TIN TỨC NGÀNH
Công nghệ hỗ trợ điều trị ung thư hiện đại nhất đã được ứng dụng tại Việt Nam - 28/12/2017

Với sự kiện công bố và hợp tác triển khai công nghệ IBM Waston for Oncology (WFO) – công nghệ điện toán biết nhận thức hỗ trợ bác sĩ đưa ra lựa chọn điều trị ung thư dựa trên bằng chứng tại Việt Nam, các bác sĩ điều trị ung thư Việt Nam, các bệnh nhân ung thư Việt Nam sẽ được tiếp cận với phương pháp điều trị tiên tiến nhất thế giới.

Waston for Oncology được đào tạo bởi chuyên gia ung thư hàng đầu thế giới

Ông Nguyễn Trọng Huấn, Chủ tịch Five 9 – đơn vị tiên phong đưa phần mềm IBM Waston for Oncology – điện toán biết nhận thức hỗ trợ điều trị ung thư dự trên bằng chứng vào Việt Nam cho biết đây là phần mềm cho phép nhập thông tin chẩn đoán , kết quả xét nghiệm của bệnh nhân vào hệ thống điện toán biết nhận thức của IBM. Sau đó, hệ thống sẽ đưa ra các lựa chọn điều trị dựa trên bằng chứng cụ thể được tập hợp trên cơ sở dữ liệu số lớn của hàng triệu hồ sơ bệnh án và hàng chục triệu tài liệu y khoa được cập nhật thường xuyên. Bác sỹ có thể tham khảo những đề xuất này và quyết định phác đồ điều trị phù hợp nhất với tình trạng của bệnh nhân

Công nghệ hỗ trợ điều trị ung thư hiện đại nhất đã được ứng dụng tại Việt Nam - 1

Ông Nguyễn Trọng Huấn – Chủ tịch Công ty Five9

Waston for Oncology  được đào tạo và huấn luyện bởi  các nhà lâm sàng của trung tâm ung bướu Memorial Sloan Kettering Cancer Centrer (MSKCC) – trung tâm với hơn 130 năm kinh nghiệm nghiên cứu và điều trị ung thư của Mỹ.  

Công nghệ hỗ trợ điều trị ung thư hiện đại nhất đã được ứng dụng tại Việt Nam - 2

Bác sĩ Tuấn Anh (bệnh viện K) thực hiện demo IBM Watson for Oncology trong Lễ công bố hợp tác và triển khai công nghệ IBM Watson for Oncology tại Việt Nam ngày 12/12/2017 vừa qua.

Waston for Oncology có thể hiểu sâu được ngôn ngữ của ung thư học, các dạng ung thư, tình trạng của bệnh nhân, các dạng thuốc và mối quan hệ của các yếu tố trên và đưa ra đánh giá trên cơ sở  hàng chục triệu tài liệu y khoa, hàng triệu bệnh án đã được điều trị cho kết quả tốt trước đó, tuân theo hướng dẫn điều trị ung thư chuẩn thế giới .

Khi  đã có đánh giá tổng quan toàn diện IBM WFO  có thể đưa ra các phương án điều trị nên hay không nên , đồng thời  đưa ra các nghiên cứu liên quan để sao lưu lại các đề xuất của nó.

IBM Waston for Oncology còn hỗ trợ một cách nhanh chóng cho các bác sĩ lâm sàng trong khuyến cáo các lựa chọn điều trị tốt nhất cho từng bệnh nhân ung thư.  Giúp bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất với tình trạng của người bệnh, (kèm theo dẫn chiếu tài liệu y khoa, bằng chứng của việc đưa ra phác đồ đó, bằng chứng thử nghiệm lâm sàng, chỉ dẫn thuốc kèm tác dụng phụ )

Với tốc độ tra cứu trên 200 triệu trang tài liệu chỉ trong vòng 3s, đánh giá được các dữ liệu phi cấu trúc mà các phần mềm khác không thể truy cập  được, IBM Waston for Oncology được khẳng định là một công cụ rất hữu ích đối với các bác sĩ ung thư.

