Hợp tác cung ứng nhân lực kỹ thuật cao cho thị trường Nhật Bản

(Tổ Quốc) - Trong thời gian 4 tuần thực tập, sinh viên vừa được thực hành nghiệp vụ chuyên môn, tiếp cận môi trường và phương pháp làm việc tiên tiến tại doanh nghiệp điện tử Nhật vừa nâng cao trình độ Nhật ngữ.

Ngày 16/5, trường Đại học Đông Á (Đà Nẵng) và JMES (Japan Material Engineering Services - Nhật Bản) đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chương trình thực tập và làm việc tại Nhật cho sinh viên ngành CNKT Điện-Điện tử và CNKT Điều khiển & tự động hóa.

Theo đó, từ năm 2018, sinh viên năm 4 của 2 ngành kỹ thuật gồm CNKT Điện-Điện tử và CNKT Điều khiển & tự động hóa ĐH Đông Á đạt trình độ Nhật ngữ N3 sẽ được JMES tiếp nhận thực tập tại các công ty trực thuộc JMES ở Nhật - đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ kỹ thuật nhằm hỗ trợ cho nhà sản xuất chất bán dẫn trong việc sản xuất sản phẩm.

Ông Kosuke Tanaka - Tổng Giám đốc JMES, Nhật Bản và ThS. Lương Minh Sâm - Phó Hiệu trưởng ĐH Đông Á ký kết hợp tác

Theo thỏa thuận được ký kết, trong thời gian 4 tuần thực tập, sinh viên vừa được thực hành nghiệp vụ chuyên môn, tiếp cận môi trường và phương pháp làm việc tiên tiến tại doanh nghiệp điện tử Nhật vừa nâng cao trình độ Nhật ngữ. Sau khi kết thúc kỳ thực tập này, sinh viên sẽ trở về trường để hoàn thành chương trình học tại ĐH Đông Á.

Đây cũng là giai đoạn “bước đệm” để sinh viên có nguyện vọng làm việc tại Nhật bước vào chương trình làm việc chính thức theo diện kỹ sư tại JMES trong thời gian từ 3 – 5 năm với mức lương tương đương kỹ sư Nhật (khoảng 207.000 yen/tháng) sau khi tốt nghiệp.

Lộ trình tiếp nhận sinh viên thực tập và làm việc tại Nhật tăng dần qua các năm, từ 30-70 sinh viên. Trong đó, riêng năm 2018 sẽ khởi động với 10 sinh viên đầu tiên thực tập vào tháng 11/2018.

Trước đó, ngày 21/4 tại Nhật, lãnh đạo Đại học Đông Á vừa đạt thoả thuận với Hiệp hội Bảo dưỡng các toà nhà Nhật Bản (Japan Building Maintenance Association-JBMA) mỗi năm đưa 150 - 250 SV ngành CNKT Điện-Điện tử ĐH Đông Á sang làm việc tại Nhật theo quy chế kỹ sư với mức lương từ 2.500$-4.000$/tháng.

Được biết, bên cạnh nỗ lực đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục, ĐH Đông Á cũng chủ động gia nhập sâu vào thị trường việc làm quốc tế. Từ năm 2015, Nhà trường đã mở rộng thị trường việc làm ra thế giới gồm Nhật Bản, Đức và Singapore, hợp tác sâu với các tập đoàn, công ty đa quốc gia.

Các tập đoàn đã đặt hàng tuyển dụng SV Trường ĐH Đông Á hằng năm trên 3.000 vị trí việc làm ở tất cả các ngành học. Trong đó có các tập đoàn hàng đầu ở Nhật Bản như 7-Eleven, Zensho, Route-Inn, LEOC, các học viện điều dưỡng lớn Kouseikai, Nanakamado, Aoyama, Trường ĐH quốc tế Kibi, Hiệp hội bảo dưỡng các tòa nhà JBMA; Tập đoàn Empire Inc Holdings của Singapore; Tập đoàn Leonardis, WBS AG, Azurit của CHLB Đức,...

Đức Hoàng

Thông tin về hợp tác ĐH Đông Á - JMES trên báo chí:

1. Báo Tổ quốc: Hợp tác cung ứng nhân lực kỹ thuật cao cho thị trường Nhật Bản
  2. Báo Lao Động: Cung ứng nhân lực kỹ thuật cao cho thị trường Nhật
  3. Thời báo Ngân hàng: Đại học Đông Á: Cung ứng nhân lực kỹ thuật cao cho thị trường Nhật
  4. Báo Người lao động: Hợp tác cung ứng nhân lực kỹ thuật cao cho thị trường Nhật
  5. Tạp chí ICT Đà Nẵng: Đà Nẵng cung ứng nhân lực "kỹ thuật cao 4.0" cho thị trường lao động Nhật Bản
  6. Báo Đà Nẵng: Đại học Đông Á hợp tác thực tập và làm việc tại Nhật
  7. Báo Dân sinh: Hợp tác cung ứng nhân lực kỹ thuật cao cho thị trường Nhật
  8. Trang Thị trường báo NLĐ: Hợp tác cung ứng nhân lực kỹ thuật cao cho thị trường Nhật
  9. Đại học Đông Á: Cung ứng nhân lực kỹ thuật cao cho thị trường Nhật