NHẬT KÝ TRẢI NGHIỆM
Sinh viên kiến tập “học một sàng khôn” - 05/06/2013

Sáng ngày 2/5, 130 sinh viên khóa 11 ngành xây dựng cầu đường đã có chuyến kiến tập tại các công trình giao thông cầu Phú Lộc, cầu đường bộ Nam Ô, cầu Lăng Cô và công trình phòng hộ trên Đèo Hải Vân.

Đây là đợt kiến tập thứ hai, sau đợt một dành cho 228 sinh viên ngành xây dựng dân dụng đã diễn ra trước đó. “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, sau đợt kiến tập thực tế đầy bổ ích này, nhiều sinh viên đã học hỏi thêm cho mình được nhiều kinh nghiệm mới.

Nói về hoạt động này, bạn Nguyễn Thanh Hằng, sinh viên lớp 11CDXD2A cho biết: “Đợt kiến tập này thực sự rất cần thiết, phải quan sát trên thực tế thì mới có thể trải nghiệm được những tình huống có thể xảy ra tại công trường. Em cũng dễ dàng hình dung về các giải pháp thi công, cấu trúc xây dựng để thực tiễn hóa bài học”.

Ông Trương Công Sang, Giám đốc Công ty CP Xây Dựng và Thương Mại TCS chia sẻ: “Trong thời gian học tập, sinh viên cần phải liên tục ra thực tiễn để nắm được những điều cơ bản trong xây dựng. Điều này có thể áp dụng được vào bài học và cũng có thêm kinh nghiệm khi đi xin việc sau này. Sinh viên được tiếp xúc với thực tế sẽ không bỡ ngỡ nhiều với các tình huống phát sinh. Đại học Đông Á tổ chức những chuyến đi này rất tốt, chúng tôi hoàn toàn ủng hộ. Hiện tại chúng tôi cũng đang nhận 6 sinh viên Đông Á thực tập và các em làm việc rất tốt."

ThS. Lương Nguyễn Hoàng Phương - Phó trưởng khoa KT Xây dựng cho biết thêm: "Ngoài thực tập tốt nghiệp, trong khóa học, sinh viên còn được tham gia nhiều chuyến kiến tập và tham quan thực tế. Hơn nữa, 50% các môn học đều có nội dung thực hành. Không chỉ minh họa bằng hình ảnh và phim trước lớp, GV còn trực tiếp liên hệ các đơn vị thi công cho sinh viên được trải nghiệm thực tế theo hướng "cầm tay chỉ việc". Nhờ đó, sinh viên am hiểu công việc, thông thạo kỹ năng chuyên môn hơn, có nhiều ưu thế hơn khi đi thực tập và làm việc, còn doanh nghiệp thì không mất thời gian đào tạo lại. Vì thế mà cơ hội tuyển dụng - việc làm cho doanh nghiệp - sinh viên ngày càng xích gần nhau hơn."

Đào tạo sinh viên theo chương trình học tập tiên tiến, gắn với nhu cầu xã hội, vì vậy Đại học Đông Á thường xuyên có những đợt kiến tập thực tế cho sinh viên ngay từ khi học những bộ môn cơ bản của ngành. Kinh nghiệm cũng là một trong những yếu tố được các doanh nghiệp coi trọng khi tuyển nhân sự, nên từ những chuyến đi được trực tiếp quan sát, đo vẽ cùng các công nhân, kỹ sư trên công trình đã giúp các sinh viên tích lũy không ít kinh nghiệm có ích cho những bộ môn khác và cả khi ra trường.


<<<

  

Thông tin liên quan

  • SV QTKD: Vững vàng kỹ năng nghề nghiệp từ 3 học kỳ thực tập nghề nghiệp tại doanh nghiệp
  • Đồng hành quá trình trải nghiệm và việc làm SV
  • Hành trình trải nghiệm của sinh viên Xây dựng
  • HươngTrang - chia sẻ kinh nghiệm học tập