Kỹ năng sống: Giúp sinh viên tự tin hoà nhập

Trường Trung cấp Công kỹ nghệ Đông Á, nay là Trường Cao đẳng Đông Á tại TP Đà Nẵng là trường dạy nghề đầu tiên cả nước đưa chương trình “Kỹ năng sống” vào giảng dạy. Chương trình này đã góp phần tạo ra những cán bộ kỹ thuật tự tin, sáng tạo trong công việc, được các nhà tuyển dụng dễ dàng đón nhận.

Chương trình này giúp sinh viên mới tốt nghiệp sớm tiếp cận và thích nghi nhanh với việc làm

Khơi dậy những ước mơ

TS Lê Công Toàn, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Đông Á, cho biết một trong những nhược điểm lớn của các sinh viên mới ra trường là các em rất lúng túng khi đi tìm việc và bỡ ngỡ khi tiếp cận công việc mới. Tham khảo một số chương trình giảng dạy về kỹ năng sống, đạo đức nghề nghiệp của một số trường đại học nước ngoài và nghiên cứu các tài liệu tham khảo, tập thể giáo viên nhà trường đã soạn ra một chương trình ngoại khóa với 6 chuyên đề cung cấp những kiến thức thiết thực cho sinh viên sau khi ra trường. Đó là các chuyên đề soạn thảo văn bản; tổ chức công ty; phương pháp làm việc nhóm; kỹ thuật giao tiếp; kỹ thuật phỏng vấn tìm việc làm; đạo đức nghề nghiệp và trách nhiệm với cộng đồng. Bà Nguyễn Thị Anh Đào, chủ tịch HĐQT, phó hiệu trưởng nhà trường, cho rằng các chuyên đề trên nhằm cung cấp cho sinh viên các kỹ năng cần thiết trong việc giao tiếp ứng xử, kỹ năng làm việc, phương pháp tiếp cận công việc... giúp sinh viên tự tin hòa nhập và năng động trong môi trường làm việc, phát huy tốt các khả năng chuyên môn.

Các chuyên đề được áp dụng từ năm học 2004-2006 cho sinh viên khóa 3, được bố trí giảng dạy trước khi các em đi thực tập vào năm cuối cùng. Mỗi chuyên đề được giảng dạy trong 10 tiết. Các tài liệu giảng dạy được photocopy gửi cho từng học viên nghiên cứu trước. Giờ lên lớp là giờ hướng dẫn, thực hành và thảo luận nhóm. Cuối mỗi chuyên đề đều có một bài kiểm tra tự luận và trắc nghiệm để đánh giá sự tiếp thu của sinh viên. Tuy là chương trình ngoại khóa nhưng sinh viên rất hào hứng, các em đi học đông đủ, tham gia thảo luận sôi nổi. TS Lê Công Toàn, người trực tiếp soạn thảo và tham gia giảng dạy chuyên đề “Tổ chức công ty”, cho biết những bài giảng đã khơi dậy trong các em những ước mơ hoài bão và những ý tưởng cho tương lai. Những hiểu biết về tổ chức một công ty sẽ giúp các em gần gũi, quen với cách tổ chức một công ty, khi đi thực tập các em không bỡ ngỡ. Khi đi làm các em có thể tự tin khi giao tiếp với mọi người. Các em biết vị trí công việc của mình nên nhanh chóng nhập cuộc, phát huy vốn kiến thức chuyên môn, ứng phó nhanh với mọi tình huống và hoàn thành tốt công việc được giao.

Nhập cuộc nhanh, giao tiếp tốt

Các chuyên đề trong chương trình “Kỹ năng sống” luôn được cập nhật thường xuyên, phù hợp với từng năm học, từng thời điểm và sự đổi thay của nền kinh tế. Bà Nguyễn Thị Anh Đào cho hay, sắp tới những kiến thức về hội nhập, về WTO sẽ được đưa vào chương trình này. Nhà trường sẽ tổ chức các câu lạc bộ nghề nghiệp ở từng khoa để hỗ trợ thêm kiến thức về kỹ năng sống cho sinh viên. Riêng sinh viên cao đẳng sẽ có thêm chương trình ngoại ngữ cơ bản và chương trình ngoại khóa về các chuyên đề quản lý doanh nghiệp với những kiến thức cơ bản nhất.

Tháng 8 vừa qua, trong buổi lễ tốt nghiệp của sinh viên khóa 3, trường đã tổ chức “Ngày hội việc làm sinh viên”. 34 doanh nghiệp trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh đã phỏng vấn tại chỗ 232 sinh viên vừa tốt nghiệp, trong đó, 122 sinh viên được nhận vào làm việc ngay. Theo thống kê của Phòng Phát triển và quan hệ, Trường Cao đẳng Đông Á, sau lễ tốt nghiệp, 50% học sinh trong tổng số 1.677 sinh viên tốt nghiệp khóa 3 của trường đã có việc làm. Ông Trần Anh Vũ, Giám đốc Công ty Cổ phần Đăng Hải, trực tiếp đến Trường Cao đẳng Đông Á tuyển dụng trên 30 công nhân kỹ thuật xây dựng, nhận xét: “Nhờ đào tạo “kỹ năng sống”, sinh viên Trường Cao đẳng Đông Á được trang bị kiến thức tốt, vững kỹ năng thực hành. Các em tỏ ra am hiểu trong công việc nên nhập cuộc nhanh, tác phong nhanh nhẹn, giao tiếp tốt và tự tin”.

Kim Ngân