Lịch sử phát triển của Nhà trường

 

Lịch sử phát triển

Người sáng lập

Tại quyết định số 644/QĐ-TTg ngày 21/05/2009, Thủ tướng Chính Phủ cho phép thành lập trường Đại học Đông Á.

Lịch sử phát triển

Tọa lạc tại thành phố Đà Nẵng nơi của tinh thần hiếu học, của sự sáng tạo và kiên cường. Người sáng lập ra ngôi trường này đã đặt tên cho nó với kỳ vọng là ngôi trường của cả vùng Đông Á và lấy biểu tượng cho ngôi trường là Hoa Anh Đào thay vì hoa mai hay hoa cúc.

Xuất thân từ miền núi đất quê nghèo huyện Tam Kỳ nay là thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam. Nơi ngày còn bé ba cô đã thường hay nhắc câu “đất xấu chậm trổ hoa, người nghèo chậm tấn phát, ...” đã nung nấu trong lòng cô học sinh quê nghèo - “có chiếc áo dài trắng học trò luôn nhuộm màu đất đỏ”!

Xứng đáng với tinh thần đó, Cô đã tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Huế loại xuất sắc nay là Đại học Khoa học Huế và được giữ lại trường làm Cán bộ giảng dạy. Cô cũng đã tốt nghiệp khóa học Thạc sỹ Quản lý giáo dục xuất sắc, được đặc cách chuyển tiếp nghiên cứu sinh mà không qua thi nghiên cứu sinh.

Bà tựu trung cho việc: "học và làm, làm và học"; "đi là đến làm là thành công" - Người sáng lập mang tên một loài hoa - Nguyễn Thị Anh Đào.

Ngược dòng lịch sử

Ngôi trường này bắt đầu từ ý tưởng phục vụ cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp những lao động có tay nghề để phục vụ cho công ty do bà sáng lập và cộng đồng doanh nghiệp. Nó được ra đời từ 28/01/2002 với tên gọi: trường Trung học chuyên nghiệp tư thục Công kỹ nghệ Đông Á tại Đà Nẵng. Phương châm hoạt động lúc đó là "thành công của học trò là hạnh phúc của người Thầy, thành công của doanh nghiệp là hạnh phúc của Nhà trường". Sau nhiều năm hoạt động, Hội đồng quản trị quyết định chuyển hoạt động của ngôi trường sang phục vụ đại chúng, đưa nó đi xa hơn trong tương lai để đúng với cái tên và kỳ vọng mà người sáng lập đã đặt ra cho nó và quyết định nâng cấp, mở rộng hoạt động đào tạo với cái tên: Trường Đại học Đông Á (tên giao dịch tiếng Anh - Dong A University) ra đời từ đó.

Lịch sử phát triển
Lịch sử phát triển
Lịch sử phát triển

Hiện tại

Đã hơn mười lăm năm qua kể từ khi thành lập trường đại học, cũng như hơn hai mươi năm qua từ khi là trường Trung cấp chuyên nghiệp, Hội đồng quản trị đã chuẩn bị cho đại cuộc của ngôi trường trăm năm đến.

Hiện nhà trường đã có cơ sở mặt bằng tọa lạc ở Đà Nẵng với hai khu đất - một khu tại trung tâm sẽ là ngôi trường lớn nhất và đẹp nhất so với các ngôi trường ngoài công lập tại trung tâm thành phố, một khu khác tại Hòa Hải cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 5km về phía nam với diện tích 135.000m2. Bên cạnh đó, ngôi trường đã chuẩn bị cho chiến lược phát triển tại Quảng Nam với 91.600m2, tại Đăklăk với 100.000 m2, ...
(Tìm hiểu thêm về cơ sở vật chất của trường)

Nhà trường đang nỗ lực phát triển đội ngũ. Đang nỗ lực để vay vốn đầu tư trong giai đoạn kinh tế đất nước bị khủng khoảng kinh tế. Nhà trường rất khổ tâm khi sinh viên chưa thành công. Họ vui mừng vì sinh viên của họ mang về thành công dù nhỏ nhất.

Tương lai

Nhà trường muốn để lại và nói lại với những thế hệ học trò rằng: Chỉ phải tự do học tập và làm việc cùng nhau để tạo dựng hạnh phúc cho mình và cộng đồng, mới chính là hạnh phúc và cao cả hơn là để lại được niềm hạnh phúc cho đời sau.

Người sáng lập muốn chuẩn bị cho những người lãnh đạo kế nhiệm ngôi trường về tầm nhìn: giáo dục một con người từ khi bắt đầu hình thành nhân cách để tạo dựng con đường thành công cho một con người.

Tương lai ngôi trường Đại học Đông Á sẽ là của nhiều thế hệ sinh viên, của Thầy cô và cộng đồng xã hội, của con cháu những người đã từng chung tay xây dựng và giúp đỡ ngôi trường trong quá khứ. Người sáng lập chỉ sẽ là lịch sử. Những thế hệ ưu tú sẽ kế thừa và ra sức phát triển ngôi trường. Ngôi trường không là của riêng ai, mà chỉ là người đại diện xứng đáng.

