TIN TỨC NGÀNH
Nghệ thuật Bài chòi của Đà Nẵng được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - 12/12/2016

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có Quyết định số 4036/QĐ-BVHTTDL công nhận “Nghệ thuật hô/hát Bài chòi dân gian ở thành phố Đà Nẵng” là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Bài chòi là sản phẩm văn hóa có tính đại diện, thể hiện bản sắc văn hóa của thành phố. Đây cũng là trò chơi dân gian mộc mạc, mang hơi thở cuộc sống của cộng đồng dân cư.

Trải qua thời gian, Bài chòi vẫn giữ cho mình tính bình dân, gắn liền với đời sống của người lao động. Hiện nay, trò chơi dân gian này rất phổ biến ở các địa phương trên địa bàn thành phố, không chỉ gói gọn trong những ngày đầu xuân mà còn kéo dài cả tháng Giêng trong các lễ hội truyền thống lớn nhỏ. Hiện nay, di sản nghệ thuật Bài chòi dân gian đang được bảo tồn và phát huy gắn với hệ thống di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn thành phố, kết hợp với việc tổ chức các lễ hội truyền thống tại các di tích với hội Bài chòi và các hoạt động vui chơi giải trí khác để thu hút du khách.

Cùng với Nghệ thuật Bài chòi của Đà Nẵng, 16 di sản văn hóa phi vật thể đặc trưng của các địa phương khác cũng được công nhận trong đợt này bao gồm: Lễ hội đình Lưu Sá (Chương Mỹ, Hà Nội), Lễ hội làng Quang Lang (Thái Thụy, Thái Bình), Lễ hội đền Cửa Ông (Cẩm Phả, Quảng Ninh), Nghi lễ mừng sinh nhật (Hắt khoăn) của người Nùng (Na Rì, Bắc Kạn), Nghi lễ Cấp sắc Tào của người Tày (Na Rì, Bắc Kạn), Lễ hội Đào Xá (Thanh Thủy, Phú Thọ), Nghề thêu truyền thống ở Đông Cứu (Thường Tín, Hà Nội), Hát trống quân (Hưng Yên), Trò diễn Pôồn Pôông của người Mường (Ngọc Lặc, Thanh Hóa), Nghề mộc Kim Bồng (Hội An, Quảng Nam), Nghề khai thác yến sào Thanh Châu (Hội An, Quảng Nam), Nghi lễ Cấp sắc của người Dao (Sơn La), Lễ cúng dòng họ (Tu su) của người Mông (Sơn La), Nghi lễ Tết nhảy của người Dao (Đại Từ, Thái Nguyên), Lễ hội Trò Trám (Lâm Thao, Phú Thọ), và Nghề dệt Dèng (thổ cẩm) của người Tà Ôi (A Lưới, Thừa Thiên Huế).

Sưu tầm


<<<

  

Thông tin liên quan

  • “Người khổng lồ” 7-Eleven Japan hợp tác toàn diện đào tạo và tuyển dụng sinh viên khối Kinh tế với Đại học Đông Á
  • Bảo vệ nghiên cứu khoa học ngành QTKD & QTNS
  • [Ngành QTKD] 115 sinh viên thực tập tại doanh nghiệp
  • [Ngành Luật KT]: Ngành Luật Kinh tế - Ngành chủ lực của Khoa Quản trị
  • [Ngành QTNS]: Trãi nghiệm với ngành Quản trị nhân sự tại Đại học Đông Á
  • Sinh viên Khoa Quản trị thú vị với giờ thực hành đàm phán cùng diễn giả quốc tế
  • Quốc hội chốt mức tăng trưởng GDP năm 2017 khoảng 6,7%
  • Đà Nẵng đạt giải ‘Oscar’ của ngành du lịch
  • Du lịch Đà Nẵng vượt kế hoạch đề ra
  • Du lịch Hà Nội năm 2016: Khởi sắc ấn tượng