TIN TỨC NGÀNH
Phẫu thuật khúc xạ SMILE có thực sự an toàn? - 28/07/2017

MILE là viết tắt của cụm từ Small Incision Lenticule Extraction – một thủ thuật laser xâm lấn tối thiểu nhằm điều chỉnh tật cận và loạn thị. Muốn kiểm chứng được tính an toàn của Smile, chúng ta hãy dạo một vòng khắp thế giới và Việt Nam để có sự đánh giá khách quan về phương pháp này.

Phẫu thuật khúc xạ SMILE có thực sự an toàn? - 1

Bác sỹ Phan Hồng Mai đang tư vấn cho bệnh nhân về phương pháp mổ SMILE

SMILE– công nghệ đã được chứng minh

Khi gõ từ khoá SMILE, bạn sẽ tìm thấy vô số thông tin liên quan đến phương pháp này. Nó chứng tỏ mức độ phổ biến cũng như sự quan tâm đặc biệt của các bác sĩ, bệnh nhân dành cho SMILE.

Nếu những năm 2002, khi FemtoLASIK- phẫu thuật LASIK không dùng dao cơ học mà hoàn toàn dùng laser ra đời được xem là phương pháp hiện đại nhất thì chỉ 5 năm sau, ở các nước phát triển, điển hình như Singapore, LASIK đã lỗi thời và không còn được áp dụng. Lựa chọn mới tiên tiến hơn ra đời vào năm 2007, đó chính là SMILE.

Hiệu quả của SMILE đã được chứng minh bằng chính sự phát triển mạnh mẽ của nó trên khắp thế giới. Tính đến tháng 3/2017, đã có hơn 500 bệnh viện trên thế giới đưa SMILE vào điều trị. Hơn 1.000 bác sĩ được đào tạo trở thành bác sĩ phẫu thuật SMILE trên khắp 61 quốc gia, vùng lãnh thổ. Hơn 750.000 ca phẫu thuật SMILE đã được thực hiện thành công, cho kết quả tốt. Riêng ở Đông Nam Á, SMILE cũng đã có mặt ở 34 bệnh viện.

Năm 2016, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chính thức cấp chứng nhận an toàn cho SMILE. Điều này một lần nữa khẳng định tính an toàn và hiệu quả của SMILE cho bệnh nhân cận, loạn thị tại tất cả các nước trên thế giới. Nó giúp các bác sĩ và bệnh nhân an tâm hơn khi trải nghiệm và mở đường cho SMILE phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Phẫu thuật khúc xạ SMILE có thực sự an toàn? - 2

Đến nay đã có hơn 500 bệnh viện trên thế giới sử dụng SMILE để điều trị cận và loạn thị

 

SMILE- đỉnh cao an toàn của phẫu thuật laser cận thị ở Việt Nam

Đón nhận những tiến bộ y khoa của thế giới, Việt Nam cũng là một trong số các nước sớm nhất đưa SMILE vào điều trị cận, loạn thị. Tháng 11.2011, SMILE bắt đầu có mặt ở Việt Nam. Chỉ mấy năm sau, đã có 8 bệnh viện ở nước ta triển khai SMILE trong đó có Bệnh viện Mắt TP.HCM.

Trong y khoa, thuở ban đầu mọi loại phẫu thuật đều là mổ hở và rồi chuyển dần sang mổ kín. Ngành nhãn khoa cũng vậy. Các thế hệ laser ban đầu sử dụng đường mổ dài (khoảng 22mm) đồng thời có can thiệp tạo và lật vạt giác mạc. Bởi thế, chúng tiềm ẩn nhiều nguy cơ viêm nhiễm cũng như biến chứng với vạt giác mạc trong và sau khi mổ gây giảm thị lực như vạt xô lệch, nhăn vạt khi có lực tác động mạnh lên mắt.

SMILE – thế hệ tiên tiến nhất trong laser điều trị cận, loạn thị là một dạng mổ kín với đường mổ thu hẹp xuống 10 lần, chỉ còn 2-4mm và không phải lật vạt giác mạc lên. Nhờ sự tiến bộ này, vết thương lành nhanh hơn. Nỗi lo biến chứng vạt giác mạc trong và sau khi mổ cũng được giải quyết vì sau mổ SMILE, bề mặt giác mạc gần như nguyên vẹn, ít gây tổn hại lớp thần kinh nuôi dưỡng giác mạc, giúp giảm được hiện tượng khô mắt sau phẫu thuật, đảm bảo an toàn lâu dài cho đôi mắt.

SMILE là phương pháp phẫu thuật khúc xạ an toàn và thân thiện nhất đối với giác mạc. Y học đang phát triển như vũ bão, công nghệ mới lần lượt ra đời và thế hệ sau tiên tiến, hiệu quả và an toàn hơn thế hệ trước. 5 hay 10 năm sau nữa, có thể sẽ có thế hệ laser thứ 4 ra đời tiên tiến hơn cả SMILE nhưng ở thời điểm hiện tại, SMILE có thể xem là đỉnh cao an toàn của laser điều trị cận, loạn thị.

BS.CKII Phan Hồng Mai

Trưởng khoa khúc xạ, Bệnh Viện Mắt TP.HCM


<<<

  

Thông tin liên quan

  • Công nghệ hỗ trợ điều trị ung thư hiện đại nhất đã được ứng dụng tại Việt Nam
  • Tôn vinh hai sáng kiến y học quan trọng của bệnh viện Việt Nam
  • Nếu chẳng may mắc ung thư đại trực tràng, làm thế nào vẫn sống khỏe tới già?
  • Siêu kháng thể mới diệt 99% HIV
  • Thoát khỏi rối loạn tiền đình sau 5 năm vật lộn chỉ nhờ nắm lá cây này
  • Thêm hi vọng cho bệnh nhân mắc ung thư
  • Vingroup hỗ trợ toàn bộ chi phí xét nghiệm ADN tìm danh tính liệt sỹ
  • Những điều cần làm ngay để đối phó với bệnh sốt xuất huyết
  • Thiếu máu não dai dẳng: Điều nguy hiểm mà ít người biết đến!
  • Viêm màng não do phế cầu để lại di chứng.