Hợp tác nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao kết quả nghiên cứu với các đối tác trong nước

Ngày 30/3, tại Lễ ra mắt Tạp chí khoa học Đại học Đông Á, ký kết hợp tác nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao kết quả nghiên cứu với các đối tác trong nước đã diễn ra theo hình thức trực tiếp.

Ông Hoàng Công Thanh – Phó Chủ tịch UBND Quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng (bìa trái) và ông Lương Minh Sâm – Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Đông Á ký kết hợp tác nghiên cứu khoa học và ứng dụng kết quả nghiên cứu giữa ĐH Đông Á và UBND Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng

Trong đó, hợp tác trên lĩnh vực nghiên cứu khoa học và ứng dụng kết quả nghiên cứu với UBND Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng, hai đơn vị sẽ phối hợp nguồn lực để thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học, ứng dụng kết quả nghiên cứu; hợp tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội quận Sơn Trà trong thời gian tới.

Theo nội dung hợp tác, trong năm 2022-2023 sẽ có 3 đề tài và 2 dự án được triển khai. 3 đề tài gồm: Nghiên cứu di thực một số loại tre, trúc phục vụ cho Công viên văn hóa chuyên đề Tre Việt - quận Sơn Trà; Nghiên cứu trồng một số cây thuốc tại bán đảo Sơn Trà; Áp dụng công nghệ sấy khô hải sản trong quy mô sản xuất tại các hộ gia đình. 2 dự án gồm: Nuôi ong lấy mật tại bán đảo Sơn Trà; Quảng bá hình ảnh quận Sơn Trà thông qua hình ảnh voọc chà vá chân nâu.

Ở giai đoạn tiếp theo, ĐH Đông Á sẽ tham gia hỗ trợ đào tạo và giới thiệu việc làm tại nước ngoài, mà trọng tâm là thị trường Nhật Bản cho công dân trên địa bàn quận; hỗ trợ đào tạo và nâng cao trình độ ngoại ngữ cho cán bộ, công chức, viên chức quận Sơn Trà.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Công Thanh – Phó Chủ tịch UBND Quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng đánh giá cao sự thành công của Đại học Đông Á trong công tác giáo dục và các bước phát triển mới trong hoạt động khoa học công nghệ mà đánh dấu là việc ra mắt Tạp chí khoa học ĐH Đông Á. Hợp tác đề tài “Nghiên cứu di thực một số loại tre, trúc phục vụ cho Công viên văn hóa chuyên đề Tre Việt – quận Sơn Trà” mà ĐH Đông Á được hội đồng tuyển chọn chủ trì thực hiện là bước khởi đầu cho hợp tác về nghiên cứu khoa học và công nghệ giữa hai bên, cũng là tiền đề cho những hợp tác tiếp theo ở những lĩnh vực khác trong tương lai.

PGS.TS. Hoàng Anh Tuấn - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh (thứ hai từ phải sang) và ông Lương Minh Sâm – Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Đông Á ký kết hợp tác về đào tạo và nghiên cứu khoa học giữa ĐH Đông Á và ĐH Công nghệ TP. HCM

Hợp tác về đào tạo và nghiên cứu khoa học với ĐH Công nghệ TP. HCM hướng đến sự phát triển lâu dài và bền vững dựa trên việc phối hợp và phát huy thế mạnh trên các lĩnh vực hoạt động của mỗi bên. Theo đó, về đào tạo, bồi dưỡng, hai trường sẽ triển khai hợp tác ở các chương trình đào tạo trình độ sau đại học và trao đổi giảng viên, chia sẻ học liệu và kinh nghiệm giảng dạy, nhà trường số, số hóa học liệu,…

Về nghiên cứu khoa học, hai phía cũng sẽ phối hợp tổ chức nghiên cứu khoa học, tư vấn và chuyển giao kết quả nghiên cứu cho các địa phương có nhu cầu; phối hợp triển khai nghiên cứu đề tài khoa học, các đề án, dự án bằng nguồn ngân sách hoặc nguồn huy động xã hội hóa của địa phương trên các lĩnh vực: Khoa học sức khỏe và khoa học sự sống; Khoa học căn bản; Khoa học xã hội và nhân văn; Công nghệ thông tin, kỹ thuật số, đổi mới và sáng tạo; Khoa học công nghệ và kỹ thuật ôtô.