Tuy còn nhiều khó khăn trước mắt nhưng những con người của trường Đại học Đông Á chắc chắn sẽ tìm được hạnh phúc.

Lịch sử phát triển

BIỂU TƯỢNG ĐẠI HỌC ĐÔNG Á – HOA ANH ĐÀO

Hoa Anh Đào không chỉ được yêu thích ở vùng Đông Á, loài hoa mà ai cũng ngưỡng mộ, màu hoa như sự vươn tới của cái đẹp, màu hoa làm thách thức bao người nghệ sĩ rong ruổi đi tìm và khát khao sáng tạo. Màu hoa như khích lệ niềm vui trước mọi thành tựu, sẻ chia nổi buồn trước mọi khổ đau, như gieo vào lòng người một niềm tin yêu, bất tận.

Biểu tượng của Đại học Đông Á là Hoa Anh Đào. Bông hoa năm cánh như bàn tay Người Mẹ, như tấm lòng Người Thầy đã dành trọn yêu thương, chắp cánh ước mơ, gửi trao kỳ vọng và luôn nhận trách nhiệm về mình, như sự khát khao tạo dựng nên loài hoa đẹp của người Nhật.

Năm cánh hoa gửi đi thông điệp: Người Sinh viên Việt Nam hôm nay là người của năm châu lục, ở đâu có Người Việt Nam ở đó có trái tim Việt Nam, thôi thúc hội nhập và khát vọng vươn xa. Năm cánh hoa như giục giã, như mỉm cười chào đón những tài năng nở rộ của bao thế hệ Sinh viên trên con đường thành công.

Người Đại học Đông Á sẽ rất tự hào về biểu tượng của họ. Họ sẽ học tập và giảng dạy, nghiên cứu và ứng dụng, đoàn kết và cống hiến, hợp tác và phát triển. Đối với họ khó khăn là trước mắt, thành tựu là mục tiêu. Họ sẽ phát huy năng lực cá nhân, nâng niu thành tựu tập thể, ra sức khám phá và bổ sung kho tài nguyên tri thức của nhân loại để chắt lọc, kết tinh cho đời.

Giải thưởng “Hoa Anh Đào” là phần thưởng tinh thần giá trị dành cho những thành tựu xuất sắc và những cống hiến vì cộng đồng, cho học sinh, sinh viên, những nhà nghiên cứu, cho Đại học Đông Á và con cháu của họ.

Quỹ “Tài năng Hoa Anh Đào” được thành lập và vun đắp bởi lớp lớp SV Đông Á – những thế hệ Đông Á, bởi cộng đồng… cho hôm nay và mai sau!

LỄ PHÁT BẰNG TỐT NGHIỆP

Hàng triệu con người từ khi sinh ra, ai cũng ước mơ sẽ trở thành nhà khoa học, nhà văn hay nhà giáo… Ai cũng muốn biến ước mơ thành hiện thực. Quá trình biến ước mơ thành hiện thực đó chúng tôi gọi là “tạo dựng con đường thành công”.

Con đường thành công gồm các thành tố cơ bản là chuyên môn nghề nghiệp, kỹ năng làm việc chuyên nghiệp, kỹ năng quản lý và nghệ thuật lãnh đạo. Nói cách khác, đó chính là bức họa chân dung của mỗi con người. Nó được hình thành từ rất sớm, từ khi con người nhận ra sự khác nhau giữa bình minh và hoàng hôn, từ lứa tuổi bắt đầu hình thành nhân cách, qua lộ trình học tập, trải nghiệm được tích lũy mỗi ngày, hướng tới đạt chân dung.

Các bức họa chân dung giống nhau xưa nay rất hiếm, vì mỗi thành tố đều có quá nhiều kiến thức, kỹ năng và trên cả kỹ năng đó là nghệ thuật cũng đều cần trải nghiệm. Nên việc định hướng sớm vào lĩnh vực gì, “nhà” cụ thể nào là vô cùng cần thiết, trên cơ sở đó thiết lập lộ trình học tập, làm việc, bổ sung, tích lũy, trải nghiệm, để hướng tới con đường thành công.

Con đường thành công linh hoạt và thông minh như dòng nước, nhưng cũng kiên định như nước của tất cả các dòng sông đều đổ về biển cả, nó có thể xuyên qua đá, sẽ tắm mát cho những ai có nghị lực, luôn rộng mở thênh thang cho sự phát triển tài năng, chuyên môn nghề nghiệp, kỹ thuật quản lý, nghệ thuật lãnh đạo và như vậy sẽ giúp bạn làm rõ sự khác biệt giữa bạn với phần thế giới còn lại.

Hỗ Trợ Tư Vấn Miễn Phí