TIN TỨC NGÀNH
Đảm bảo điện lưới cho tuần lễ cấp cao APEC - 30/10/2017


Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia cho biết, các công trình trọng điểm đảm bảo cấp điện cho APEC 2017, bao gồm: Đường dây 500 kV Bắc - Nam và các trạm biến áp trên trục 500 kV Bắc - Nam, đặc biệt là các trạm biến áp 500 kV Đà Nẵng, Thạnh Mỹ và Dốc Sỏi. Các trạm biến áp cấp điện cho các khu vực diễn ra các Hội nghị quan chức cấp cao, Đối thoại chính sách và Hội nghị Bộ trưởng tại Đà Nẵng, Hội An và Huế. 
 
Bên cạnh đó là các trạm biến áp 220 kV và các đường dây 220 kV cấp điện khu vực Đà Nẵng, đặc biệt là các trạm biến áp 220 kV Hòa Khánh, Ngũ Hành Sơn và các đường dây 220 kV đấu nối đến các trạm biến áp này. Các trạm biến áp và các đường dây đấu nối nhà máy thủy điện.
 
Ngoài ra còn có các dự án đảm bảo cấp điện APEC 2017 đã được Công ty Truyền tải điện 2 triển khai và hoàn thành đóng điện đưa vào vận hành trong các năm 2016 và 2017. 
 
Đó là, nâng công suất máy biến áp 125 MVA lên 250 MVA trạm 500 kV Đà Nẵng; Treo dây mạch 2 đường dây 220 kV Huế - Hòa Khánh; Đường dây 220 kV Đà Nẵng - Quận 3 và trạm biến áp 220 kV Quận 3 (Ngũ Hành Sơn); Nâng công suất máy biến áp 125 MVA lên 250 MVA trạm 220 kV Hòa Khánh; Nâng công suất các máy biến áp 110 kV tại trạm 220 kV Hòa Khánh và Ngũ Hành Sơn. Mới đây, ngày 1/10, Công ty đã hoàn thành đóng điện máy biến áp thứ 2 tại trạm biến áp 220 kV Thạnh Mỹ.
 
Ngay từ cuối năm 2016 và các tháng đầu năm 2017, Công ty Truyền tải điện 2 đã triển khai nhiều giải pháp, cũng như chỉ đạo các  Đơn vị trực thuộc, đặc biệt là các Truyền tải điện Đà Nẵng, Quảng Nam và Thừa Thiên Huế đảm bảo vận hành an toàn lưới điện truyền tải trong mùa khô 2017 và cung ứng điện cho APEC 2017.
 
Trong phương thức cấp điện, Công ty Truyền tải điện 2 có giả định một số sự cố ngẫu nhiên của lưới điện khu vực để chuẩn bị đầy đủ sẵn sàng công cụ, nhân lực, vật tư, phương tiện nhằm nhanh chóng xử lý cố khôi phục hệ thống điện.
 
Để đảm bảo vận hành an toàn tin cậy lưới điện trong phạm vi quản lý, Công ty Truyền tải điện 2 đã thí nghiệm tăng cường đối với thiết bị vận hành lâu năm, thiết bị quan trọng và đặc biệt thiết bị đảm bảo cấp điện APEC. Đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương, phòng Bảo vệ an ninh - Kinh tế, các lực lượng bảo vệ phổ biến và hướng dẫn công tác bảo vệ đảm bảo an toàn cho đường dây đến từng người dân sống gần khu vực đường dây. Thường xuyên tuyên truyền công tác bảo vệ công trình lưới điện cao áp bằng nhiều hình thức như: phát tờ rơi, băng rôn tuyên truyền kết hợp loa phát thanh trên xe di động khi đi thực hiện công việc hàng ngày,...
 
Mặt khác, nhằm bảo vệ an toàn tuyệt đối cho các trạm biến áp 220 kV trên địa bàn Đà Nẵng trong mọi tình huống, không để các loại tội phạm khác xâm nhập gây mất an toàn hoặc dùng các thủ đoạn khác để phá hoại Hệ thống truyền tải điện Quốc gia, Công ty Truyền tải điện 2 đã phối hợp với Công an thành phố Đà Nẵng cắm 9 biển “ Khu vực cấm, địa điểm cấm”, xây dựng phương án phòng chống khủng bố tại trạm biến áp 220 kV Hòa Khánh và trạm biến áp 220 kV Ngũ Hành Sơn. 
 
Các Truyền tải điện trực thuộc cũng xây dựng phương án phòng chống khủng bố cho các trạm biến áp 220 kV, 500 kV và được Công an các tỉnh/thành thống nhất phương án.
 
Tại các trạm biến áp, trực ban Điều độ thuộc Công ty Truyền tải điện 2 thực hiện đúng các quy định về báo cáo vận hành, báo cáo sự cố; Phối hợp chặt chẽ với Tổng công ty Điện lực miền Trung, Trung tâm điều độ Hệ thống điện Quốc gia, Trung tâm điều độ Hệ thống điện miền Trung, Công ty Lưới điện cao thế Miền Trung, các Công ty Điện lực Đà Nẵng, Điện lực Thừa Thiên Huế, Điện lực Quảng Nam để hỗ trợ xử lý sự cố.
 
Ngoài ra, các Truyền tải điện cũng phối hợp với các cơ quan, chính quyền địa phương ngăn ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm hành lang an toàn tuyến (thả diều, đốt rừng, nương rẫy, bắn pháo giấy tráng kim loại hoặc ném các vật thể ... ), lên các đường dây và trạm biến áp, đảm bảo lưới điện truyền tải được vận hành thông suốt.
 
Theo đánh giá tình hình vận hành lưới điện năm 2017, phương thức vận hành của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia và các Trung tâm Điều độ Hệ thống điện miền, mùa khô năm 2017 (từ tháng 4/2017) sẽ khai thác cao nhiệt điện. Đường dây 500 kV Bắc - Nam tiếp tục truyền tải cao do dự phòng công suất và sản lượng miền Bắc lớn, đặc biệt là cung đoạn đường dây 500 kV Nho Quan - Hà Tĩnh - Đà Nẵng - Pleiku. 
 
Trong mùa lũ, công suất truyền tải từ miền Bắc vào miền Trung và miền Nam, vào mùa lũ lưới điện 500 kV cũng nhận công suất từ lưới 220 kV và 110 kV từ các nhà máy thủy điện khu vực miền Trung. Trong khi đó, miền Nam có xu hướng nhận điện từ miền Bắc và miền Trung trong cả năm 2017. 
 
Với mức độ truyền tải công suất cao trên đường dây 500 kV Bắc – Nam, theo Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn trong vận hành hệ thống điện, nếu xảy ra sự cố một mạch đường dây thì sẽ gây quá tải cho mạch còn lại.


<<<

  

Thông tin liên quan

  • Một số loại đèn trang trí nội thất phổ biến
  • Công nghệ điều hòa mới của SAMSUNG tại Việt Nam
  • Chủ đề cuộc thi ROBOCON Ninh Bình 2018
  • Đà Nẵng: Đưa vào sử dụng xe ô tô điện, trạm sạc điện nhanh đầu tiên tại Việt Nam
  • Cấu tạo quạt phun sương
  • Công nghệ đèn pha ôtô
  • Hệ thống điện trên ôtô
  • Giới thiệu mạng 5G
  • Thủy điện - Nguồn năng lượng quan trọng
  • Mô hình năng lượng địa nhiệt