Sinh viên Đại học Đông Á làm việc tại Nhật ngay khi tốt nghiệp

Sinh viên Đại học Đông Á làm việc tại Nhật ngay khi tốt nghiệp

4 sinh viên QTKD Khách sạn-Nhà hàng của Đại học Đông Á đã bắt đầu ngày làm việc chính thức đầu tiên tại khu Grandvrio Resort ở thành phố Ishigakijama, tỉnh Okinawa, Nhật Bản - một trong số 265 khách sạn thuộc Tập đoàn Route-Inn.

Địa điểm làm việc của các bạn là tại khu Grandvrio Resort ở thành phố Ishigakijama, tỉnh Okinawa, Nhật Bản. Trong thời gian 1 năm, các bạn sẽ được tiếp cận và làm việc trực tiếp tại các bộ phận của resort trong vai trò nhân viên chính thức.

Nguyễn Mậu Truyết Phô, Nguyễn Thị Kim Huệ, Tô Thị Hướng và Tăng Thị Ninh trước ngày sang Nhật

“Môi trường chuyên nghiệp, mọi người rất thân thiện, gần gũi và hướng dẫn tận tình” là cảm nhận đầu tiên của Truyết Phô khi đến nơi làm việc. Bạn cũng cho biết, để chính thức được tuyển dụng, Phô và các bạn đã rất nỗ lực trong việc học tiếng Nhật bên cạnh chu toàn chương trình toàn khóa, nhất là hoàn thiện kỹ năng nghề nghiệp và vượt qua kỳ tuyển dụng.

4 bạn bên cô Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thị Anh Đào và cô Yumi - chuyên gia từ tập đoàn Route-Inn

Truyết Phô chia sẻ, trúng tuyển và giờ là cầm chắc “vé” sang Nhật đứng vào đội ngũ nhân viên chính thức của tập đoàn Route Inn như là một cơ duyên và cũng là cơ hội phát triển nghề nghiệp rõ rệt dành riêng cho bạn và những sinh viên khác của Đại học Đông Á.

Lớp học tiếng Nhật đầy thú vị cùng chuyên gia Yumi (Tập đoàn Route-Inn)

Từ gần một năm nay, các bạn được học tiếng Nhật hoàn toàn miễn phí với chuyên gia Yumi Masumoto – Quản lý kinh doanh đến từ tập đoàn Route Inn. Đồng thời, với 32 năm kinh nghiệm làm quản lý trong ngành Dịch vụ hàng không, chuyên gia Yumi Masumoto không chỉ mang lại những bài học tiếng Nhật hữu ích mà còn hướng dẫn và lan rộng tinh thần làm việc, văn hóa tổ chức như người Nhật Bản đến sinh viên. "Được nhà trường và tập đoàn hỗ trợ tối đa từ việc học tiếng Nhật miễn phí cả năm với chuyên gia Nhật đến các thủ tục để sang Nhật làm việc nên đến lúc lên đường sang Nhật em không phải lo lắng gì", Truyết Phô cho biết thêm.

Đây là kết quả hợp tác giữa Đại học Đông Á và Tập đoàn Route-Inn (Nhật Bản) được người đứng đầu của hai tổ chức ký kết vào 28/8/2015 trước sự chứng kiến của đại diện chính quyền thành phố Đà Nẵng và được triển khai chính thức từ 2016 đến nay.

TS. Nguyễn Thị Anh Đào - Chủ tịch HĐQT Đại học Đông Á và ngài Katsutoshi Nagayama,
Chủ tịch Hội đồng Quản trị tập đoàn Route-Inn tại Lễ ký kết biên bản hợp tác

Thỏa thuận hợp tác này còn mang đến cam kết tuyển dụng 200 sinh viên của trường tốt nghiệp từ các ngành đào tạo khác nhau, từ Kỹ thuật điện-điện tử, Kỹ thuật xây dựng, Kế toán, Quản trị văn phòng đến Quản trị marketing, Quản trị nhân sự, QTKD Nhà hàng-Khách sạn, QTKD Du lịch-lữ hành, Ngôn ngữ Anh,... vào làm việc trong các khách sạn của tập đoàn tại Việt Nam mỗi năm, kể từ năm 2017 trở đi. Thỏa thuận này kéo dài đến năm 2025, nâng tổng số sinh viên ĐH Đông Á được tập đoàn Route Inn tiếp nhận sau tốt nghiệp lên ít nhất là 2.000 người.

Hiện các ngành học khác của Đại học Đông Á cũng được thúc đẩy theo hướng này, giúp sinh viên có thêm cơ hội rộng mở cánh cửa việc làm bên ngoài thị trường Việt Nam theo định hướng hội nhập toàn cầu. Theo đó, sinh viên có cơ hội cọ xát, học hỏi trong môi trường quốc tế, không chỉ tại Nhật, Đức, Singapore,... mà còn ở ngay cả các công ty quốc tế ở Việt Nam, chưa nói đến giai đoạn ngay sau khi ra trường SV học làm việc ở Nhật thì khi trở về nước, SV vẫn có cơ hội làm việc ở các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam hoặc doanh nghiệp Việt Nam cũng được thuận lợi hơn nếu sinh viên có mong muốn.

Chuyên gia Yumi còn hướng dẫn và lan rộng tinh thần làm việc, văn hóa tổ chức như người Nhật Bản đến sinh viên

Từ năm 2018, Nhà trường tiếp tục hỗ trợ sinh viên học thêm một ngôn ngữ là tiếng Nhật, đồng thời tích cực kết nối nhiều chương trình học bổng và việc làm cho SV không chỉ QTKD Khách sạn-Nhà hàng mà còn ở các ngành khác. Nhà trường cũng đã ký kết hợp tác với các tập đoàn 7-Eleven, Zensho, Aoyama, Senior Home (Nhật Bản), WBS AG, Azurit, Leonardis (CHLB Đức), Empire Inc Holdings (Singapore),... Đây cũng là xu hướng đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp mà Bộ GD&ĐT chú trọng và khuyến khích các nhà trường hiện thực.

Được thành lập từ hơn 40 năm trước, Route Inn hiện là tập đoàn khách sạn có độ phủ sóng rộng nhất Nhật Bản với tổng cộng 265 khách sạn tại Nhật và nước ngoài, cùng tổng số nhân viên lên tới hơn 11.000 người.

Với ý tưởng mở rộng hoạt động đầu tư kinh doanh khách sạn ra nước ngoài, từ 5 năm trở lại đây, ông Katsutoshi Nagayama, Chủ tịch Hội đồng Quản trị tập đoàn Route Inn thường xuyên đến Trung Quốc, Hàn Quốc cùng các quốc gia châu Á khác để tìm kiếm cơ hội, nhưng chưa nơi nào có sức hút đủ lớn với ông.

Năm 2015, sau chuyến tham quan Đà Nẵng, nhà lãnh đạo Route Inn quyết định chọn thành phố biển xinh đẹp này làm địa điểm đầu tư chính cho dự án xây dựng 50 khách sạn và các tiện ích sân golf tại miền Trung Việt Nam từ nay cho đến năm 2025.