HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA
Thực hành, thực nghiệm: Chìa khóa mở ra cơ hội việc làm - 27/04/2017

(Tuổi trẻ) - Được rèn luyện bài bản, chu đáo qua chính sách giáo dục hiện đại và phương châm đào tạo tiên tiến, sinh viên ĐH Đông Á hiện góp mặt trên nhiều công trình trọng điểm, các doanh nghiệp có uy tín và tự tin chinh phục nhiều thị trường lao động khó tính ngoài nước.

Năm 2002, nữ doanh nhân Nguyễn Thị Anh Đào đưa ra một quyết định táo bạo là tham gia vào lĩnh vực đầy mới mẻ: giáo dục. Bà luôn tâm niệm và nung nấu khát vọng xây dựng mô hình đầy tính thực tiễn Nhà trường – Sinh viên – Doanh nghiệp, giảng đường thực tế để khắc phục các nhược điểm của sinh viên (SV) khi rời ghế nhà trường, nhất là tình trạng thiếu vắng kỹ năng nghề nghiệp và phong cách chuyên nghiệp. Con đường ĐH Đông Á lựa chọn đã đi được những chặng vững vàng.

Chinh phục thị trường Nhật Bản

Nhật Bản lâu nay vẫn là một thị trường nghiêm túc, đòi hỏi khắt khe về nhân lực. Bằng uy tín, chất lượng từ chính sách đào tạo theo hướng thực hành, ĐH Đông Á đã mạnh dạn mở cửa thị trường này.

“Ngày hội việc làm Nhật Bản 2016” diễn ra đầu tháng 7 ở ĐH Đông Á có sự hiện diện của hàng loạt doanh nhân, DN như ông Katsutoshi Nagayama-Chủ tịch Tập đoàn Route-Inn, Giám đốc Cty Ido, Giám đốc Cty Yonekura, Giám đốc Cty Endo, Giám đốc nhân sự Cty TNHH Digital Ship... Hôm đó, chính tỷ phú Katsutoshi Nagayama trực tiếp tuyển dụng nhân sự với nhu cầu gần 500SV. Ông chủ của tập đoàn nổi tiếng trong lĩnh vực nhà hàng-khách sạn chia sẻ: “Qua thời gian hợp tác, làm việc với những người sáng lập ĐH Đông Á, tôi thấy họ có cùng chí hướng, động lực với mình. Với những con người như thế này, đất nước các bạn sẽ còn phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới!”

Và rồi, cái bắt tay hợp tác đào tạo và tiếp nhận nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng được trình độ tiếng Nhật trước sự chứng kiến của lãnh đạo TP. Đà Nẵng đã mở đầu cho quyết tâm của hai phía. Đã có hai lớp tiếng Nhật dành cho SV ngành du lịch được mở tại ĐH Đông Á và do Route-Inn cử chuyên gia trực tiếp đào tạo, phục vụ cam kết từ năm 2016 trở đi, mỗi năm Route-Inn tuyển chọn 200 SV tốt nghiệp từ nhiều ngành đào tạo khác nhau của ĐH Đông Á vào làm việc ở hệ thống 300 khách sạn, sân golf do tập đoàn này đang đầu tư tại Nhật Bản và Việt Nam.

Cũng trong năm 2016, ĐH Đông Á ký kết hợp tác với Học viện giáo dục Nanakamado triển khai chương trình thực tập nghề tại Nhật Bản cho SV ngành Điều dưỡng, giúp SV có điều kiện học hỏi kinh nghiệm từ môi trường quốc tế. Đây là chương trình đầu tiên tại Việt Nam đưa thực tập sinh ngành Điều dưỡng sang thực hành tại Nhật Bản. Theo đó, SV ngành Điều dưỡng ĐH Đông Á sẽ sang thực tập tại tỉnh Hokkaido trong vòng 9 tháng với lộ trình tăng dần số lượng từ 100-200 SV theo thời gian.

