Đào tạo theo hướng thực nghiệm, đón đầu xu thế phát triển nguồn nhân lực

Đào tạo theo hướng thực nghiệm, đón đầu xu thế phát triển nguồn nhân lực

Đào tạo theo hướng thực nghiệm gắn với mô hình “Nhà trường-Sinh viên-Doanh nghiệp”đã và đang mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên trường Đại học Đông Á. Sinh viên ngành du lịch  chưa nhận bằng tốt nghiệp đã được Doanh nghiệp ký hợp đồng tuyển dụng chính thức.

Ký hợp đồng chính thức ngay khi chưa nhận bằng tốt nghiệp

Mới đây, 29/7/2013, Sandy Beach Resort thông báo sẽ trao quyết định tuyển dụng cho 4 SV Trịnh Thị Nguyệt; Nguyễn Trọng Tín; Trương Thị Hiền Nhi và Trần Nguyệt Đông Ngân đang là những SV ngành du lịch thực tập tại khu nghỉ mát nổi tiếng Sandy Beach Resort khi chưa kết thúc chương trình thực tập. Đó là tin vui không chỉ riêng cho quá trình nỗ lực đào tạo của tập thể thầy và trò Khoa du lịch mà còn là kết quả tích cực từ định hướng đào tạo thực nghiệm của ĐH Đông Á những năm qua.

Vui mừng trước thông tin 4 trong số 25 SV ngành du lịch đang tham gia học kỳ đi làm 2013 vừa được Sandy Beach ký kết hợp đồng lao động, SV Nguyễn Trọng Tín chia sẻ: “Chuẩn đầu ra cho SV, trong đó vững kỹ năng ngoại ngữ là những điều kiện bổ trợ hiệu quả ngoài các yêu cầu về chuyên môn nghiệp vụ mà SV được đào tạo theo tiêu chuẩn doanh nghiệp tại trường. Khi tham gia đợt học việc này, hầu hết SV đều tự tin thể hiện khả năng ở vị trí công việc mong muốn.” Cựu SV Nguyễn Minh Quốc, hiện đang là nhân viên bộ phận nhà hàng tại Sandy Beach cũng có cùng chung suy nghĩ đó. Quốc cũng là một trong số SV thực tập, được doanh nghiệp này tuyển dụng ngay sau học kỳ đi làm năm 2012. Quốc chia sẻ, môi trường DN, mà đặc biệt tại Sandy Beach, sẽ giúp SV có thêm nhiều trải nghiệm hay để rèn luyện bản thân và nâng cao kỹ năng đã được đào tạo.

Chủ tịch HĐQT ĐH Đông Á và lãnh đạo Sandy Beach chia vui cùng kết quả học kỳ đi làm của sinh viên

Theo đánh giá của ông Tony Vatthanachai Phiphatthongpant - Tổng quản lý khu nghỉ dưỡng Sandy Beach, chất lượng làm việc vượt trội ngay trong thời gian học việc chính là yếu tố giúp SV “giành điểm” trong mắt các nhà tuyển dụng. Ông cũng bày tỏ sự hài lòng về khả năng cũng như thái độ làm việc của nhóm sinh viên thực tập: “Chúng tôi vui mừng về kết quả hợp tác đào tạo với Trường đại học Đông Á. Các sinh viên học việc ở đây làm việc rất tốt, các em đã được đào tạo kiến thức, am hiểu kỹ năng và nhiệt huyết đam mê với nghề. Tôi rất yên tâm và tin tưởng  tuyển dụng những sinh viên của trường đại học Đông Á này sau học kỳ đi thực tập mà chúng tôi gọi là học kỳ đi làm”.

Chương trình hợp tác năm 2012, Sandy Beach cũng đã tiếp nhận 7 sinh viên của Đông Á ngay sau khi kết thúc học kỳ đi làm. SV Trần Lê Thụy Vy, thực tập sinh tại Sandy Beach chia sẻ cảm nghĩ của mình: “Tôi biết ơn trường đại học Đông Á, Khoa Kinh tế Du lịch đã tổ chức học kỳ làm việc tại doanh nghiệp, giúp chúng tôi được chuẩn bị tốt trước khi thực sự đi vào thị trường việc làm. Một học kỳ đi làm tại doanh nghiệp đã cho chúng tôi nhiều trải nghiệm, đây là điểm khởi đầu vô cùng quan trọng để chúng tôi xây dựng sự nghiệp trong tương lai”.

