Đà Nẵng: Hơn 1.000 sinh viên ký tên kêu gọi bảo vệ hòa bình trên biển Đông

(Dân trí) - Sáng 19/5, tại ĐH Đông Á (Đà Nẵng), hơn 1.000 sinh viên (SV) đã ký tên kêu gọi “Hãy bảo vệ hòa bình trên biển Đông” trước những diễn biến thời sự trong thời gian này.

Đối thoại trực tiếp với SV tham dự sự kiện về tình hình biển Đông, ông Bùi Văn Tiếng - Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Đà Nẵng đã nói đến Công ước quốc tế về Luật Biển của Liên Hợp Quốc năm 1982, Tuyên bố ứng xử của các bên liên quan ở biển Đông (DOC). Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Đà Nẵng đồng thời đưa ra các thông tin, tài liệu khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam mà hiện Trung Quốc đang trái phép đặt giàn khoan Hải Dương - 981.

Hơn 1.000 sinh viên ĐH Đông Á và kêu gọi Hãy bảo vệ hòa bình trên biển Đông. (Ảnh: Khánh Hiền)
Hơn 1.000 sinh viên ĐH Đông Á và kêu gọi "Hãy bảo vệ hòa bình trên biển Đông". (Ảnh: Khánh Hiền)

Cùng với lực lượng Cảnh sát biển và Kiểm ngư Việt Nam đang thực thi nhiệm vụ chấp pháp trên vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương - 981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là hàng ngàn ngư dân bám biển, bám ngư trường Hoàng Sa để mưu sinh, cũng là để tiếp sức khẳng định và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Ông Trần Văn Lĩnh, Chủ tịch Hội Nghề cá Đà Nẵng chia sẻ với SV hiện có rất nhiều tàu cá của Việt Nam hoạt động cách khu vực Trung Quốc đang đặt giàn khoan trái phép trong khoảng 10 hải lý; trong đó, có cả tàu cá của Đà Nẵng.

Sinh viên trao tặng 200 lá cờ Việt Nam đến các tàu cá của Đà Nẵng thông qua Hội Nghề cá TP Đà Nẵng. (Ảnh: Khánh Hiền)

Hướng về biển Đông, hàng ngàn SV tham dự sự kiện thể hiện phản đối giàn khoan Hải Dương - 981đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; yêu cầu nhà cầm quyền Trung Quôc phải thực hiện Công ước quốc tế về Luật Biển của Liên Hợp Quốc năm 1982, tuyên bố ứng xử của các bên liên quan ở biển Đông (DOC) và rút giàn khoan HD 981 đã lắp đặt trái phép khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Sinh viên Đà Nẵng phản đối Trung Quốc đặt gian khoan Hải Dương - 981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. (Ảnh: Khánh Hiền)

Quyên góp ủng hộ lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư và ngư dân Việt Nam bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam. (Ảnh: Khánh Hiền)

Hàng ngàn SV đã cùng ký tên kêu gọi “Hãy bảo vệ hòa bình trên biển Đông”. Với lời kêu gọi này, đại diện SV nhà trường cũng phát biểu xác định với vai trò của người SV lúc này là nâng cao ý thức học tập, chiếm lĩnh tri thức cho chính mỗi người, và góp phần vào việc bảo vệ, xây dựng đất nước; nhấn mạnh ý thức cảnh giác không để các phần tử gây rối, không để kẻ xấu lợi dụng, để dồn tâm và lực đấu tranh một cách hợp pháp vì hòa bình trên biển Đông.

Hàng ngàn chữ ký cùng một thông điệp Hãy bảo vệ hòa bình trên biển Đông
Hàng ngàn chữ ký cùng một thông điệp "Hãy bảo vệ hòa bình trên biển Đông". (Ảnh: Khánh Hiền)

Dịp này, SV cùng cán bộ, giảng viên ĐH Đông Á (Đà Nẵng) đã quyên góp 100 triệu đồng ủng hộ các lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư và ngư dân bám biển bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam. Đồng thời, thông qua Hội nghề cá Đà Nẵng, trao tặng 200 lá cờ Việt Nam đến các tàu cá của Đà Nẵng ở Âu thuyền Thọ Quang.

Khánh Hiền

Nguồn: Dân trí