ĐH Đông Á với thành công bước đầu của “Học kỳ đi làm”

ĐH Đông Á với thành công bước đầu của “Học kỳ đi làm”

(ictdanang) - Hôm nay, 9/4, ĐH Đông Á và 6 doanh nghiệp (DN) trong các lĩnh vực Du lịch-Dịch vụ TP. Đà Nẵng đã cùng ký kết hợp tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chuyên ngành. 6 DN tham gia ký kết đợt này gồm: Hyatt Resort, Hoàng Anh Gia Lai Plaza, Saigon Tourist, Công ty Du lịch Việt Đà, Trung tâm Anh ngữ Á - Âu, Công ty Du lịch Biển Ngọc.

Tin tức cùng chủ đề:

Lãnh đạo các DN tham gia ký kết hợp tác cùng ĐH Đông Á trong phát triển nguồn nhân lực ngành Du lịch- Đào tạo gắn với việc làm.

Theo thỏa thuận được ký kết, các DN sẽ phối hợp cùng ĐH Đông Á thực hiện chương trình “Học kỳ đi làm” dành cho SV chuyên ngành Du lịch. Mỗi đơn vị tiếp nhận thực tập với ít nhất 15 SV/1 học kỳ/1 đơn vị. Đây là cơ hội để SV trải nghiệm thực tế ngày tại DN theo ngành, nghề mà các bạn đang được đào tạo. Các DN sẽ cử cán bộ có kinh nghiệm và năng lực chuyên môn, trực tiếp giảng dạy các học phần thực hành ngày tại DN, cũng như định kỳ góp ý về chương trình đào tạo của nhà trường. Theo kế hoạch tuyển dụng của mình, các DN ưu tiên tuyển dụng SV đã có học kỳ đi làm tại đơn vị vào làm việc chính thức.

Với kinh nghiệm nghiên cứu chuyên sâu của một cơ sở đào tạo, ĐH Đông Á sẽ tham gia cùng DN thiết kế các sản phẩm du lịch mới, theo hướng phát triển thế mạnh du lịch của TP Đà Nẵng và các địa phương trong tuyến du lịch miền Trung; Nhà trường đồng thời cử cán bộ sẵn sàng tham gia các hoạt động, sự kiện khác theo đề nghị và nhu cầu của DN. Song song, Trường sẽ tích cực tham gia giới thiệu, quảng bá hình ảnh du lịch của TP Đà Nẵng và khu vực đến các nước thông qua chương trình hợp tác quốc tế với các đối tác liên kết đào tạo (bao gồm các trường CĐĐH tại Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc,...). Để SV có đủ kiến thức, kỹ năng thực hành, Trường liên tục cải tiến và cập nhật chương trình đào tạo trên cơ sở tiếp thu những ý kiến đóng góp, phản biện từ DN.

Được biết, từ năm 2012 đến nay, chương trình đào tạo chuyên ngành Du lịch ĐH Đông Á luôn được cải tiến và tiệm cận với các trường Du lịch tại Thụy Sĩ.

Theo hướng này, SV học và thực hành nghề bàn, bar, bếp ở năm thứ nhất, sang năm thứ hai SV học và thực tập nghiệp vụ lễ tân, đến cuối năm 2 SV đi học làm tại DN một học kỳ. Khi về trường, SV được học các học phần nghề nâng cao để tiếp tục đi làm tại DN vào cuối năm 3. Năm 4, SV học các nghiệp vụ quản trị nhà hàng, khách sạn, được hướng dẫn làm một đề án xây dựng một nhà hàng mình thích hoặc quản lý một khách sạn.

Với lộ trình đào tạo này, SV vừa học, vừa làm thêm đã thu hoạch được nhiều kinh nghiệm thực tế từ cung cách tổ chức, quản lý một dịch vụ cụ thể. Không chỉ định hướng rõ nét sẽ tìm kiếm công việc gì sau khi ra trường, các em còn có khả năng, nếu đủ điều kiện thì tự mình tổ chức và quản trị công việc theo chuyên ngành bằng kinh nghiệm của quá trình làm việc ở “Học kỳ đi làm”. Nhờ kiên trì với mô hình đào tạo này, SV ngành Du lịch ĐH Đông Á ra trường đều đáp ứng tốt công việc ở DN.

