NHẬT KÝ TRẢI NGHIỆM
HươngTrang - chia sẻ kinh nghiệm học tập - 29/03/2013

(UDA) Tôi đã từng là một tân sinh viên, cũng đã từng bước những bước chân đầu tiên - thật bỡ ngỡ vào trường. Nhưng không biết có bạn sinh viên nào ở đây giống tôi hay không? Thật ra, những ngày đầu tôi không hề thích trường mình tí nào? Cũng chẳng biết cái ngành học của mình nó ra làm sao? Mang tâm trạng đó suốt cả một học kì, và tôi dường như không thể trả lời được câu hỏi: Mình học để làm gì? Không có một mục tiêu để cố gắng, không có kế hoạch cho tương lai. Lực học của tôi cứ đều đều mà không hề có sự bức phá nào? Mãi cho đến khi có kết quả học kì I, tôi nhớ, tôi chỉ xếp vị thứ 5 trong lớp. Và lớp trưởng là người dẫn đầu, tôi thấy điểm số của bạn ấy rất cao(3.57), thật ngưỡng mộ. Tôi tự hỏi: Tại sao bạn ấy làm được mà mình thì không? Và tôi nhận được câu trả lời: Mình đã không thật sự cố gắng. Kể từ đó, tôi bắt đầu có ý thức và quyết tâm thay đổi. Tôi lập kế hoạch cho mình từ đây cho đến khi ra trường. Sinh viên chúng ta thường hay sợ: Nói trước bước không qua, và rồi sợ đặt kì vọng cao quá thì sẽ thất vọng. Tôi thừa nhận, câu nói đó đúng nhưng chỉ đúng trong trường hợp lập ra rồi để đó, không chịu phấn đấu, cố gắng. Không có hình thức khen thưởng hay kỉ luật chính bản thân mình. Cũng như bạn nhìn thấy mục tiêu trước mắt, nhìn thấy con đường có thể đến được đó nhưng lại thiếu phương pháp thì mãi mãi bạn cũng chỉ nằm ở vạch xuất phát mà thôi. Và nên nhớ rằng: Hãy đặt mục tiêu cao hơn sức của bạn, bởi những gì ngang tầm với của ta thì ta dễ dàng đạt được và không hề có sự cố gắng nhưng những gì cao hơn, khiến ta khiển chân mới với được, thì ta sẽ luôn nghĩ trong đầu rằng: Cố gắng lên tí nữa! và khi đạt được rồi, bạn sẽ ngập tràn trong hạnh phúc.

Môi trường Đại học khác hoàn toàn so với Trung học. Vậy chúng ta sẽ học như thế nào? Tự học là chính, bên cạnh đó, Tin học và Tiếng Anh là 2 môn học khá quan trọng. Nếu bạn muốn giỏi Tin học, hãy thường xuyên lên phòng máy, đừng ngại, các thầy cô trên phòng máy luôn sẵn sàng giải đáp các thắc mắc cho bạn, ngày mới bước vào trường, tôi học Tin rất dở, có thể nói là dốt nhất lớp. Nhưng nhờ phương pháp trên,tôi đã tiến bộ lên rất nhiều, minh chứng bằng kết quả thi kết thúc môn, hầu như là tôi đạt điểm trên 9.0(excel, access, power point…), gần đây nhất là KTV Tin học, có phần tôi vẫn dành điểm tuyệt đối. Nếu bạn muốn giỏi Tiếng Anh, hãy thường xuyên giao tiếp với bạn bè bằng Tiếng Anh ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào, bắt đầu từ những câu đơn giản nhất. Tôi có một cô bạn học rất giỏi Tiếng Anh, vừa rồi bạn ấy thi Toiec đạt 820 điểm, và bạn ấy đã giúp tôi học tốt Tiếng Anh hơn bằng cách, khi nào chúng tôi gọi điện thoại, nhắn tin, thậm chí gửi mail cho nhau đều dùng Tiếng Anh cả, lúc đầu thật sự rất khó, tôi cảm thấy nản nhưng bạn ấy đã kiên trì giúp tôi và bây giờ tôi nghĩ tôi đã nói Tiếng Anh tốt hơn trước rất nhiều, và điểm Tiếng Anh của tôi qua từng học phần Anh cũng tăng lên, bên cạnh đó hãy tham gia vào câu lạc bộ Tiếng Anh đều dặn mỗi tháng và xung phong lên thuyết trình ở các buổi thuyết trình trước lớp. Điều đó sẽ làm cho kĩ năng của các bạn tốt hơn. Tôi biết, bước đi đầu tiên bao giờ cũng là bước khó khăn nhất nhưng nếu bạn vượt qua được bạn sẽ tự tin hơn để bước những bước đi tiếp theo. Thường thì học ngành Văn phòng sẽ thi toàn đề mở, mà bản chất của đề mở là câu trả lời không thể chép y trong sách vở. Mà nó lại tích tụ qua từng lời giảng của thầy cô và tư duy của chúng ta. Vì vậy, đừng dại dột mà bỏ bất kì buổi học nào thậm chí là 10 phút. Trong mỗi buổi học, thầy cô không chỉ dạy các bạn lí thuyết suôn mà thầy cô còn cho các bạn những ví dụ, vận dụng lí luận vào thực tiễn, đó chính là chìa khóa để các bạn lấy những điểm số thật cao của thầy cô đó.

