Trách nhiệm và lòng yêu nước của SV ĐH Đông Á qua 5 năm với cộng đồng

(UDA) - Mang trọng trách vun trồng nguồn nguyên khí cho quốc gia, bên cạnh việc đào tạo ra những con người đủ tài để đảm trách công việc được giao phó, ĐH Đông Á còn chú tâm gieo hạt giống “lòng trách nhiệm” vào trái tim những người trẻ đang dần tiếp nhận chèo chống vận mệnh đất nước.

Một trong 8 mục tiêu quan trọng của sinh viên trường ĐH Đông Á khi ra trường là trách nhiệm với cộng đồng. Chính vì vậy suốt trong 12 phát triển của mình, thầy và trò trường ĐH Đông Á không ngừng nỗ lực đóng góp bàn tay, khối óc của mình vì một xã hội tốt đẹp hơn.

Dự án đào tạo công nghệ thông tin cho 250 học viên là người khuyết tật có tổng trị giá là 8.815 triệu được tài trợ bởi tổ chức USAID Hoa Kỳ trong đó Đại học Đông Á tài trợ 2.665 triệu. Cho đến năm 2013 đã đào tạo được 4 lớp với 100 học viên theo học, thời gian từ 6 đến 9 tháng. Mỗi học viên đều được hỗ trợ học phí và chi phí ăn ở trong suốt quá trình học tập, được đào tạo các kỹ năng mềm cần thiết để hòa nhập cộng đồng. Kết thúc khóa học, Nhà trường cũng quan tâm tổ chức ngày hội việc làm cho học viên, nhằm hỗ trợ tìm kiếm việc làm cho các bạn. Dự án như lời khẳng định cho một môi trường đào tạo không kỳ thị, tôn trọng bình đẳng xã hội. 

Sinh viên ĐH Đông Á cũng xây dựng nhiều mô hình đầy tính nhân văn như “tủ bánh mì từ thiện”, nồi cháo yêu thương” cho bệnh nhân nghèo, ngân hàng máu sống, tặng xe lăn cho người khuyết tật, ra quân dọn dẹp đường phố trong ngày thứ bảy tình nguyện, ngày chủ nhật xanh...

Đặc biệt, chương trình quà yêu thương được tổ chức cuối năm 2013 đã được công nhận kỷ lục Việt Nam về “Số lượng người tham gia gói quà tặng nhiều nhất trong thời gian nhanh nhất”.

3.180 phần quà ý nghĩa do hơn 2.730 người tham gia làm và gói trong vòng 5 phút tại trường ĐH Đông Á để dành tặng trẻ em nghèo bất hạnh tại 7 tỉnh thành miền Trung, lan tỏa mạnh mẽ tình yêu thương đến toàn cộng đồng.

Tọa lạc tại miền Trung Việt Nam, nơi hàng năm oằn mình gánh hàng chục cơn bão lũ. Hiểu rõ những mất mát, tổn thương mà người dân nơi đây gánh chịu, thầy trò trường ĐH Đông Á luôn chia sẻ, giúp đỡ người dân khắc phục thiệt hại thiên tai. Trong những cơn bão lớn nhất từng đổ bộ vào miền Trung như Xangsane, Ketsana, Haiyan, Nari, thầy trò ĐH Đông Á luôn kề vai sát cánh giúp dân phòng chống trước và dọn dẹp sau bão.

Không những thế, thấu hiểu những khó khăn chồng chất của người dân khi phải vực dậy sau thiên tai, Nhà trường còn vận động quyên góp vật chất, trao tặng học bổng hỗ trợ sinh viên. ĐH Đông Á cũng là trường duy nhất trao học bổng toàn phần cho 7 SV là con các gia đình nạn nhân trong bão Chanchu, tiếp sức các em vững tâm tới trường.

Đi cùng với những biến động của đất nước, ĐH Đông Á luôn là đơn vị đầu tiên hoặc song hành cổ vũ lực lượng ngư dân và lực lượng chấp pháp Việt Nam đang ngày đêm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ. Trong “Ngày sinh viên vì biển đảo quê hương 2013”, ĐH Đông Á đã tổ chức các gian hàng ẩm thực, bán các vật dụng hand-made, vẽ và đấu giá tranh thư pháp… gây quỹ ủng hộ và đóng góp 40 triệu đồng góp phần xây dựng bảo tàng về Hoàng Sa.

Ngày 20/11/2013, ngay đêm tri ân thầy cô, thầy trò ĐH Đông Á nhắn tin ủng hộ chương trình “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Trường Sa, Hoàng Sa” hơn 2.150 tin nhắn, tương đương hơn 40 triệu đồng ủng hộ ngư dân bám biển, vượt qua những hiểm họa của thiên tai hay các nguy cơ bị tàu lạ đâm, phá.

Từ ngày 24/3/2014 đến ngày 29/3/2014, ĐH Đông Á phối hợp với Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức triển lãm trưng bày 70 tư liệu, bản đồ khẳng định chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa. Đồng thời trao tặng bức tranh cát hình bản đồ Việt Nam (kích thước 74x104cm, tỉ lệ 1/9.000) đến Bảo tàng Đà Nẵng.

Tiếp đó, khi Trung Quốc ngang nhiên hạ giàn khoan HD981 vào vùng thềm lục địa Việt Nam, hàng ngàn cán bộ, giảng viên, sinh viên trường ĐH Đông Á cũng đã tổ chức mit-tinh kêu gọi chung tay bảo vệ hòa bình trên Biển Đông. Thầy và trò chung tay quyên góp hơn 100 triệu đồng để ủng hộ lực lượng chấp pháp bảo vệ chủ quyền Biển Đông thông qua báo Tuổi trẻ 50 triệu đồng và báo Thanh niên 50 triệu đồng. Trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân đang ngày đêm bám biển tại ngư trường Hoàng Sa.

Tinh thần yêu chuộng hòa bình ấy còn hướng đến những nước bạn bè anh em, dõi theo tình hình chung của quốc tế. Từ những hành động nhỏ như đi bộ vì môi trường, dọn dẹp bãi biển, mit-tinh ký tên hưởng ứng Giờ trái đất. Đến những hành động sẻ chia với nhân dân Nhật Bản chịu thiệt hại nặng nề trong trận động đất sóng thần năm 2011, góp sức ủng hộ nhân dân Philipines ổn định cuộc sống sau thảm họa “siêu bão Haiyan” năm 2013.

Cùng với mục tiêu kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp là tất yếu để trang bị cho SV kiến thức chuyên ngành sâu sắc và tay nghề thật sự vững vàng, SV ĐH Đông Á còn được vun bồi tính nhân văn, lòng nhân ái, tinh thần quốc tế trong thế giới đa văn hóa, dám nghĩ, chịu trách nhiệm trước xã hội và tương lai của chính mình.