THẾ MẠNH KHOA
Thú vị một giờ học cùng sinh viên Điều dưỡng - 21/11/2016

(UDA) - Nghe nhiều đến các mô hình người được dùng trong ngành Y mà chưa được “sờ tận tay”, bị cái bản tính tò mò xui khiến, tôi đánh liều tham gia một tiết học thực hành của sinh viên Điều dưỡng để được thỏa chí.

Để được tham gia buổi học, tôi phải “trang bị” chỉnh tề mũ và áo blouse trắng như một thực tập sinh thực thụ mới được vào lớp. Tiết học về nội dung Kỹ thuật thụt tháo được bắt đầu bằng định nghĩa và phần giới thiệu quy trình 20 bước thực hiện. Cô giáo trình bày rất tỉ mỉ các bước, minh họa bằng hình ảnh sinh động. Cô cũng không quên nhắc học trò phải tư vấn bệnh nhân trước khi thao tác cũng như nắm vững trình tự thực hiện để đảm bảo quy tắc vô trùng và an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân.

GV hướng dẫn quy trình thực hiện kỹ thuật thụt tháo

Nhưng có lẽ háo hức nhất là lúc cả lớp được trực tiếp thao tác trên mô hình. Bởi không chỉ nhớ lâu được nội dung bài vừa học mà thực hành còn giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng chuyên môn được thuần thục. Thêm một lần nữa, cô giáo vừa giảng lại bài, vừa hướng dẫn các bước thực hành trên mô hình. Nhìn cô tay thoăn thoắt thao tác, miệng ân cần hỏi han bệnh nhân, nhiều bạn không khỏi trầm trồ thán phục. Trong khi đó, sinh viên thì mắt quan sát, tay liên tục ghi chép. Có lẽ đây là tác phong thường thấy của sinh viên ngành chăm sóc sức khỏe này.

Thế nhưng, những câu chữ tưởng chừng đơn giản của bài học đã “làm khó” cho không ít sinh viên năm Nhất mới tiếp xúc mô hình. Cũng có bạn thấy cô làm thì “dễ quá” mà đụng tay vào việc lại lóng ngóng. Ngay từ thao tác sát trùng, đeo găng, lắp ống thông, … các bạn phải luyện tập thường xuyên để kỹ thuật trở thành kỹ năng của người điều dưỡng. “Yêu cầu của Điều dưỡng viên là phải chính xác, cẩn thận, đảm bảo kỹ thuật. Do vậy, khoa Điều dưỡng bố trí giờ học thực hành cho sinh viên từ 50 – 70% thời lượng để sinh viên rèn luyện thường xuyên bên cạnh nắm vững kiến thức tại lớp.”, cô giáo Phan Thị Hồng  - phụ trách buổi học, cho biết.

Thực hành chăm sóc và tư vấn người bệnh

Khá thú vị là khá nhiều nam sinh viên cũng theo học ngành này. Lý giải tình trạng “hàng hiếm” này, Bùi Xuân Cảnh – sinh viên DD13A1.1 cho biết: “Là trai hay gái không quan trọng, quan trọng nhất của nghề này là cái tâm với bệnh nhân. Người điều dưỡng phải quan tâm chăm sóc tận tình với bệnh nhân. Em luôn mong muốn được góp sức giúp đỡ cho nhiều người, và chọn học điều dưỡng là cách em hiện thực hóa tâm niệm đó.”

Tự nhận là không khéo léo, còn ngại ngùng trong thao tác, Cảnh chia sẻ thêm: “Dù nội dung bài học có nhiều và căng thẳng thì lớp học vẫn đầy ắp tiếng cười. Giảng viên khá tâm lý, luôn khích lệ sinh viên nhưng cũng nghiêm khắc để sinh viên tiến bộ. Cô cũng không ngại giảng nhiều lần, thao tác nhiều lần để bạn nào cũng nắm vững được bài học. Nhiều khi cô phải bố trí thêm giờ để sinh viên có thêm cơ hội được thực hành nữa.”

Phó trưởng khoa Điều dưỡng Nguyễn Thị Thanh Bình cho biết: “Ngoài thao tác trên mô hình, sinh viên Điều dưỡng còn được trực tiếp đóng vai và tập làm bệnh nhân. Tất cả nhằm giúp các em trải nghiệm công việc một cách thực tế nhất, hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, khoa còn tạo điều kiện cho sinh viên được thực hành, học việc tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố để nâng cao tay nghề và kỹ năng giao tiếp với bệnh nhân.”

Tôi rời lớp khi các bạn hoàn thành phần thực hành kỹ thuật thụt tháo trên mô hình theo nhóm để chuyển sang thao tác đo điện tâm đồ. Không ít sinh viên nhận định: để trở thành một điều dưỡng đa khoa, ngay từ năm nhất, sinh viên đã phải rất nỗ lực học tập, rèn luyện thuần thục kỹ năng nghiệp vụ, trau dồi khả năng giao tiếp. Bên cạnh đó là sự tận tụy và cái tâm sáng với nghề. Nên bạn nào đã thích thì sẽ yêu và gắn bó với hình ảnh một “thiên thần áo trắng” này mãi.


<<<

  

Thông tin liên quan

  • Sinh viên ngành điều dưỡng ĐH Đông Á không lo thất nghiệp
  • Học Điều dưỡng: Rộng cửa cơ hội việc làm
  • Ngành điều dưỡng - Hấp dẫn nhưng cũng nhiều thách thức
  • Nghề Điều dưỡng - Vị trí không thể thiếu trong bệnh viện
  • Điều dưỡng - Nghề không ngừng phát triển trong tương lai
  • Thị trường ngành điều dưỡng trên toàn cầu
  • Điều dưỡng viên – Ngành nghề không thể thiếu
  • Cảm tưởng tân sinh viên về City tour 21/09/2014
  • Điều dưỡng và nhu cầu về Điều dưỡng trên toàn cầu
  • Điều dưỡng (Chăm sóc sức khỏe)