Ấm lòng vùng lũ

(Cadn.com.vn) - Chương trình “Vì đồng bào vùng lũ” đã tiếp nhận được hơn 537 triệu đồng và đang tiếp tục vận động

Những ngày cuối tháng 10, chuyến hàng cứu trợ nghĩa tình trong chiến dịch “Vì đồng bào vùng lũ” do Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ và Trường Đại học Đông Á phối hợp thực hiện với sự hỗ trợ của Ban Công tác xã hội của một số cơ quan báo chí (trong đó có Báo Công an TP Đà Nẵng) đã lên đường về với đồng bào vùng lũ Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An. Những người ở lại đang tiếp tục quyên góp như một cuộc tiếp sức không ngơi nghỉ để đồng bào miền Trung được ấm lòng sau những ngày khó khăn.

Gạt nước mắt, về với quê nhà

Những con đường làng, những ngõ xóm thân yêu, những mái nhà ngói hằn sâu trong ký ức, lũy tre làng quen thuộc, triền đê bình yên... đã trải qua những ngày tháng oằn mình nhọc nhằn với lũ dữ. Những cánh tay chới với trên nóc nhà, giọt nước mắt tuyệt vọng giữa dòng nước bạc như làm quặn thắt những tấm lòng của người con tha hương. Để họ gạt nước mắt, kiên nhẫn quyên góp từng thùng mì tôm, ký gạo, từng tấm áo cũ, đồng tiền nghĩa tình từ nơi phố thị thực hiện một chuyến “trở về” với đồng bào vùng thiên tai.

Trong hàng nghìn sinh viên của Trường Đại học Đông Á, có rất đông những người con của Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Và họ đã làm hết lòng vì quê nhà thân yêu. Trước khi những chuyến xe cùng tiền hàng cứu trợ lăn bánh về với quê nhà, Nguyễn Thị Đường (sinh viên năm thứ 3, khoa Kinh tế) ngân ngấn nước mắt: “Quê em ở xã Đức Lĩnh, H. Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh. Nghèo lắm anh ơi! Khi xem tivi thấy nước ngập hết, ngồi trong phòng trọ mà lòng quặn thắt. Ngay khi phát động chiến dịch chúng em đã cố hết sức quyên góp tất cả những gì có thể để giúp đỡ cho quê nhà. Mừng là người dân ở Đà Nẵng đã đồng cảm và hưởng ứng nhiệt tình. Từ hôm lũ đến giờ em chưa về được, thương lắm”.

Còn Giang Thanh Minh, sinh viên quê Quảng Bình thì mạnh mẽ hơn. Cậu cùng bạn bè mồ hôi nhễ nhại bốc từng bì gạo, từng hộp áo quần lên xe tải như muốn nhanh chóng về với gia đình, với người thân và bà con vùng lũ. “Chỉ sau một ngày phát động, sinh viên toàn trường đã quyên góp được 26 triệu đồng. Có nhiều bạn, vừa nhận tiền từ gia đình gửi vào trước lũ, đã không ngần ngại dùng chính tiền đó để gửi về lại ủng hộ đồng bào mình. Không chỉ trong trường, bà con nhân dân của TP Đà Nẵng ngay khi biết chương trình đã trực tiếp đến trường để đóng góp tiền, áo quần, sách vở... Đúng là trong hoạn nạn hiểu được lòng nhau anh ạ”.

SV Đông Á tập kết quà cứu trợ lên ôt về với đồng bào vùng lũ

Sinh viên tập kết quà cứu trợ lên xe ô-tô để về với đồng bào vùng lũ.

Qua thông tin, chúng tôi biết được, toàn bộ nữ giáo viên, công nhân viên của trường đã dành hết tiền quà trị giá hơn 15 triệu đồng của ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam dùng vào việc cứu trợ”. Còn GS-TS Philip E. Lyon (người Mỹ) – Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chất lượng giảng dạy và học tập của trường, ngay sau khi nhận tiền lương đã lập tức ủng hộ 2 triệu đồng với lời nhắn: “Tôi đang ở Việt Nam, ở khu vực miền Trung nghèo khó. Những gì đã xảy ra khiến tôi không thể cầm được nước mắt”. Trước khi đoàn cứu trợ lên đường, 20 sinh viên của trường, là con em vùng lũ của các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An đã được tặng 20 suất học bổng để trang trải cho những khó khăn trong thời gian tới.

Doanh nghiệp, doanh nhân sẻ chia kịp thời

Sự hưởng ứng nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả của Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ TP Đà Nẵng góp phần quan trọng cho sự thành công bước đầu của chương trình “Vì đồng bào vùng lũ”. Số tiền mà họ đóng góp đang tăng lên từng ngày, từng giờ. Để, cuộc tiếp sức này sẽ được dài hơi hơn nữa, dài như những khó khăn mà bà con vùng lũ sẽ phải đối mặt trong thời gian tới.

Bà Nguyễn Thị Xuân – Chủ tịch HĐQT Cty Thép Thái Bình Dương, người đã trích lợi nhuận kinh doanh của mình để góp vào chương trình 150 triệu đồng, tâm niệm: “Với doanh nghiệp, lợi ích kinh tế là quan trọng nhưng sẻ chia lợi nhuận với cộng đồng cũng rất cần thiết. Giúp bà con trong lúc khó khăn, những người kinh doanh như chúng tôi cũng thấy ấm lòng”. Ngoài 159 triệu đồng quyên góp từ Ngày hội Doanh nhân đã gửi về Ủy ban MTTQ TP Đà Nẵng, chỉ khoảng 1 tuần kể từ ngày phát động, doanh nghiệp và nhà trường đã vận động được hơn 350 triệu đồng dành cho đợt cứu trợ thứ nhất.

Từ số tiền này, chương trình sẽ hỗ trợ cho 1.200 hộ dân tại 2 xã của H. Nam Đàn (Nghệ An) và 2 xã của H. Đức Thọ (Hà Tĩnh), học sinh Trường Lê Văn Thiêm (H. Đức Thọ, Hà Tĩnh) cũng sẽ nhận được sách vở, áo quần, bút, cặp ngay khi xe cứu trợ về tận nơi. Ông Văn Hữu Thiết – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp Hội doanh nghiệp vừa và nhỏ TP Đà Nẵng cho biết: “Tổng số tiền của chương trình cho đến hiện tại đã được hơn 537 triệu đồng. Ngoài các doanh nghiệp, doanh nhân tâm huyết, sự hưởng ứng của bà con tiểu thương chợ Hàn và chợ Cẩm Lệ là rất đáng hoan nghênh. Đợt đầu này sẽ dành tặng 1.200 suất quà cho bà con ở Nghệ An, Hã Tĩnh với tổng trị giá 350 triệu đồng. Số tiền còn lại sẽ kết hợp với đợt vận động tiếp theo và kịp thời chuyển ra cho những đối tượng khác”.

Phát biểu tại buổi lên đường, ông Nguyễn Thanh Quang – Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng khẳng định: “Đây là một chương trình hết sức ý nghĩa của doanh nghiệp, nhà trường và cộng đồng xã hội. Những món quà so với mất mát của bà con chắc chắn chưa bù đắp đủ, nhưng sẽ là sự tiếp sức ý nghĩa, nguồn động lực cho bà con vượt qua những khó khăn trong thời gian đến”.

Công Khanh (CADN)