Học viên ITTP học cách khởi nghiệp

Học viên ITTP học cách khởi nghiệp

133 học viên dự án ITTP Đào tạo công nghệ thông tin cho người khuyết tật tại ĐH Đông Á đã được trao tận tay cơ hội khởi nghiệp và việc làm tại hội thảo “Doanh nghiệp đồng hành khởi nghiệp và việc làm cho học viên thuộc dự án ITTP” diễn ra vào sáng nay, 20/12.

Hình ảnh Hội thảo khởi nghiệp và việc làm cho học viên ITTP 20/12

Quang cảnh buổi Hội thảo

Tham luận về vai trò và trách nhiệm của doanh nghiệp trong tuyển dụng lao động khuyết tật của Phòng TM&CN Việt Nam (VCCI) tại Hội thảo

22 DN đã tham gia góp ý về chuẩn đào tạo CNTT dành cho đối tượng khuyết tật theo nhu cầu DN; ưu điểm và cách khắc phục nhược điểm khi làm việc tại DN; định hướng nghề nghiệp và các yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với ứng viên lập trình web và thiết kế đồ họa - là 2 chuyên ngành đang được triển khai đào tạo cho học viên ITTP tại trường. Đặc biệt, các DN cũng chia sẻ kinh nghiệm, bàn cách giúp học viên ITTP có thể tự tin khởi nghiệp bằng chính kiến thức và nỗ lực của bản thân, không chỉ tự tạo việc làm cho mình mà còn hỗ trợ nghề nghiệp cho nhiều người.

Doanh nghiệp Thanh Thu Bakery chia sẻ con đường khởi nghiệp

Chương trình Hội chợ việc làm dành cho học viên ITTP cũng thật đặc biệt. Thay vì tìm đến các gian tuyển dụng của DN để nộp hồ sơ ứng tuyển và tham gia phỏng vấn, mong giành một suất việc làm như thông thường, tại Hội chợ lần này, 10 nhóm học viên ITTP khóa 06 đã tự tin giới thiệu 10 bộ sản phẩm thiết kế đồ họa về hệ thống nhận diện thương hiệu do các học viên thực hiện để DN đánh giá năng lực, qua đó thuyết phục các nhà tuyển dụng chọn mình vào đội ngũ nhân lực của DN. Đây cũng chính là những đồ án kết thúc chương trình đào tạo kéo dài trong 6 tháng và hơn 3 tháng thực tập trải nghiệm, hoàn thiện kỹ năng làm việc tại các doanh nghiệp CNTT của mỗi khóa học.

Học viên giới thiệu sản phẩm thiết kế đồ họa

Các mẫu sản phẩm của hệ thống nhận diện thương hiệu hết sức phong phú và độc đáo về ý tưởng và trình bày

Hội chợ việc làm thu hút 10 DN đăng ký tham gia tuyển dụng trực tiếp hoặc “đặt hàng” ứng viên cho đợt tuyển dụng tới với hơn 100 vị trí công việc thuộc các lĩnh vực Công nghệ thông tin, Kinh doanh – bán hàng, Chăm sóc khách hàng, … Đây cũng là dịp để các bạn học viên các khóa trước tìm kiếm thêm cơ hội việc làm mới hoặc thử sức ở một lĩnh vực mới bên cạnh tham gia chương trình giao lưu sinh hoạt, kết nối ban liên lạc dự án ITTP được tổ chức vào buổi chiều cùng ngày.

Phỏng vấn tuyển dụng học viên sau Hội thảo

Đánh giá từ các DN, tuy có hạn chế trong vận động nhưng đa số NKT lại có tư duy trừu tượng và màu sắc khá tốt, cần cù tận tụy, nhất là ít có tư tưởng nhảy việc. Một khi được đào tạo bài bản về chuyên môn, đây sẽ là lực lượng lao động tại chỗ tiềm năng đáp ứng tốt yêu cầu công việc đòi hỏi nhiều sáng tạo tại các DN thuộc lĩnh vực CNTT. Không những thế, với tiếng Anh và các kỹ năng mềm khác được đào tạo như: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng trình bày - thuyết phục, kỹ năng hòa nhập xã hội…, học viên ITTP hoàn toàn đáp ứng được các kỹ năng của thị trường lao động và có thể làm việc ngay sau khi tốt nghiệp ở các lĩnh vực khác như kinh doanh – bán hàng, chăm sóc khách hàng, ...

Đại học Đông Á đã không ngừng nỗ lực trong suốt quá trình thực hiện Dự án, cải tiến chương trình đào tạo theo yêu cầu DN, xúc tiến ký kết hợp tác với DN để chuẩn bị nguồn việc làm ngay từ khi chưa khai giảng khóa học với quyết tâm mang đến sự thay đổi lớn cho đời sống NKT, đào tạo nguồn lao động “không dư thừa” này để đáp ứng cho DN với tỉ lệ học viên có việc làm và tự khởi nghiệp ở các khóa đã tốt nghiệp chiếm hơn 35%. Các học viên NKT được tham gia các hội thảo chuyên sâu về CNTT, được hướng dẫn thực tế để nâng cao tay nghề trong thời gian 6 tháng của khóa học. Đồng thời cũng được ưu tiên tuyển dụng với mức thu nhập tương đối cao và ổn định để tự trang trải cuộc sống bản thân, tự tin khởi nghiệp và phụ giúp gia đình.

Chương trình không chỉ mang đến cơ hội việc làm ổn định cho NKT mà còn tạo ra một môi trường bình đẳng để NKT hòa nhập và khẳng định vị trí trong xã hội. Đồng thời cũng là nỗ lực của ĐH Đông Á khi truyền đi thông điệp sống yêu thương vì cộng đồng, giáo dục thế hệ trẻ, nhất là sinh viên nhận thức về sự quan tâm, sẻ chia và nghị lực cuộc sống.

Tin, bài trên báo chí:

Tin, bài đăng lại:

Tin phát trên sóng truyền hình:

  • Tin thời sự trên kênh DRT - Đài PT-TH Đà Nẵng
  • Tin thời sự trên kênh VTC1 - Đài KTS VTC
  • Tin và phóng sự trên kênh TTXVN - Đài truyền hình thông tấn