TIN TỨC NGÀNH
Bế mạc Hội nghị Nhóm đặc trách ASEAN về CODEX lần thứ 17 - 29/05/2017

Hội nghị Nhóm đặc trách ASEAN về CODEX lần thứ 17 (ATFC 17) được tổ chức từ ngày 16-18/5/2017 tại Yogyakarta, Indonesia đã kết thúc tốt đẹp.

Tham dự Hội nghị có đại biểu của các nước ASEAN:  Campuchia, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Phillipine, Singapore, Lào và Việt Nam.  Đoàn đại biểu Việt Nam gồm đại diện của Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, Công ty TNHH MEAD JOHNSON tham dự Hội nghị.

Các nội dung chính được phiên họp thảo luận bao gồm: Tiến trình thực hiện chương trình chính sách liên quan đến sự hợp tác của ASEAN về an toàn thực phẩm. Phiên họp cũng ghi nhận kết quả các cuộc họp ASEAN khác có liên quan đến an toàn thực phẩm trong đó có một số lĩnh vực quan trọng về an toàn thực phẩm khu vực như sau:

- Hài hòa 50 tiêu chuẩn khu vực về sản phẩm nông sản, 900 mức tối đa dư lượng của các sản phẩm hàng hóa nông sản, xây dựng quy phạm thực hành nông sản tốt ASEAN;

-   Về chăn nuôi: Xây dựng chương trình nâng cao nhận thức về kháng thuốc;

-   Về thủy sản: Hướng dẫn của ASEAN về quy phạm thực hành nuôi trồng thủy sản tốt (ASEAN GAqP) đối với cá, Hướng dẫn hệ thống truy xuất nguồn gốc đối với hệ thống nuôi trồng thủy sản;

- Thực phẩm biến đổi gen: xây dựng văn bản pháp quy quốc gia đối với sản phẩm biến đổi gen;

-  Thực phẩm Halal: Xây dựng hướng dẫn của ASEAN về thực phẩm Halal, phù hợp với các Hướng dẫn chung của Codex đối với thuật ngữ thực phẩm Halal;

-  Thiết lập hệ thống cảnh báo nhanh của khu vực về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi;

Hội nghị đã nghe Việt Nam, với tư cách là Chủ tịch Phiên họp lần thứ 16 ATFC, báo cáo kết quả của nhóm đặc trách ASEAN về Codex năm 2016 tại Hà Nội, Việt Nam.

Các quốc gia thành viên ASEAN cập nhật các vấn đề của các Ban kỹ thuật Codex quốc tế do mình làm đầu mối. Việt Nam thông báo tới các nước ASEAN về việc Ban kỹ thuật Codex quốc tế về Cá và sản phẩm thủy sản (CCFFP) đã tạm ngưng hoạt động năm 2015. Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật các thông tin mới liên quan đến CCFFP.

Về nội dung thống nhất lập trường chung của các quốc gia ASEAN trong Codex, hội nghị đã thảo luận và thống nhất 18 nội dung liên quan đến các tiêu chuẩn và văn bản liên quan của các Ban kỹ thuật Codex trong đó thống nhất ủng hộ việc thông qua 8 tiêu chuẩn tại Hội nghị Đại hội đồng Codex (CAC) lần thứ 40, tháng 7/2017 tại Geneva, Thụy sỹ.

Hội nghị đã thống nhất  Phiên họp ATFC lần thứ 18 sẽ được tổ chức tại Lào. Chi tiết về thời gian và địa điểm của Phiên họp sẽ được Lào thông báo cho thư ký ASEAN.

Văn phòng Codex Việt Nam


<<<

  

Thông tin liên quan

 • Hội sách Hải Châu - TP Đà Nẵng 2018
 • Tọa đàm "Nhiếp ảnh trong xu hướng hội nhập"
 • Hợp tác với công ty Hải Phong trong tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp ngành thực phẩm đi làm việc tại Nhật Bản
 • Công dụng thần kì của Nấm linh chi Ganoderma Lucidum
 • Bia không cồn thay đổi thói quen người Việt
 • Đắt gấp 2-3 lần, rau hữu cơ vẫn mù mờ chất lượng
 • Cuộc họp chính thức lần thứ 27 Nhóm Công tác về Y dược cổ truyền và Thực phẩm chức năng (YDCT và TPCN) của ASEAN thuộc Ủy ban Tư vấn Tiêu chuẩn và Chất lượng của ASEAN (ACCSQ) do Việt Nam chủ trì với
 • Phát triển bền vững là nền tảng phát triển cho mọi thành phần
 • An toàn thực phẩm: Những sự kiện nổi bật năm 2016
 • Lựa chọn thực phẩm sao cho an toàn, đảm bảo sức khỏe?
 •   KHOA CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM - ĐẠI HỌC ĐÔNG Á
     Địa chỉ: 33 Xô Viết Nghệ Tĩnh - Q. Hải Châu - TP. Đà Nẵng - ĐT: (84.236) 2221.124 (máy nhánh: 106) 

     Website: http://donga.edu.vn/cntp