NHẬT KÝ TRẢI NGHIỆM
Đồng hành quá trình trải nghiệm và việc làm SV - 15/06/2013

(UDA) - Không chỉ xích gần chương trình đào tạo với thực tiễn doanh nghiệp, hợp tác trong nghiên cứu ứng dụng, mô hình “Nhà trường - Sinh viên - Doanh nghiệp” đã và đang mang đến thêm nhiều cơ hội học việc, trải nghiệm và việc làm cho SV ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Trong đó Đại học Đông Á, mà trực tiếp là phòng HTDN&TS, luôn lấy việc lắng nghe ý kiến đóng góp của DN làm sợi chỉ đỏ xuyên suốt quá trình cải tiến chất lượng dạy học và gắn kết đầu ra cho SV. Cùng với đó là sự đồng hành với DN và SV trong cả hành trình trải nghiệm, học việc.

Sự có mặt của ThS. Dương Thị Thùy Trâm - Trưởng phòng HTDN&TS Đại học Đông Á tại trụ sở Cty TNHH Tập Đoàn Cường Hưng Thịnh ngay khi một số SV khoa Kinh tế được tiếp nhận học việc đã khiến Ban Giám đốc vừa bất ngờ vừa ấn tượng. Bất ngờ vì cuộc gặp không hẹn trước vào giữa trưa nắng gắt, và không kém phần ấn tượng với sự quan tâm của nhà trường đến quá trình học tập và trưởng thành của SV tại DN. Bà Võ Thị Kiều Trinh - PGĐ Cty cũng chân thành và thẳng thắn chia sẻ về định hướng nghề nghiệp của SV ngành QTKD: “Nhiều SV học chuyên ngành QTKD ở các trường khác vẫn còn mơ hồ cho rằng mình học ra là để làm Nhà quản trị, tạo chiến lược kinh doanh cho công ty. Nhưng trên thực tế, các em mới ra trường phải kinh qua rất nhiều công việc mới có thể đảm nhiệm vai trò quản trị được. Phải biết rất nhiều từ kỹ năng bán hàng, thu hồi công nợ, kể cả việc bưng bê hàng hóa. SV phải thay đổi thái độ học tập, làm việc, chịu khó học hỏi thêm kinh nghiệm trước khi ra trường thì mới có nhiều cơ hội làm việc trong DN. Trong thời gian đến học việc tại công ty, SV Đông Á đã nhận thức được điều này và rất chịu khó cần mẫn. Đó chính là điểm khác biệt tạo nên sự thành công cho các em sau này”.

Tiếp xúc với Cty TNHH DVTH Trần Trương, nơi em Võ Thành Long - SV năm 3 ngành QTKD đang học việc, ThS. Dương Thị Thùy Trâm vui mừng khi biết rằng Long rất được công ty tin tưởng giao việc và cũng là SV đầu tiên được tiếp xúc kho hàng. Anh Hà Thanh Quang - Kế toán trưởng Cty, cho biết: “Thực tình chúng tôi vốn không hi vọng SV học việc có thể đóng góp gì cho công ty. Đây là lần đầu tiên chúng tôi nhận SV Đông Á vào học việc nhưng đã khiến chúng tôi thay đổi nhận định ban đầu.”

Anh Quang cũng chia sẻ thêm nhận xét của mình đối với SV Võ Thành Long: “Nghề sale không phải ai cũng làm được. Ngoài vấn đề sức khỏe, thật thà thì phải có tinh thần chịu khó, chịu được áp lực doanh số. Long đạt được những điều đó, em nhiệt tình hỗ trợ nhân viên và tích cực đi thị trường, do vậy chúng tôi tạo điều kiện cho em tiếp xúc kho để học hỏi thêm”.

Còn tại Cty TNHH TM & DV Trần Trí Mai, ThS. Dương Thị Thùy Trâm và một số SV đang học việc đã có cuộc trao đổi thú vị về các vấn đề phân phối sản phẩm trên thị trường thực tế với đại diện Cty. Những thông tin do bà Nguyễn Thị Khánh Vân (đại diện nhà phân phối Masan) đưa ra đã giúp SV hình dung được rộng hơn về vấn đề quản lý thị trường và những vị trí công việc mà một SV ngành QTKD có thể đảm nhận được.

Liên kết bền vững và lắng nghe ý kiến DN là hoạt động thường xuyên của nhà trường, nhằm kiến tạo môi trường học tập - trải nghiệm – việc làm tốt nhất dành cho sinh viên. Đồng thời cũng là quyết tâm đưa mô hình “Nhà trường – Sinh viên – Doanh nghiệp” mà trường khởi xướng thực hiện hiệu quả trong thực tế, qua đó nâng cao chất lượng dạy và học, đưa Đông Á trở thành trường đại học có môi trường đào tạo tiên tiến nhất.


<<<

  

Thông tin liên quan

  • SV QTKD: Vững vàng kỹ năng nghề nghiệp từ 3 học kỳ thực tập nghề nghiệp tại doanh nghiệp
  • Sinh viên kiến tập “học một sàng khôn”
  • Hành trình trải nghiệm của sinh viên Xây dựng
  • HươngTrang - chia sẻ kinh nghiệm học tập