Sinh viên góp tiền giúp tàu cá bị tàu sắt Trung Quốc đâm chìm

(vnexpress.net) - Phần quà hơn 10 triệu đồng ủng hộ ngư dân Huỳnh Thạch (Quảng Ngãi) bị đâm chìm tàu là tiền sinh viên tiết kiệm từ nuôi heo đất.

Sáng 8/1, Đại học Đông Á (Đà Nẵng) đã tặng 10.021.000 đồng cho đại diện gia đình ngư dân Huỳnh Thạch (xã Phổ Quang, Đức Phổ, Quảng Ngãi). Ông Thạch là thuyền trưởng tàu QNg 98459, bị tàu vỏ sắt của Trung Quốc đâm chìm trên biển hôm 1/1.

"Ngay sau khi biết tin tàu cá của thuyền trưởng Thạch gặp nạn trên biển, chương trình nuôi heo đất nhanh chóng được nhân rộng vì sinh viên mong muốn dành thêm phần tiết kiệm giúp đỡ ngư dân bám biển", anh Vũ Hồng Nhật, Bí thư Đoàn thanh niên của trường nói.

ĐH Đông Á Đà Nẵng tặng gần 200 vé xe tết cho sinh viên về quê ăn Tết Nguyên đán. Ảnh: Nguyễn Đông

Thuyền trưởng Thạch tâm sự: "Tôi thực sự xúc động và cảm thấy ấm lòng khi các em đã cùng chung tay giúp đỡ gia đình". Theo ngư dân này, con tàu bị đâm chìm qua kiểm kê tài sản đã thiệt hại hơn 2 tỷ đồng, trong đó phía bảo hiểm có thể chi trả được 1,6 tỷ đồng.

Ông Thạch mong muốn sẽ được các ngành liên quan hỗ trợ để vay vốn sửa lại tàu. "Những ngày qua, trong cả giấc ngủ tôi cùng nhiều anh em bị ám ảnh bởi thời khắc đứng trước cử tử khi tàu bị đâm chìm. Nhưng ông cha đã để lại cái nghề và ngư trường nên chúng tôi lại quyết tâm ra khơi", ông nói.

Vị thuyền trưởng nói rằng trước khi gặp nạn, ông cùng các bạn thuyền chưa bao giờ nghĩ đến chuyện tàu cá Trung Quốc làm hại mình. Qua lần gặp nạn này, ông bảo mai này ra khơi sẽ tập trung quan sát nhiều hơn, nếu phát hiện tàu phía Trung Quốc tiến lại gần thì điều khiển tàu mình tránh né.

"Tôi không có chữ nghĩa nhiều, chứ không đã kiện tàu cá Trung Quốc rồi. Bởi số hiệu đã rành rành, chỉ cần cơ quan chức năng Việt Nam và Trung Quốc cùng phối hợp là có thể tìm ra tàu vỏ sắt đã đâm chìm tàu của mười ngư dân chúng tôi", ông Thạch nói thêm.

Trước đó khoảng hơn 12h trưa 1/1, tàu cá của ông Thạch cùng 9 thuyền viên khác đang di chuyển với tốc độ 5 hải lý/h tại vùng biển cách đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) khoảng 60 hải lý thì bất ngờ bị một tàu vỏ sắt đâm dồn dập 2 lần đến khi chìm hẳn. 10 ngư dân kêu cứu nhưng tàu sắt bỏ đi. Biên phòng tỉnh Quảng Trị xác định tàu sắt Trung Quốc đâm chìm tàu cá Quảng Ngãi.

Sáng nay, quỹ "nuôi heo đất" của sinh viên Đại học Đông Á cũng trao tặng gần 200 vé xe Tết (trị giá 200.000 đồng/vé) cho các sinh viên của trường cũng như các sinh viên các trường đại học, cao đăng khác tại Đà Nẵng, tạo điều kiện giúp các em có hoàn cảnh khó khăn được về quê ăn Tết Nguyên đán cùng gia đình.

Nguyễn Đông