SV ĐH Đông Á đặt câu hỏi với Lãnh đạo các DN tại Chương trình giao lưu sau Lễ ký kết.

Nếu không có gì thay đổi, các em SV theo chuyên ngành Bartender tại ĐH Đông Á sẽ được các DN ưu tiên tuyển dụng làm việc ngay trong buổi thi kết thúc môn (diễn ra vào lúc 8giờ ngày 14/4 tại Phòng Thực hành pha chế ĐH Đông Á). Trước đó, bằng việc tham gia “chấm chọn” trực tiếp tại kỳ thi giữa kỳ, KS Novotel Đà Nẵng đã tuyển dụng được 2 SV ĐH Đông Á có tay nghề giỏi vào đội ngũ nhân viên của mình. Mức lương khởi điểm của các là 3 triệu đồng/tháng.

Tất cả SV ĐH Đông Á gần đây ra trường được DN tiếp nhận, thậm chí có em được DN trao đổi công việc tiếp theo ngay trong ngày kết thúc học kỳ thực hành.

Sandy Beach Non Nuoc Resort, một trong cácc DN tham gia ký kết là một dẫn chứng thuyết phục. Đây là lần thứ 3 liên tiếp, giữa Nhà trường và Sandy Beach Non Nuoc Resort chính thức ký kết biên bản hợp tác cùng tổ chức các “Học kỳ đi làm”.

2 năm qua, SV ngành Du lịch ĐH Đông Á đã vừa học, vừa làm tại Sandy Beach Non Nuoc Resort (các em được hưởng lương theo giờ công và tính chất công việc). Phần lớn các em sau khi tốt nghiệp, nhận bằng, đã được tuyển dụng vào làm việc tại Sandy Beach, một số em khác dự tuyển và trở thành nhân viên trong các Khu resort 4 sao. Qua phản hồi từ chính các em SV đã tham gia “Học kỳ đi làm” tại Sandy Beach hằng năm, tỷ lệ SV tốt nghiệp ĐH Đông Á, có việc làm ngay sau khi ra trường luôn đạt trên 80%. DN đều đánh giá cao kỹ năng nghề nghiệp, thái độ phục vụ và năng lực giao tiếp tiếng Anh.

Điều này cho thấy, chương trình thực nghiệm “Học kỳ đi làm” do ĐH Đông Á liên kết với các DN tổ chức, được triển khai từ 2010, là một hướng đi đúng trước nhu cầu tuyển dụng đang thiên về ứng dụng, thực hành. Hoạt động này đã khẳng định chất lượng đào tạo đáp ứng tốt các nhu cầu của thị trường lao động và xã hội tại ĐH Đông Á.

Một thành công lớn của chương trình là hơn 50 DN khác trong các lĩnh vực CNTT, Điện –Điện tử-Viễn thông, DN dịch vụ thương mại, các bệnh viện; Tập đoàn, công ty chuyên ngành xây dựng dân dụng, các resort, … cũng đặt vấn đề hợp tác theo khả năng của mỗi bên.

Nội dung hợp tác là hiện thực hóa quyết định chọn ĐH Đông Á, một Nhà trường định hướng rõ nét “đào tạo phải gắn với việc làm” là nơi chuẩn bị nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn đủ đáp ứng yêu cầu của đơn vị mình.

Nỗ lực này của ĐH Đông Á đã và đang đang dành được sự tin tưởng, đánh giá cao cùng sự đồng thuận hợp tác từ phía DN, bởi đã góp phần điều chỉnh sự mất cân đối giữa cung và cầu của thị trường lao động, nhất là tình trạng DN thì không sao tuyển được nhân lực đúng yêu cầu, đòi hỏi của vị trí công tác; trong khi đó, SV ra trường chịu cảnh “thất nghiệp” kéo dài. Trong đó, nổi lên ngành Du lịch-Dịch vụ, khi nguồn nhân lực mà các resort, khách sạn cao cấp và các đơn vị lữ hành, du lịch tại Đà Nẵng và miền Trung DN đã tuyển dụng được, mới chỉ “tạm đủ” so với nhu cầu khoảng 1/5 (cần 5 vị trí công việc hay 5 nhân sự, chỉ tuyển được 1).

Đoàn Chi thực hiện

Nguồn: ICT Đà Nẵng