Vì sao nói “100% SV ngành Công nghệ thực phẩm – sinh học ĐH Đông Á có việc làm ngay khi ra trường”?

Vì sao nói “100% SV ngành Công nghệ thực phẩm – sinh học ĐH Đông Á có việc làm ngay khi ra trường”?

Báo Thanh niên online ngày 29-9, chuyên mục Giáo dục có đăng bài viết “100% SV ngành Công nghệ thực phẩm – sinh học có việc làm ngay khi ra trường”. Vì sao mới bắt đầu tuyển sinh và đào tạo từ năm học 2014-2015 mà ĐH Đông Á có thể đảm bảo 100% việc làm cho SV ngành này?, GS.TSKH Lê Văn Hoàng – Hiệu trưởng ĐH Đông Á đã chia sẻ thẳng thắn về cam kết này.

Tân SV thích thú khám phá quy trình sản xuất và nấm thành phẩm

- ĐH Đông Á hoàn toàn có đủ cơ sở để khẳng định SV ngành CNTP-SH sau khi tốt nghiệp sẽ không chỉ có việc làm mà còn phải làm được việc để tạo ra công ăn việc làm cho chính mình và hỗ trợ nghề nghiệp cho nhiều người. Từ CTĐT đã hướng SV đến sự chủ động hoàn toàn trong nghề nghiệp khi tự tổ chức sản xuất kinh doanh, tự lập doanh nghiệp sản xuất sản phẩm sinh học; phát triển sản phẩm mới, thực phẩm chức năng, các sản phẩm lên men, nấm ăn, nấm dược liệu, các loại enzyme; chế biến, bảo quản và thị trường hóa thực phẩm, tạo việc làm cho nhiều người.

“Hướng nghề nghiệp ngành CNTP-SH rất phong phú và ổn định, bởi yêu cầu về công nghệ xanh trong tiêu thụ thực phẩm an toàn là thiết yếu trong cuộc sống hằng ngày.

Sau khi tốt nghiệp, Kỹ sư CNTP-SH có thể tham gia vào quy trình công nghệ ở các dây chuyền sản xuất trong các nhà máy chế biến thực phẩm (bia rượu, nước giải khát, sữa, bánh kẹo, chế biến thịt cá, chè…), hoặc chuyển hướng qua nghiên cứu sản xuất thực phẩm hỗ trợ chữa bệnh; nghiên cứu về an toàn thực phẩm, kiểm định chất lượng thực phẩm và quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm; trở thành chuyên gia về cân bằng dinh dưỡng; cũng có thể góp phần vào phát triển đặc sản ẩm thực vùng miền…”

PGS.TS Trần Thị Xô

Trưởng khoa CNTP-SH ĐH Đông Á

Thứ nhất, năm học mới này, nhà trường chỉ tuyển sinh 2 lớp, sĩ số đúng 30SV/lớp và được đào tạo theo hướng chương trình chất lượng cao, đảm bảo tính tương tác, chủ động của SV trong các giờ lý thuyết cũng như cơ hội thực hành trực tiếp.

Thứ hai, ngoài việc mạnh dạn đầu tư trang thiết bị thí nghiệm thực hành hiện đại tại trường, ĐH Đông Á còn chuẩn bị sẵn cơ sở thực hành đã có thương hiệu lâu năm với các sản phẩm rượu Hồng Đào, bia Khuê Trung, nước uống đóng chai Bà Nà, … là Công ty thực phẩm Minh Anh; xây dựng hẳn một xưởng thực nghiệm sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu các loại từ nguyên liệu an toàn. Việc thực hành nghề nghiệp được tiến hành ngay từ năm thứ nhất với các giờ học trực tiếp trên quy trình sản xuất nấm; quy trình sản xuất bia rượu, nước ngọt và các sản phẩm đóng hộp khác từ khâu nguyên liệu cho đến thành phẩm. Kỹ năng nghề nghiệp và kinh nghiệm làm việc mà các DN yêu cầu cũng được hình thành và tích lũy thành “thâm niên nghề nghiệp” quý giá xuất phát từ chính những giờ thực hành đó.

Thứ ba, đội ngũ giảng viên đều là những thầy cô tâm huyết, giàu kinh nghiệm về lĩnh vực thực phẩm – sinh học với 8 đề tài nghiên cứu cấp Bộ đã được nghiệm thu và 7 giáo trình chuyên ngành đã xuất bản. Giảng viên sẵn sàng nối kết với các DN, các cơ sở sản xuất để hỗ trợ, “theo suốt” những ý tưởng nghiên cứu ứng dụng được SV đề xuất ngay từ năm 1, 2, để không dừng lại ở một đề tài nghiên cứu khoa học đơn thuần tham gia bảo vệ tốt nghiệp mà những ý tưởng đó sẽ được phát triển thành những hướng nghề nghiệp tương lai vững vàng cho SV. Thêm vào đó, song song với việc học tất cả các lĩnh vực cơ bản về CNTP-SH, 4 module nghề chính, SV ngành này còn được bổ trợ các module nghề phụ để tăng tính cạnh tranh trên thị trường lao động trong tương lai.

Thứ tư, việc kết nối thực hành nghề nghiệp từ năm thứ 2 và học việc 2 học kỳ/khóa với các nhà máy thực phẩm tại miền Trung cũng như hướng SV gia nhập thị trường lao động tri thức quốc tế bằng những ký kết hợp tác với đối tác Nhật Bản như đã nói ở bài viết trước đã được nhà trường chuẩn bị từ sớm để khớp nối theo chuẩn khung CTĐT thực nghiệm. Thậm chí, ngay tại cơ sở thực hành của trường, SV đã có thể tìm hiểu, nắm bắt quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản và thị trường hóa các sản phẩm nấm theo công nghệ và tiêu chuẩn Nhật Bản. Đây sẽ là cơ hội tốt để SV khi ra trường có thể tự sản xuất ra các sản phẩm sinh học, sản phẩm lên men, … không chỉ tiêu thụ ở thị trường trong nước mà còn vươn tới xuất khẩu thành phẩm đạt chuẩn quốc tế.

Bích Quân

Hỗ Trợ Tư Vấn Miễn Phí