗi năm từ 10-20 sinh viên là sự hỗ trợ về chỗ ở, sinh hoạt phí, đào tạo kỹ năng nghề nghiệp và học bổng tiếng Nhật dành cho toàn bộ sinh viên tham gia chương trình.

Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Nakata Katsumi – Trưởng Phòng Phúc lợi & chăm sóc sức khỏe tỉnh Nagasaki (Nhật Bản) cho biết: “Thành phố Đà Nẵng, nơi có Trường ĐH Đông Á tọa lạc, là thành phố có quan hệ giao lưu mật thiết với tỉnh Nagasaki, như hoạt động ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện với đại học tỉnh Nagasaki.

Cùng với văn bản hợp tác này, tỉnh hợp tác với các cơ sở điều dưỡng trong tỉnh, hỗ trợ trong việc học kỹ năng điều dưỡng và tiếng Nhật, nỗ lực xây dựng các chính sách để các sinh viên ĐH Đông Á tham gia thực tập nghề nghiệp có thể an tâm làm việc. Đồng thời, chúng tôi sẽ thiết lập một diễn đàn để thảo luận và kiểm tra thường xuyên, tiếp tục làm việc chặt chẽ với nhau để có thể tổ chức tiếp nhận các sinh viên thực tập cho các năm tài chính tiếp theo một cách suôn sẻ.”

Trong thời gian thực tập nghề nghiệp, sinh viên vừa được thực hành nghiệp vụ chuyên môn, tiếp cận môi trường và phương pháp làm việc tiên tiến tại Nhật vừa nâng cao trình độ Nhật ngữ. Sau khi kết thúc chương trình internship, sinh viên sẽ trở về trường để hoàn thành chương trình học tại ĐH Đông Á. Đây cũng là giai đoạn chuẩn bị để sinh viên có nguyện vọng làm việc tại Nhật bước vào chương trình làm việc chính thức sau khi tốt nghiệp.

Theo thầy Lương Minh Sâm - Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Đông Á, “Hợp tác với tỉnh Nagasaki - tỉnh thành thứ 7 của Nhật chương trình internship và làm việc cho sinh viên Đại học Đông Á là hợp tác mang tính bền vững được kế thừa từ những ký kết trước đó. Từ năm 2015, Nhà trường đã kí kết hợp tác với Tập đoàn Route-inn và tiếp đó là Thành phố Yokohama, từ đó mở ra cơ hội lớn cho Trường ĐH Đông Á trong việc ký kết với hơn 6 tỉnh thành phố và 72 tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Nhật. Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã cử hơn 200 SV sang Nhật học tập, làm việc và năm nay đang chuẩn bị cho 300-500 sinh viên để có thể sang Nhật từ nay và năm 2021 sau dịch Covid-19.

Chương trình được thiết kế không chỉ giúp sinh viên học kỹ năng nghiệp vụ và Nhật ngữ đến N2 mà đích đến còn là hội nhập văn hóa, môi trường Nhật, để sinh viên có thể phát triển nghề nghiệp ngay ở Nhật và trở về nước trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao góp phần vào sự phát triển của quê hương. Chính vì thế, chúng tôi kỳ vọng chương trình này sẽ trở thành hợp tác “kiểu mẫu” được xác nhận và nhân rộng.”

Chia sẻ với báo chí về lí do chọn ĐH Đông Á cho hợp tác quan trọng này, ông Nakata Katsumi cho biết: “Đại học Đông Á có rất nhiều tiềm năng, trong đó nổi bật về đào tạo truyền thống ngành Điều dưỡng với rất nhiều sinh viên ưu tú đã và đang làm việc tại các địa phương Nhật. Bên cạnh đó trường cũng là nơi đào tạo sinh viên đạt trình độ tiếng Nhật rất tốt. Do đó chúng tôi rất yên tâm khi tiến hành hợp tác quan trọng này cũng như tạo điều kiện để các bạn tiếp tục làm việc lâu dài tại tỉnh sau kỳ internship này.”

Ngay trước buổi ký kết, Ban giám hiệu nhà trường cũng có cuộc gặp 11 sinh viên Điều dưỡng ĐH Đông Á sắp đáp chuyến bay đến Nhật, bắt đầu hành trình nghề nghiệp, nâng cao chuyên môn và Nhật ngữ trên đất Nhật vào ngày 24/11 tới. Đây là các bạn tham gia chương trình internship và làm việc theo hợp tác với tập đoàn y tế Kameda (Nhật) trong thời gian 1,5 năm tại hệ thống các bệnh viện trực thuộc tập đoàn y tế Kameda ở tỉnh Chiba, Nhật Bản. Được biết, đây là nhóm sinh viên thứ 2 sang Nhật làm việc theo chương trình với Kameda. Khóa 1 có 6 sinh viên ưu tú đang làm việc tại các bệnh viện trực thuộc Kameda ở Nhật. Dịp này, nhiều sinh viên cũng đang chuẩn bị sang Nhật làm việc giai đoạn 2 theo chế độ kỹ sư từ 3-5 năm sau khi hoàn thành chương trình thực hành nghề nghiệp 1 năm tại Nhật và tốt nghiệp tại trường.

Tại Ngày hội việc làm Nhật Bản 2020 theo hình thức online tại Đại học Đông Á vào tháng 9/2020, có 282 sinh viên các ngành của ĐH Đông Á đã vượt qua vòng phỏng vấn, được chính thức tiếp nhận làm việc 1 năm tại Nhật. Các sinh viên này sẽ tiếp tục hoàn thiện kỹ năng chuyên môn và Nhật ngữ, sẵn sàng sang Nhật ngay khi chuyến bay quốc tế thường lệ từ Việt Nam đến Tokyo (Nhật) được nối lại và trong năm 2021.

Cùng với hợp tác lần này, Đại học Đông Á cũng mở rộng thị trường việc làm và thực hành nghề nghiệp cho sinh viên các khối ngành đào tạo tại các doanh nghiệp trong nước cũng như các tập đoàn ở nước ngoài. Dự kiến từ 2021, mỗi năm có thêm 800-1.000 SV ĐH Đông Á tham gia trao đổi quốc tế hoặc sang Nhật, Đức, Singapore, Hàn, Đài Loan…thực tập và làm việc.

Hỗ Trợ Tư Vấn Miễn Phí