Khi đã có phương pháp, thì chúng ta lại thắc mắc: Học ở đâu? Theo tôi, thư viện chính là nơi lí tưởng nhất để học. Sinh viên chúng ta đa phần chưa có ý thức tự giác học tập, khi ở nhà, phần “con” luôn luôn lấn át phần “người”, một minh chứng đơn giản nhất là khi chúng ta mang sách vở ra định học thì cơn buồn ngủ kéo đến và chúng ta không thể cưỡng lại nó, tôi cũng đã từng như vậy mà. Hãy cố gắng đến thư viện mỗi ngày, ngoài việc có một chỗ học yên tĩnh, bạn cũng có thêm rất nhiều thông tin từ các đầu sách và Internet. Đó chính là cách thức mà tôi đã thực hiện bền bỉ trong suốt hơn một năm qua để giữ vững danh hiệu sinh viên giỏi của mình và đứng vào Top đầu của ngành Văn phòng năm vừa rồi.

Ngoài nhiệm vụ chính ở trường là học thì hiện nay, tôi đang gấp rút hoàn thành văn bằng 2 - Kế toán của mình và đang trong quá trinh thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học: Tìm hiểu về ngôn ngữ 9X trong nhà trường. Tôi còn tham gia các hoạt động tập thể như thi đấu bóng chuyền , thi MC và đặc biệt tham gia công tác xã hội. Tôi khuyến khích các bạn nên tham gia nhiều vào những hoạt động tập thể vì nó sẽ giúp các bạn năng động hơn, tư duy nhanh nhẹn hơn, sáng tạo hơn, có những suy nghĩ táo bạo và quyết đoán, nó còn giúp chúng ta bớt căng thẳng sau những giờ học, thời gian qua, tôi đã liên kết với sinh viên trường Đại học Bách Khoa và Đại học Ngoại Ngữ Đà Nẵng, thực hiện kế hoạch giúp đỡ cho trẻ em trường khuyết tật Nguyễn Đình Chiểu và tôi cũng là thành viên của Web: Nannhanbommin.com.

Có một điều mà tôi chưa bao giờ chia sẻ, tôi sinh ra trong một gia đình rất nghèo. Nhưng chỉ là nghèo về vật chất thôi chứ tôi rất giàu về tinh thần, mỗi ngày đến lớp tôi đều vui vẻ dù hôm đó có chuyện gì xảy ra. Nếu bạn cũng giống tôi, đừng tự ti hay mặc cảm. Tôi luôn tâm niệm: Sinh ra trong cái nghèo không phải là tội nhưng chết đi trong cái nghèo là tội lớn nhất của chúng ta. Hãy đạp lên khó khăn mà đi về phía trước, hãy dẫm nát nhụt chí mà hướng đến tương lai. Hãy thầm cảm ơn cha mẹ đã sinh ra chúng ta trong hoàn cảnh khó khăn để ta biết giá trị của sức lao động, biết rằng từng đồng tiền ta cầm trên tay là sự kết tinh của mồ hôi và nước mắt của đấng sinh thành. Hãy luôn tự hào về điều đó.

Và nên nhớ rằng trên con đường đi đến mục tiêu của bạn, đừng bao giờ nhìn sang xem đối thủ của bạn đã đi đến đâu .Đó chính là lúc đối thủ vượt qua bạn.

Cuối cùng, xin chúc quý thầy cô sức khoẻ. Chúc cho các sinh viên năm cuối có những cú nước rút thật ngoạn mục, về đích với kết quả tốt nhất. Chúc cho các sinh viên năm hai sẽ học tốt và tốt hơn nữa. Và đặc biệt, xin chúc cho các tân sinh viên sẽ có bước khởi đầu thật hoàn hảo và những bước đi tiếp theo thật thành công. Hi vọng các em sẽ giữ vững truyền thống của ngành Văn phòng: học giỏi, học chăm

HUỲNH THỊ HƯƠNG TRANG (09CDVP1A)


<<<

  

Thông tin liên quan

  • SV QTKD: Vững vàng kỹ năng nghề nghiệp từ 3 học kỳ thực tập nghề nghiệp tại doanh nghiệp
  • Đồng hành quá trình trải nghiệm và việc làm SV
  • Sinh viên kiến tập “học một sàng khôn”
  • Hành trình trải nghiệm của sinh viên Xây dựng