Gợi ý của Waston for Oncology đưa ra có sự đồng thuận cao với các nhà lâm sàng

Đáng lưu ý là, những gợi ý điều trị mà Waton for Oncology  đưa ra đạt được sự đồng thuận cao từ các chuyên gia ung thư. 

Tại Ấn Độ, một thử nghiệm được thực hiện tại trung tâm ung bướu toàn diện Mnipal ở Bangalore cho thấy, trong số 112 ca ung Waston for Oncology và các nhà lâm sàng đạt tỷ lệ tương đồng là 96,4%, tương tự   81% trong số 126 ca ung thư đại tràng và 92,7% trong số 124 ca ung thư trực tràng.

Còn một thử nghiệm tại bệnh viện quốc tế Bumrungrad Băng Cốc, Thái Lan cũng đã chỉ ra được tỷ lệ tương đồng của Waston for Oncology là 83% với nhiều loại ung thư.

Tại Việt Nam, mặc dù thời gian qua hệ thống y tế Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu nhất định, song chất lượng và trình độ nhân lực y giữa các tuyến y tế chưa đồng đều  tập trung chủ yếu ở các tuyến trung ương gây ra tình trạng quá tải, tỷ lệ bác sĩ/ vạn dân vẫn còn thấp.

Các bệnh viện quá tải, bác sĩ cũng quá tải do đó việc cập nhật kiến thức mới từ các nền y tế hiện đại thế giới bị hạn chế. Theo đó, khi IBM Waston for Oncology vào Việt Nam, các bác sĩ Việt Nam sẽ có cơ hội được cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác, kịp thời, còn bệnh nhân  thì có cơ hội được tiếp cận phác đồ điều trị nhất quán ngay tại quê nhà mà không cần phải đi xa. Góp phần giảm chi phí khám chữa bệnh, giảm tải bệnh viện.

Công nghệ hỗ trợ điều trị ung thư hiện đại nhất đã được ứng dụng tại Việt Nam - 3

Ts. Abrham Schwarzbeng, trưởng khoa ung bướu trung tâm y tế Jupiter Mỹ, nhận định đây thực sự là một công cụ tuyệt vời, nó mang lại cho các bác sĩ và bệnh nhân của chúng tôi sự tự tin vì chúng tôi được cập nhật với những phương pháp điều trị mới nhất.

Box: TS. Nan Chen, Giám đốc nghiên cứu và phát triển dữ liệu lâm sàng bệnh viện quốc tế Bumrungrad, Thái Lan khẳng định “Công nghệ này rất quan trọng với những bệnh nhân ung thư của chúng tôi”.

Waston for Oncology là một ví dụ cho những công nghệ then chốt có thể hỗ trợ các bác sĩ khai thác được lượng dữ liệu đang ngày càng tăng, đặc biệt là khi cả phương pháp điều trị và các loại thuốc đang được cập nhật liên tục. Hiện nay công nghệ này đã được ứng dụng trên 80 cơ sở y tế và bệnh viện tại 11 quốc gia trên toàn thế giới và đang tiếp tục mở rộng để mang lại nhiều cơ hội cho bác sỹ và bệnh nhân trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị ung thư.


<<<

  

Thông tin liên quan

  • Tôn vinh hai sáng kiến y học quan trọng của bệnh viện Việt Nam
  • Nếu chẳng may mắc ung thư đại trực tràng, làm thế nào vẫn sống khỏe tới già?
  • Siêu kháng thể mới diệt 99% HIV
  • Thoát khỏi rối loạn tiền đình sau 5 năm vật lộn chỉ nhờ nắm lá cây này
  • Thêm hi vọng cho bệnh nhân mắc ung thư
  • Vingroup hỗ trợ toàn bộ chi phí xét nghiệm ADN tìm danh tính liệt sỹ
  • Những điều cần làm ngay để đối phó với bệnh sốt xuất huyết
  • Thiếu máu não dai dẳng: Điều nguy hiểm mà ít người biết đến!
  • Phẫu thuật khúc xạ SMILE có thực sự an toàn?
  • Viêm màng não do phế cầu để lại di chứng.