NHẬT KÝ TRẢI NGHIỆM
Hành trình trải nghiệm của sinh viên Xây dựng - 30/05/2013

(UDA) - Ngày 29/5, 228 sinh viên ngành Xây dựng dân dụng đã tham gia đợt kiến tập năm 2013 tại các công trình xây dựng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Đợt kiến tập này, nhà trường bố trí cho sinh viên đi đến các công trình có nhiều hạng mục khác nhau để các bạn có thể so sánh, đối chiếu giữa những kiến thức đã học với thực tế. Chỉ trong một ngày, không ngại cái nắng gay gắt của miền Trung, các sinh viên đã đến 5 công trình đang trong quá trình xây dựng để tận mắt quan sát, tham gia đo lường, lấy hình ảnh tư liệu…

Ngay trong buổi sáng đi thực tế tại khu ký túc xá tập trung phía tây TP. Đà Nẵng (523 Nguyễn Lương Bằng, Phường Hòa Hiệp Nam, Quận Liên Chiểu), các bạn đã được giáo viên phụ trách hướng dẫn nhiều chi tiết trong thiết kế thi công công trình. Rất nhiều sinh viên hào hứng đặt câu hỏi để hiểu sâu hơn về quy trình xây dựng và các giải pháp thi công. Đây cũng là địa điểm mà các sinh viên được quan sát nhiều hạng mục, kết cấu xây dựng nhất.

GV hướng dẫn quy trình thi công

Buổi chiều, đoàn kiến tập đến qua sát thực tế tại chùa Thạch Ngọc Quán Thế Âm (quận Ngũ Hành Sơn). Đây là công trình có nét kiến trúc kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, mang nhiều ý nghĩa tâm linh. Do vậy, được tận mắt quan sát công trình này nhiều bạn tỏ ra rất hứng thú. Từ sự hướng dẫn và câu trả lời của giáo viên phụ trách, sinh viên rút ra nhiều kiến thức mới mà không phải giáo trình nào cũng đề cập tới. Ví như, giải pháp thi công để có thể làm hài hòa giữa vật liệu xây dựng hiện đại với lối kiến trúc chùa truyền thống, những thiết kế không gian kiến trúc nội thất phù hợp với tín ngưỡng…

Ở 3 công trình khác, sinh viên được trực tiếp quan sát công nhân thực hiện các công đoạn thi công, tiến hành đo vẽ để thu thập được nhiều kiến thức nhất. Một bạn sinh viên cho biết: “Đợt kiến tập này em đã học hỏi được rất nhiều, tận mắt chứng kiến các công nhân đang thi công trong một công trình là một trải nghiệm rất quý, vì kiến thức sách vở không thể có hết được những phương án thi công như quan sát thực tế”.

Được biết, ngày 2/6 tới, khoa Xây dựng tiếp tục chuyến trải nghiệm thực tế tại các địa điểm mới cho gần 200 sinh viên khác.


<<<

  

Thông tin liên quan

  • SV QTKD: Vững vàng kỹ năng nghề nghiệp từ 3 học kỳ thực tập nghề nghiệp tại doanh nghiệp
  • Đồng hành quá trình trải nghiệm và việc làm SV
  • Sinh viên kiến tập “học một sàng khôn”
  • HươngTrang - chia sẻ kinh nghiệm học tập