Trang chủ    |    Giới thiệu    |    Chương trình đào tạo    |    Danh sách môn học    |    Giảng viên    |    Nghiên cứu KH    |    Tuyển sinh
THẾ MẠNH CỦA KHOA
Thư ký văn phòng - việc làm ổn định dành cho người năng động - 24/07/2015

Khi chọn ngành nghề, không ít người có tâm lí muốn làm "sếp", làm chuyên gia trong một lĩnh vực. Những ngành học có tên "kêu" một chút như Quản trị kinh doanh, Kinh doanh quốc tế, Maketing,.. thường được chú ý.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng ngoài những ngành nghề nêu trên, còn có một ngành học mà tiềm năng có một công việc ổn định và nhiều người đã rất được thành công , đó là ngành Thư kí văn phòng.

Nói đến"văn phòng", người ta thường biết đến như một môi trường làm việc với giấy tờ, hồ sơ, lịch trình; với hội họp... nên những bạn trẻ yêu thích sự năng động và sáng tạo dường như không có nhiều quan tâm. Thực tế không phải như vậy. Văn phòng hiện đại ngày nay luôn cần những con người vừa phải tôn trọng những nguyên tắc, những quy định vừa cần có những người sáng tạo, tháo vát để đủ sức giúp cho những cá nhân (hoặc tổ chức) đạt được hiệu quả công việc một cách tốt nhất trong môi trường đầy cạnh tranh. Với những công việc như soạn thảo văn bản, thư từ, báo cáo; thực hiện và trả lời các cuộc điện thoại, sắp lịch hẹn; tiếp khách hàng khi cần thiết; chuẩn bị tài liệu và thông tin theo yêu cầu của lãnh đạo; lên chương trình và thời gian cho các cuộc họp và các hoạt động khác; lưu trữ; tham dự và viết biên bản cho các cuộc họp,...nên thư kí là người có vai trò rất quan trong cho bất kỳ một cá nhân hay một tổ chức nào. Cơ hội làm việc thường xuyên với lãnh đạo và tiếp xúc với nhiều người sẽ giúp cho thư kí có nhiều kiến thức, kinh nghiệm về quản lí, mà một nhà lãnh đạo hay một tổ chức luôn cần những yếu tố rất cần thiết khi thực hiện chức năng quản trị. Và cũng chính vì vậy, trong thực tế - đã từ rất lâu, thư kí dễ trở thành nhà quản trị.


Ngành Thư kí văn phòng cung cấp những kiến thức về nghiệp vụ văn phòng, lễ tân, kỹ năng giao tiếp, tổ chức sự kiện, truyền thông. Vì thế, sau khi tốt nghiệp, ngoài công việc làm thư kí, người học còn có thể đảm nhận các công việc như quản trị văn phòng, tổ chức sự kiện, chuyên viên phụ trách đối ngoại,... Người học ngành thư kí còn được cung cấp kiến thức về tâm lý, về xã hội để có thể giúp lãnh đạo đạt được hiệu quả cao trong công việc.

Riêng với công việc quản trị văn phòng, theo thống kê sơ bộ, hiện nay ở Việt Nam, số sinh viên được đào tạo để có đủ chuyên môn, nghiệp vụ và có kỹ năng làm công việc này là chưa nhiều . Trong khi đó, văn phòng của hàng ngàn cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ, đặc biệt là có khoảng trên 500 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động và thường xuyên có nhu cầu tuyển dụng nhân lực về công tác quản trị và thư ký văn phòng. Như vậy có thể nói, nhu cầu và cơ hội việc làm của ngành học này đã và sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới. Bên cạnh đó, như đã phân tích ở trên, với những kiến thức chuyên môn và kỹ năng được trang bị trong thời gian đào tạo tại Trường cùng những kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình làm việc, người làm thư kí văn phòng có cơ hội trở thành "key person" đóng góp cho sự thành công của tổ chức nên cơ hội thăng tiến lên những chức vụ sẽ cao hơn.

Sinh viên ngành Thư kí văn phòng đang có điều kiện học tập tốt nhất, trau dồi đầy đủ kiến thức về lý thuyết cũng như thực hành để giúp các em có thể dễ dàng giành được công việc tốt sau khi ra trường; đồng thời cũng đáp ứng nhu cầu nguồn lực của xã hội.

                                                                                                                                                                                    Khoa KHXHNV


<<<

  

Thông tin liên quan

  • Vai trò của nhân viên công tác xã hội
  • Những điểm nổi bật của Khoa KHXH & NV
  • Ứng dụng phương pháp dạy học cải tiến ở Khoa KHXH & NV
  • Quản trị hành chính Văn phòng – Năng động, chuyên nghiệp, tương lai rộng mở
  • Nghề của những người năng động: Quản trị văn phòng
  • “Quản trị văn phòng” không phải đào tạo người “ngồi bàn giấy”
  • Quản trị văn phòng: Nghề của những người năng động và chuyên nghiệp
  • Quá trình học tập của sinh viên Quản trị văn phòng trường Đại học Đông Á
  • Cảm ơn cô - “Cô giáo lắm chiêu”!
  • Giá trị cốt lõi Đại học Đông Á từ góc nhìn khoa KHXH & NV