Hợp tác với văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Anh Đào, Chủ tịch HĐQT của ĐH Đông Á, đã tóm lược tầm nhìn, sứ mệnh, mô hình và quy mô hoạt động của nhà trường. Đại học Đông Á luôn chào đón và tận dụng cơ hội hợp tác với các tổ chức, trung tâm trong nước và quốc tế trong việc hợp tác phát triển, nâng cao nguồn nhân lực tại miền Trung nói chung và hợp tác hỗ trợ với nhà trường nói riêng; đặc biệt là trong việc giao lưu, trao đổi kinh nghiệm hợp tác với quốc tế.

Khi nhận được thông tin TECO có kế hoạch hoạt động tại Đà Nẵng nhà trường rất vui mừng. ĐH Đông Á sẵn sàng hỗ trợ TECO để sớm thành lập văn phòng tại Đà Nẵng. ĐH Đông Á rất mong nhận được sự hỗ trợ của TECO về học bổng du học Đài Loan, đào tạo học vị nâng cao cho giảng viên của nhà trường cũng như về cơ hội hợp tác giao lưu chuyên sâu với các đại học của Đài Loan.

TECO do Bộ giáo dục Đài Loan thành lập, nhằm mục đích thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giao lưu văn hóa, giáo dục giữa các trường Đại học Đài Loan với Việt Nam. Hiện nay trung tâm được thành lập tại: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành Phố Hồ Chí Minh… Hằng năm, TECO thường xuyên tiến hành các hoạt động giao lưu văn hóa giáo dục, cung cấp miễn phí các thông tin tuyển sinh và du học của các trường Đại học Đài Loan, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên ưu tú Việt Nam sang Đài Loan theo học các chương trình học vị hoặc nghiên cứu tiếng Hoa.

Ông Trần Ức Nhân (Chen Yi Ren), Chủ nhiệm TECO, đã đại diện văn phòng trình bày kế hoạch hợp tác của TECO với ĐH Đông Á. Hiện tại, văn phòng có kế hoạch mở rộng hoạt động tại Đà Nẵng.

Kế hoạch trước mắt của TECO là thành lập một văn phòng tại Đà Nẵng. Văn phòng này có chức năng và lĩnh vực hoạt động như tại Tp. HCM. TECO rất cảm ơn và quý trọng đón nhận cơ hội hợp tác với ĐH Đông Á nhất là về việc đặt trụ sở làm việc của văn phòng tại ĐH Đông Á. Ông hoan ngênh những thành tựu của cán bộ, giảng viên, sinh viên của nhà trường, tuy mới thành lập nhưng đã đạt được những kết quả đáng trân trọng. Đặc biệt, ông rất ấn tượng với quy mô và tầm nhìn hoạt động của ĐH Đông Á nhất là về việc hỗ trợ sinh viên, mô hình liên kết với doanh nghiệp để hỗ trợ sinh viên. Trong tháng 11 năm nay, TECO sẽ hỗ trợ nhà trường trong việc giao lưu trao đổi kinh nghiệm bằng việc tổ chức các hội thảo, triển lãm, các kỳ thi kiểm tra năng lực Hoa ngữ, nhất là ưu tiên tổ chức các diễn đàn chuyên về văn hoá, học tập công nghệ của Đài Loan.

Trước mắt, ngoài việc hỗ trợ các học bổng du học tại các đại học hàng đầu của Đài Loan, trung tâm còn mong muốn mời các giáo sư tại Đài Loan sang để giảng dạy tiếng Hoa cho sinh viên, giảng viên và tiến tới thành lập trung tâm Hoa ngữ, và mở khoa Trung văn của nhà trường. TECO còn mong muốn đem đến thêm nhiều cơ hội hợp tác hỗ trợ kỹ năng thực tế cho sinh viên tại các doanh nghiệp của Đài Loan trên địa bàn Đà Nẵng và hỗ trợ đầu ra cho sinh viên Đông Á theo mô hình “Nhà trường – Sinh viên – Doanh nghiệp” của ĐH Đông Á. Ông Trần còn nhấn mạnh “Các trường đại học tiên tiến trên thế giới có được thành tựu như ngày hôm nay đều do quyết tâm trong việc thực hiện mục tiêu của mình và cụ thể hoá mạnh mẽ quyết tâm đó. Tôi thấy quý nhà trường rất nhiệt tình và quyết tâm. Tôi chắc chắn rằng thành công sẽ đến với nhà trường.”