Tại “Hội nghị KH&CN lương thực thực phẩm hướng tới nền công nghệ thực phẩm phát triển bền vững” diễn ra trong 2 ngày 28&29/11 tại Hà Nội, Hội khoa học công nghệ lương thực thực phẩm Việt Nam đã trân trọng tôn vinh GS.TSKH Lê Văn Hoàng – Hiệu trưởng ĐH Đông Á vì những đóng góp của Thầy trong sự nghiệp phát triển khoa học và đào tạo ngành thực phẩm Việt Nam năm 2014.

Mỗi ngày, dù bận rộn đến đâu, Thầy đều đặn dành thời gian để đọc sách và nghiên cứu
Đây là sự tri ân sâu sắc và đầy ý nghĩa trong dịp Hiến chương nhà giáo 20-11 năm nay, dành cho những nỗ lực và cống hiến không ngừng của Thầy trong suốt quá trình học tập và nghiên cứu phát triển trong lĩnh vực Công nghệ thực phẩm Việt Nam.
Đến nay, ở tuổi ngoài 70, Thầy vẫn cần mẫn làm việc và nghiên cứu, bổ sung cho “tủ sách khoa học” của mình dày thêm với nhiều bài báo đăng trên tạp chí chuyên ngành uy tín trong nước và quốc tế như HIS Costa Rica of post harvest for Orgicutural procedure, Tạp chí công nghiệp thực phẩm CCCP, Tạp chí KH&CN TTKHTN và công nghệ quốc gia,, Tạp chí hóa học và ứng dụng, … Đồng thời, Thầy cũng là chủ biên của nhiều đầu sách chuyên ngành công nghệ thực phẩm và chủ trì 4 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ đã được nghiệm thu.
Cả cuộc đời gắn bó và đam mê với ngành Công nghệ thực phẩm, lại đứng ở vai trò quản lý – Hiệu trưởng, Thầy ấp ủ dự định mở ngành đào tạo Công nghệ thực phẩm nhưng trăn trở việc phải đi đôi việc tạo ra nguồn sản phẩm sạch phục vụ đời sống với cơ hội tự tạo việc làm ổn định cho sinh viên. Thầy bắt tay ngay vào việc chuẩn hóa chương trình đào tạo hướng thực nghiệm cao, mở xưởng sản xuất nấm và thực phẩm, liên kết doanh nghiệp cho SV đi kiến tập, thực tập ngay từ năm nhất, …
Thầy đặc biệt chú tâm đến quy tụ và phát triển đội ngũ giảng viên tâm huyết với nghề, có nhiều công trình nghiên cứu ứng dụng để chính các thầy cô sẽ vun bồi tri thức, hỗ trợ, “theo suốt” những ý tưởng nghiên cứu ứng dụng được SV đề xuất ngay từ năm 1, 2, để không dừng lại ở một đề tài NCKH đơn thuần tham gia bảo vệ tốt nghiệp mà những ý tưởng đó sẽ được phát triển thành những hướng nghề nghiệp tương lai vững vàng cho SV. Hiện tại, các thầy cô tham gia giảng dạy khoa Công nghệ thực phẩm ĐH Đông Á đều là những GS, PGS, TS uy tín và có thâm niên trong lĩnh vực Công nghệ thực phẩm.

Sinh viên năm nhất thực hành tại xưởng nấm ăn và nấm chữa bệnh của trường
Để rồi, năm 2014, ĐH Đông Á chính thức được Bộ GD&ĐT cho phép tuyển sinh và đào tạo ngành Công nghệ thực phẩm – sinh học. Đây thực sự là tin vui cho những thí sinh đăng ký theo học ngành Công nghệ thực phẩm – sinh học bởi ngoài 3 đợt thực tập mỗi khóa, một khi SV đã có định hướng sản xuất, nhà trường còn có các khóa học ngắn về nghiên cứu thị trường để SV có thể phát huy năng lực ở chuyên ngành học ngay trên địa phương mình.
Đây sẽ là cơ hội tốt để SV khi ra trường không chỉ có việc làm mà còn có thể tự tham gia sản xuất ra sản phẩm tham gia vào thị trường hàng hóa, trong tương lai xa hơn không chỉ tiêu thụ ở thị trường trong nước mà còn vươn tới xuất khẩu, nhất là các loại sản phẩm từ nấm ăn, một nhu cầu rất lớn trên thế giới.