Quá trình rèn luyện trong các cơ sở y tế trên đất Nhật sẽ giúp SV Việt Nam trau dồi, rèn giũa nhiều kỹ năng, thao tác nghiệp vụ trên phương tiện tiên tiến, hiện đại. Đây cũng là cơ hội để SV học hỏi tính chăm chỉ, cần cù, kỷ luật của người Nhật. Sau khi tham gia chương trình thực tập nghề tại Nhật Bản, SV ĐH Đông Á hoàn toàn có đủ năng lực, điều kiện tham gia thi chứng chỉ Điều dưỡng quốc gia Nhật Bản và ở lại làm việc tại nước này. Những SV trở về nước cũng dễ dàng tìm được chỗ làm với mức thu nhập cao hoặc sẵn sàng gia nhập các thị trường “khó tính” khác.

Mỗi cánh cửa hợp tác với Nhật Bản mở ra lại có thêm nhiều cơ hội cho bạn trẻ. Mới nhất là ngày 12-7, trường đã đạt được thỏa thuận hợp tác với Cty Ido đưa SV ngành CNTP-SH thực tập hưởng lương 1 năm tại Nhật. Mỗi năm Cty Ido sẽ nhận theo lộ trình tăng dần từ 10-30 SV năm 1,2,3 ngành CNTP-SH sang thực tập tại Cty Ido thuộc TP.Gifu (Nhật Bản) với mức lương khoảng 30 triệu đồng/tháng. SV tham gia chương trình sẽ được đào tạo tiếng Nhật miễn phí, được hỗ trợ đầy đủ điều kiện thực tập. Theo kế hoạch, vào tháng 9/2016, Ido sẽ đón đợt thực tập sinh đầu tiên.

Sinh viên ĐH Đông Á góp mặt tại nhiều công trình lớn

Rèn luyện theo hướng thực hành, gắn với thực tế tại DN là kim chỉ nam xuyên suốt quá trình học tập, điển hình là chất lượng đào tạo của khoa Xây dựng-Kiến trúc. Nhiều thế hệ SV ĐH Đông Á ra trường đã thể hiện rõ năng lực, phẩm chất khi đảm đương những vị trí quan trọng tại các DN và góp mặt trên nhiều công trình trọng điểm. Nguyễn Hữu Phúc, cựu SV hiện công tác tại Cty Tuấn Khang (Đà Nẵng), chia sẻ: “ĐH Đông Á đã cho tôi cơ hội tốt để thực hiện ước mơ của mình. Tôi rất tâm đắc với phương pháp đào tạo năng động ở đây. Gia đình tôi cũng hài lòng về tôi vì trường không chỉ đào tạo kỹ năng chuyên môn nghề nghiệp mà còn chú trọng bồi dưỡng nhân cách, đạo đức làm người”.

Dưới mái trường ĐH Đông Á, tổng thời gian thực tập dành cho SV chiếm trên 50% thời lượng khóa học. Nhà trường đưa vào giảng dạy những phần mềm chuyên dụng trong lĩnh vực xây dựng và hợp tác chặt chẽ với hơn 50 DN XD tại Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung, bao gồm các tên tuổi lớn như: Cty CP đầu tư và xây dựng 501; Cty quản lý cầu đường; Trung tâm ứng dụng CN mới và XD công trình 768; Cty CP xây dựng và lắp máy miền Nam-CN Đà Nẵng; Cty CP xây dựng công trình 545; Cty Dinco… Những công ty này thường xuyên tiếp nhận thực tập sinh và tuyển dụng SV tốt nghiệp khoa Xây dựng-Kiến trúc của trường vào làm việc.

Trường cũng hợp tác với Cty MH Hà Nội, Cty Moonstone, Cty HTC, Cty Thái Nam tuyển SV sang làm việc tại Nhật. Sun Frontier, một công ty lớn đang có các dự án lớn tại Đà Nẵng, cũng bảo trợ cho khoa bằng cách cung cấp học bổng cho SV và tuyển chọn làm việc tại Nhật.

