THẾ MẠNH KHOA
Điều dưỡng - Nghề không ngừng phát triển trong tương lai - 17/03/2016

Điều dưỡng là một môn nghệ thuật và khoa học nghiên cứu cách chăm sóc bản thân khi cần thiết, chăm sóc người khác khi họ không thể tự chăm sóc. Để tránh những thắc mắc có thể có thì người viết cũng xin được lưu ý luôn là ở Việt Nam điều dưỡng còn được gọi với tên gọi quen thuộc là y tá. Để phản ánh đúng tính chất nghề nghiệp, đúng với cách dịch mới và thống nhất chuẩn quốc tế, ngành y tế đã thống nhất dùng thuật ngữ điều dưỡng viên. Tuy nhiên theo thói quen đã ăn sâu theo xuất dòng lịch sử kể từ khi ngành y học hiện đại phương Tây du nhập vào nên tên gọi y tá vẫn còn tồn tại và được sử dụng vẫn còn khá là phổ biến. Trên các văn bản hành chính, ở các trường y đều đổi sang tên gọi mới này. Ở Việt Nam có nhiều cấp độ đào tạo điều dưỡng khác nhau nhưng phổ biến nhất là các chương trình tuyển sinh Đại học điều dưỡng.

 

Điều dưỡng – Nghề không ngừng phát triển trong tương lai

 

Ngành điều dưỡng trên thế giới hiện nay đang rất phát triển. Các nước càng giàu, chế độ an sinh xã hội càng tốt thì tỉ lệ điều dưỡng trên một vạn dân càng cao. Ví dụ như Hà Lan (137,3), Anh (122), Nhật (77,9), Singapore (42,4)…Bởi tầm quan trọng của điều dưỡng viên đối với công tác chăm sóc, nâng cao sức khỏe và tuổi thọ cho con người là không thể phủ nhận. Các nước nghèo, các nước đang phát triển thì tốc độ phát triển của ngành điều dưỡng cũng tỉ lệ thuận với tốc độ phát triển kinh tế xã hội. Là một nước đang phát triển, số lượng điều dưỡng viên của Việt Nam đang còn ở con số khá khiêm tốn. Chính vì thế công tác đào tạo và tuyển dụng điều dưỡng viên đang rất được chú trọng. Nhu cầu tuyển dụng điều dưỡng viên vào làm việc trong các cơ sở y tế công và tư là có thật và sẽ tiếp tục tăng theo đà phát triển kinh tế xã hội khá mạnh mẽ ở nước ta cũng như tốc độ tăng dân số, tăng nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe của người dân. Ngoài cơ hội làm việc lớn trong nước thì người học ngành điều dưỡng nói chung và người học Đại học điều dưỡng nói riêng còn có cơ hội làm việc tại nước ngoài với mức thu nhập cùng cơ hội học tập, trao đổi kinh nghiệm rất lớn.

Bởi xu thế già hóa dân số trên thế giới ngày càng tăng và rõ nét, nhu cầu  được chăm sóc và điều dưỡng ngày càng lớn. Hơn nữa các nhu cầu về chất lượng dịch vụ chăm sóc về y tế, sức khỏe cũng được đòi hỏi ngày càng cao hơn. Đặc biệt là ở các nước giàu. Để làm được điều này thì cần phải có nhân lực có trình độ về điều dưỡng. Chính vì thế mà tình trạng thiếu, thậm chí khan hiểm điều dưỡng xảy ra ở nhiều các nước phát triển, các nước có tỉ lệ dân số già cao như Nhật Bản, Anh, Đức, Mỹ, Úc, Hàn Quốc…Để bù đắp lượng thiếu hụt nguồn nhân lực giữ vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an sinh xã hội này, các quốc gia này đã áp dụng nhiều các biện pháp khuyến khích sinh viên theo học ngành điều dưỡng cũng như có những chính sách về thu nhập và định cư để thu hút lao động nước ngoài trong đó có lao động Việt Nam.

Lựa chọn học ngành điều dưỡng hiện này có thể coi là một lựa chọn sáng suốt của các bạn trẻ cả về mặt thu nhập, lợi ích cho bản thân lẫn lý tưởng cống hiện, phục vụ vì cộng đồng và vì sự phát triển của xã hội.


<<<

  

Thông tin liên quan

  • Sinh viên ngành điều dưỡng ĐH Đông Á không lo thất nghiệp
  • Học Điều dưỡng: Rộng cửa cơ hội việc làm
  • Thú vị một giờ học cùng sinh viên Điều dưỡng
  • Ngành điều dưỡng - Hấp dẫn nhưng cũng nhiều thách thức
  • Nghề Điều dưỡng - Vị trí không thể thiếu trong bệnh viện
  • Thị trường ngành điều dưỡng trên toàn cầu
  • Điều dưỡng viên – Ngành nghề không thể thiếu
  • Cảm tưởng tân sinh viên về City tour 21/09/2014
  • Điều dưỡng và nhu cầu về Điều dưỡng trên toàn cầu
  • Điều dưỡng (Chăm sóc sức khỏe)