TIN TỨC TRONG NƯỚC
Cập nhật 17/07/2012

  Nói cho cùng khoa học và nghiên cứu khoa học là một sự đầu tư. Nhà nước đầu tư vào nền khoa học với kì vọng ứng dụng thành tựu khoa học cho phát triển kinh tế và xã hội. Vì là đầu tư, nên nhà đầu tư đòi hỏi phải có thành quả -- outcome. Không ai đầu tư tiền bạc vào một lĩnh vực nào đó mà không muốn có thành quả. ­Đầu tư vào khoa học cũng thế, nhà đầu tư cần phải biết đồng tiền của mình đã được sử dụng đúng mục đích và đem lại kết quả tốt. Trong trường hợp Nhà nước là nhà đầu tư thì đồng tiền là của người dân. Do đó, người dân có quyền biết hiệu quả của việc đầu tư vào khoa học ra sao.

Cập nhật 17/07/2012

  Việc thống nhất một thước đo chung để đánh giá nền khoa học của các nước đôi khi là vấn đề gây tranh cãi, vì không phản ảnh đúng thực chất. Đây cũng là vấn đề cần quan tâm đối với thực trạng khoa học nước ta.

Cập nhật 03/07/2012

  Một chỉ số quan trọng và khách quan để đánh giá thành tựu khoa học của một nước là số bằng sáng chế. Số bằng sáng chế không chỉ phản ánh hiệu quả thực tiễn của các kết quả nghiên cứu lý thuyết, mà còn cho biết tiềm lực về nghiên cứu ứng dụng. Thực tế cho thấy những nước có nhiều bằng sáng chế thì thường xuất khẩu những sản phẩm công nghệ cao và thu được nhiều lợi nhuận.

Cập nhật 02/07/2012

  Luật Giáo dục đại học (GDĐH) đã chính thức được Quốc hội thông qua với rất nhiều điểm mới được các nhà giáo dục, xã hội đồng tình. Trong đó, tính tự chủ của các trường đại học - điều mà các trường mong mỏi đã chính thức được luật hóa bằng các văn bản luật và điều luật một cách rõ ràng.

Cập nhật 13/06/2012

 Các cơ quan quản lí khoa học, kể cả đại học và cơ quan tài trợ nghiên cứu khoa học, thường phải đối đầu với một vấn đề tương đối nan giải: đó là đánh giá khách quan thành tựu của một nhà khoa học hay một công trình nghiên cứu. Đứng trước hàng trăm đơn xin tài trợ, hay hàng trăm đơn xin được bổ nhiệm một chức vụ khoa bảng, người quyết định phải dựa vào tiêu chuẩn gì để tuyển chọn một công trình hay một nhà khoa học? Đánh giá thành quả và thành tích của một nhà khoa học thường dựa vào sự đóng góp của nhà khoa học cho cộng đồng khoa học. Hai chữ “đóng góp” bao gồm năng suất làm việc, ảnh hưởng của công trình nghiên cứu đến cộng đồng khoa học quốc tế, và sự ghi nhận của đồng nghiệp trong ngành. Gần đây, chỉ số H (còn gọi là chỉ số Hirsch, hay H index) được đề nghị như là một thước đo về thành quả của một nhà khoa học. Trong bài này, tôi sẽ bàn qua những ưu điểm và khiếm khuyết của chỉ số này.

 

Trang 8 trong 22Đầu tiên    Trước   3  4  5  6  7  [8]  9  10  11  12  Tiếp   Cuối