Nhân lực ngành du lịch cho thành phố du lịch

Du lịch là ngành mũi nhọn của Đà Nẵng với lượng khách quốc tế và nội địa tăng từng năm. Thêm vào đó, thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về nghề du lịch trong hợp tác phát triển du lịch ASEAN đã chính thức có hiệu lực. Nhu cầu nhân lực ngành du lịch theo đó cũng tỷ lệ thuận tăng theo.

Ý thức được trách nhiệm của mình với việc đóng góp nhân lực chất lượng cao cho thành phố cũng như khu vực, ĐH Đông Á chuẩn bị đội ngũ làm việc tại các khách sạn, khu nghỉ mát bằng chương trình đào tạo cải tiến theo phương hướng của các trường du lịch tại Thụy Sĩ để SV thuần thục kỹ năng nghề nghiệp, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu công việc theo chuẩn quốc tế. ĐH Đông Á cũng đưa vào giảng dạy tiếng Anh trong du lịch. Nỗ lực này giúp SV sử dụng thông thạo tiếng Anh trong nghiệp vụ hướng dẫn, lễ tân khách sạn và nhà hàng.

Với ngành Ngôn ngữ Anh, từ học kỳ 6, SV thông thạo nghề nghiệp chính là Ngôn ngữ Anh và biên-phiên dịch và còn được học module nghề Du lịch (gồm nghiệp vụ hướng dẫn viên quốc tế và lễ tân), bên cạnh việc tăng cường 100% giờ thực hành tiếng cùng giảng viên Hoa Kỳ, Scotland từ luyện âm căn bản đến giao tiếp nâng cao.

Đánh giá về CTĐT của ĐH Đông Á, bà Nguyễn Thị Minh Tâm – GĐ Nhân sự và đào tạo Furama Resort nói: “ ĐH Đông Á rất quan tâm đến chất lượng SV, theo dõi từng bước tiến của họ không chỉ trong lúc học mà còn sau khi ra trường. Trường cũng nối kết chặt chẽ với DN để cải tiến CTĐT theo nhu cầu DN, nhờ vậy SV có nhiều cơ hội được tiếp cận công việc thực tế”.

ĐH Đông Á còn có nhiều chương trình hợp tác thiết thực với các đối tác có uy tín cao. Tháng 4/2016, cùng với Viện William Angliss (Úc), trường ra mắt chương trình hợp tác đào tạo kỹ năng nhà hàng, khách sạn và Anh ngữ. Chương trình đào tạo thuộc lĩnh vực nhà hàng-khách sạn đầu tiên theo tiêu chuẩn Úc tại Việt Nam đã nhận được mức tài trợ 250.000 đô-la Úc từ chính phủ Úc để trang bị cho học viên kỹ năng nhà hàng, khách sạn và trình độ Anh ngữ đạt chuẩn quốc tế.

PHÚC TƯỜNG


<<<

  

Thông tin liên quan

  • Đại học Đông Á trao hơn 2 tỷ đồng học bổng khuyến học, khuyến tài
  • 1.000 đóa hướng dương vì bệnh nhi ung thư
  • Đầy sắc màu hội thi cắm hoa nghệ thuật chào mùa Hiến chương 2017
  • Chung kết và trao giải Hội thao truyền thống chào mùa Hiến chương 2017
  • Hấp dẫn và kịch tính cuộc thi thiết kế và bắn tên lửa nước 2017
  • Chân dung giải nhất cuộc thi cắm hoa Tri ân Thầy cô 20/11
  • Hội thao truyền thống chào mùa Hiến chương 2017 sắp "gọi tên" nhà vô địch
  • "Lộ diện" 15 tiết mục vào bán kết Gala sinh viên Ngàn hoa tri ân
  • Cơ hội trải nghiệm bài thi quốc tế Aptis và IELTS dành cho SV Xây dựng-Kiến trúc ĐH Đông Á
  • Tưng bừng hội thao truyền thống ĐH Đông Á chào mùa Hiến chương 2017