TIN TỨC NGÀNH
Những điều cần làm ngay để đối phó với bệnh sốt xuất huyết - 28/07/2017

Sốt xuất huyết tăng hơn 700% so với cùng kỳ năm ngoái

Trong thời gian vừa qua, dịch bệnh sốt xuất huyết đã bùng phát khắp cả nước. Theo ghi nhận của các cuộc khảo sát thì hiện tại miền Bắc đã có khoảng 5.000 người bị nhiễm sốt xuất huyết. Con số này cho thấy dịch bệnh đang ngày càng tăng nhanh và lan tràn rộng hơn.

 

Thứ trưởng Y Tế cho biết số người mắc bệnh hiện tại trong cả nước đã tăng gần 10% so với năm 2016. Đặc biệt, TP. HCM là tỉnh thành có số người mắc bệnh sốt xuất huyết đứng đầu cả nước. Ngoài ra, con số này cũng tăng cao ở các tỉnh phía Bắc. Các chuyên gia đã thống kê được số ca mắc bệnh tại miền Bắc đã tăng hơn 700% so với cùng kỳ năm 2016. Một số tỉnh ở miền Trung như Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Nam con số này đang gia tăng từng ngày.

Theo các cơ quan dự báo dịch bệnh, tình hình thời tiết vào những tháng cuối năm sẽ diễn biến hết sức phức tạp. Chính điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh sốt xuất huyết hoành hành. Mọi người cần phải nâng cao cảnh giác và tăng cường biện pháp phòng chống để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh. 

 

Những điều cần làm khi bị sốt xuất huyết

Chắc chắn ai cũng hiểu rõ sự nguy hiểm của căn bệnh sốt xuất huyết. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn còn thờ ơ và chưa xem trọng việc tìm hiểu cũng như cách phòng chống căn bệnh này. Dưới đây là một số vấn đề mà bạn cần biết khi chẳng may bị sốt xuất huyết.

 

- Khi bị sốt xuất huyết, bệnh nhân thường kèm theo triệu chứng sốt với nhiệt độ cao. Để tránh bệnh diễn biến xấu hơn, bạn cần hạ sốt ngay bằng cách uống paracetamol theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần kết hợp các biện pháp hạ nhiệt khác như đắp khăn ấm, lau bẹn, nách. Ngoài ra, bạn cũng cần bù nước cho cơ thể người bệnh bằng cách uống nhiều nước, ăn một vài thức ăn dễ tiêu hóa như cháo, súp, canh ,...

- Thường xuyên theo dõi tình trạng hiện tại. Nếu bệnh nhân không hạ sốt, xuất hiện một vài dấu hiệu như co giật, buồn nôn, xuất huyết thì hãy đưa ngay đến bệnh viện gần nhất để chữa trị kịp thời.

- Hạn chế cho người bệnh ăn đồ ăn dầu mỡ, hay các loại thức uống chứa cafein. Đặc biệt, không được tắm nước lạnh hay ngâm mình quá lâu trong nước.

 

Muỗi là tác nhận gây ra căn bệnh sốt xuất huyết. Hiện tại, có rất nhiều biện pháp ngăn chặn loại côn trùng này. Tuy nhiên, lắp đặt cửa lưới chống muỗi là giải pháp mà nhiều người sử dụng nhất. Nó không chỉ mang lại hiệu quả cao mà còn an toàn đối với sức khỏe.

Những điều cần làm ngay để đối phó với bệnh sốt xuất huyết - 1

Lắp đặt cửa lưới chống muỗi là giải pháp mà nhiều người sử dụng

 

Ai cũng có thể mắc sốt xuất huyết. Biết cách phòng chống  sẽ giúp mọi người đối phó kịp thời với dịch bệnh đang có xu hướng lan nhanh hiện nay.


<<<

  

Thông tin liên quan

  • Công nghệ hỗ trợ điều trị ung thư hiện đại nhất đã được ứng dụng tại Việt Nam
  • Tôn vinh hai sáng kiến y học quan trọng của bệnh viện Việt Nam
  • Nếu chẳng may mắc ung thư đại trực tràng, làm thế nào vẫn sống khỏe tới già?
  • Siêu kháng thể mới diệt 99% HIV
  • Thoát khỏi rối loạn tiền đình sau 5 năm vật lộn chỉ nhờ nắm lá cây này
  • Thêm hi vọng cho bệnh nhân mắc ung thư
  • Vingroup hỗ trợ toàn bộ chi phí xét nghiệm ADN tìm danh tính liệt sỹ
  • Thiếu máu não dai dẳng: Điều nguy hiểm mà ít người biết đến!
  • Phẫu thuật khúc xạ SMILE có thực sự an toàn?
  • Viêm màng não do phế cầu để lại di chứng.