Hiệu quả từ mô hình đột phá

Với tầm nhìn chiến lược mang tính đón đầu xu thế phát triển nguồn nhân lực, Đại học Đông Á đã xây dựng mô hình “Nhà trường-Sinh viên-Doanh nghiệp” như một bước đi tất yếu cho việc nâng cao chất lượng đầu ra cho sinh viên của nhà trường. Các giải pháp liên kết giữa các doanh nghiệp du lịch và cơ sở đào tạo; nhân rộng “Mô hình đào tạo thực nghiệm”, tạo điều kiện để sinh viên được cọ xát thực tế… Điểm khác biệt của mô hình này xuất phát từ việc xây dựng mạng lưới liên kết chặt chẽ với cộng đồng DN tại miền Trung - Tây Nguyên để SV thường xuyên được trải nghiệm, gắn với công việc thực tế tại DN trong suốt thời gian học. SV nhận được sự hướng dẫn, đào tạo bài bản như một nhân viên thực thụ từ DN, có thể thích nghi với công việc ngay khi còn thực tập. Còn DN có quá trình đánh giá trực tiếp chất lượng lao động và “chấm điểm” các ứng viên phù hợp với vị trí công việc, có thể nhận việc ngay mà không tốn thời gian đào tạo lại.

Những hợp tác, ký kết với Bà Nà Hills, khách sạn Hoàng Anh Gia Lai, Angsana Hotels & Resorts, Searee, Metro, Sandy Beach, Lotte, … với Đại học Đông Á sẽ là các địa chỉ huấn luyện cũng là nơi tuyển dụng nhiều SV đến làm việc chính thức,khi chưa nhận bằng tốt nghiệp.

Đáp ứng nguồn nhân lực cho ngành kinh tế mũi nhọn

Tại hội thảo "Nhân lực Du lịch: thực trạng và giải pháp" diễn ra vào tháng 6 vừa qua, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho biết, thành phố đang là điểm đến hấp dẫn của du khách với tổng lượt khách du lịch đến thành phố năm 2012 đạt 2,65 triệu lượt (tăng 12%), trong đó, khách quốc tế tăng 18%. Dự báo đến năm 2015, Đà Nẵng đang thiếu khoảng 20.000 nhân lực làm việc trong các khách sạn và khu nghỉ dưỡng theo tiêu chuẩn quốc tế. Nhu cầu này ngày càng tăng cùng với sự nở rộ của các resort và khu phức hợp cao cấp. Trong khi đó, lượng SV tốt nghiệp mỗi năm từ các địa chỉ đào tạo trên địa bàn chỉ mới đáp ứng được 1/5 nhu cầu. Đáng lưu ý hơn nữa là số lao động có trình độ ngoại ngữ chỉ chiếm 38% trong tổng số lao động du lịch trên địa bàn Đà Nẵng.

Đón đầu cho nhu cầu này, Đại học Đông Á đã hợp tác với Hiệp hội Du lịch thành phố Đà Nẵng, trung tâm giáo dục Thụy Sĩ và các trường đại học du lịch Thụy Sĩ, sẽ đào tạo và đào tạo lại cho hơn 20.000 nhân lực này. Các giảng viên từ Thụy Sĩ sẽ huấn luyện giảng viên cho đại học Đông Á từ ngày 19/8/2013. Trong chương trình đào tạo giảng viên sẽ có 20 giảng huấn trải nghiệm là các trưởng bộ phận ở các khách sạn, resort danh tiếng 4 sao trở lên được mời tham gia các khóa huấn luyện để trở thành đội ngũ giảng huấn có tính thực nghiệm cao, phục vụ hiệu quả nhất cho ngành kinh tế mũi nhọn  - ngành Du lịch của Đà Nẵng và cả nước.

Không chỉ với ngành du lịch

Tại đại học Đông Á, tất cả các ngành học đang hướng đến đào tạo theo hướng thực nghiệm. SV sẽ làm tốt hơn những gì SV đã làm tại doanh nghiệp, sau đó sẽ tiếp tục vận dụng những kiến thức đã học để phát triển cao hơn trong vài năm sau đó.  

Với phương thức đào tạo theo hướng thực nghiệm kết hợp kỹ năng ngoại ngữ sẽ đáp ứng thiết thực cho nhu cầu nhân lực trong xu thế hội nhập quốc tế đa chiều hiện nay. Đại học Đông Á đang nỗ lực đưa tiếng Anh vào giao tiếp toàn trường. Hơn thế nữa, chú trọng sâu các kỹ năng làm việc trong môi trường chuyên nghiệp và kỹ năng sống ... chắc chắn sẽ giúp người học phát huy tối đa năng lực đáp ứng nhu cầu lao động quốc tế trong tương lai rất gần.

Theo báo Công An Đà Nẵng (ngày 10-8-2013)

 

 

 

Hỗ Trợ Tư Vấn Miễn Phí