Thăm Mẹ VNAH Nguyễn Thị Thứ-SV ĐH Đông Á sẵn lòng trách nhiệm

Ngày 24/7, Ban Giám hiệu và sinh viên trường ĐH Đông Á đã đến thăm, tặng quà và sổ tiết kiệm trích từ Quỹ “Lòng Nhân ái” cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thứ, trú tại Phường Vĩnh Trung, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng, nhân kỉ niệm 63 năm ngày Thương Binh Liệt sĩ 27/7.

BGH và SV ĐH Đông Á tại nhà mẹ Thứ

Dẫn đầu đoàn thăm hỏi, Hiệu trưởng nhà trường, GS-TS Lê Văn Hoàng đã trao quà và sổ tiết kiệm 3.600.000 đồng cho con trai mẹ VNAH Nguyễn Thị Thứ, người đang trực tiếp chăm sóc mẹ. Trong căn phòng nhỏ, mẹ Thứ nằm với đôi mắt nhắm nghiền, nhưng dường như vẫn lắng nghe những lời nói xúc động của thầy Lê Văn Hoàng “Chúng con, đại diện cho hơn 10.000 sinh viên ĐH Đông Á và CBGV hôm nay có mặt tại đây để thăm mẹ, chúc mẹ sức khỏe để chúng con được chăm sóc mẹ suốt đời…” Đôi bàn tay gầy nhăn nheo của mẹ đôi lúc lại lay động trong bàn tay thầy và trò Đông Á.

Mẹ Nguyễn Thị Thứ - bà mẹ VNAH tiêu biểu, đại diện cho hơn 42.000 bà mẹ Việt Nam Anh hùng trên khắp cả nước, hứng chịu nỗi đau mất mát quá lớn khi chồng mình, 9 con trai, 1 con rể và 2 cháu ngoại lần lượt ra đi mãi mãi trong hai cuộc kháng chiến chống Mỹ và chống Pháp. Trò chuyện cùng gia đình mẹ Thứ, đoàn được biết mẹ Thứ sinh hạ được 12 người con, mẹ còn có con gái – bà Lê Thị Trị được trao tặng danh hiệu mẹ Việt Nam Anh hùng, người có chồng và hai con gái là liệt sĩ.

Hiệu trưởng trường ĐH Đông Á, GS-TS Lê Văn Hoàng hỏi thăm sức khỏe mẹ Thứ

Hiệu trưởng trường ĐH Đông Á, GS-TS Lê Văn Hoàng hỏi thăm sức khỏe mẹ Thứ

Vào dịp hè và tết đến, quỹ “Lòng Nhân ái” - do toàn thể CBGV và sinh viên ĐH Đông Á đóng góp nên - lại được trích ra dùng vào việc thăm hỏi, động viên và chăm sóc thương bệnh binh, gia đình Liệt sĩ và gia đình có công với Cách mạng tại các địa phương trên địa bàn TP Đà Nẵng và miền Trung. Ngoài ra, quỹ còn dùng để hỗ trợ sinh viên nghèo, gia đình khó khăn và nạn nhân thiên tai như trao tặng chi phí mổ tim 17 triệu đồng cho SV nghèo bị bệnh hở van tim hai lá Nguyễn Thị Lệ, quyên góp áo ấm cho đồng bào vùng cao với 5 tấn quần áo, 2.000 cuốn vở, hơn 30 triệu đồng vào năm 2009; hiến máu nhân đạo nhiều đợt, trong đó năm 2008 là 512 đơn vị máu; năm 2009 là 697 đơn vị (so với chỉ tiêu là 400 đơn vị) và đợt 1 năm 2010 là 297 đơn vị. Để tuyên dương nghĩa cử đẹp đẽ này, nhà trường đã cấp cho từng em bằng chứng nhận vì cộng đồng, khuyến khích các em tham gia nhiều hơn nữa công tác xã hội.

Nhân dịp này, mỗi SV và cán bộ Đại học Đông Á còn đóng góp vào việc xây dựng Cụm tượng 10 Nữ TNXP Ngã ba Đồng Lộc với số tiền hơn 50 triệu đồng.

* Chiều ngày 26/7, Đoàn trường ĐH Đông Á phối hợp với Báo Thanh Niên đã đến thăm Sư cô Thích Nữ Diệu Thiện - thương binh hạng 1/4, hiện đang phải điều trị chất độc màu da cam. Đại diện nhà trường đã thăm hỏi và trao tặng sư cô 2 triệu đồng tiền mặt.

Thông qua những hoạt động xã hội thiết thực này, nhà trường đã thổi vào mỗi SV một ý thức trách nhiệm với quê hương, phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây” đẹp đẽ của dân tộc Việt.

KC