TIN TỨC TRONG NƯỚC
Nắm bắt cơ hội từ chính sách “Tự do lưu chuyển lao động tay nghề cao” - AEC - 04/01/2016

Một trong những cơ hội mà sự kiện thành lập Cộng đồng Kinh tế Asean (Asean Economic Community - AEC) ngày 31/12/2015 mang lại là việc cho phép tự do luân chuyển nguồn nhân lực tay nghề cao. Trong khuôn khổ bài viết này, Đại học Đông Á sẽ giúp bạn hiểu hơn về chính sách này mang lại.

Về chính sách lưu chuyển lao động

Việc thành lập Cộng đồng Kinh tế Asean đánh dấu sự ra đời của một thị trường hơn 600 triệu người đến từcác quốc gia thành viên ASEAN. Với tổng sản lượng GDP hàng năm ước tính rơi vào khoảng 2.000 tỷ USD, AEC được kỳ vọng sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ bảy toàn cầu.Trong khuôn khổ hoạt động của cộng đồng kinh tế Asean, các nước sẽ được tận hưởng chính sách thuế suất 0% dành cho các sản phẩm và dịch vụ, đồng thời doanh nghiệp và đầu tư từ các nước sẽ được đối xử bình đẳng với doanh nghiệp sở tại. Đặc biệt,các nước thành viên sẽ có cơ hội thực hiện tự do luân chuyển vốn liếng, hàng hóa, dịch vụ, đầu tư và nguồn nhân lực có tay nghề cao.

Lưu chuyển lao động đồng nghĩa với việc nhữngai có bằng cấp được côngnhận ở các ngành nghề theo quy định có thể đến làm việc ở bất kì nước nào trong khối. Đối với sinh viên Việt Nam, đây là cơ hội rất lớn để từng bước phát triển năng lực và kĩ năng làm việc trong môi trường cạnh tranhquốc tế, với những chế độ đãi ngộ hấp dẫn.

Cụ thể hơn, 8 lĩnh vực ngành nghề cho phép lao động tự do dịch chuyển gồm dịch vụ kỹ thuật, dịch vụ điều dưỡng, kiến trúc, giám sát thi công, kế toán, bác sĩ, nha sĩ và du lịch.

Bên cạnh đó, việc các doanh nghiệp được tự do đầu tư phát triển ở các nước trong khối với thuế suất 0% hứa hẹn sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn, đặc biệt là ở các lĩnh vực như giao thông, vận tải, dệt may, chế biến thực phẩm và xây dựng.

Sinh viên Việt Nam cần làm gì?

Trong bài viết “Kĩ năng xã hội cho hội nhập” đăng trên báo Sinh Viên Việt Nam, ThS Tạ Thị Thanh Thủy (khoa Công tác xã hội, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) đánh giá rất cao tầm quan trọng của bộ phận tư vấn hướng nghiệp trong việc làm cầu nối giữa sinh viên với doanh nghiệp, nhằm giới thiệu cơ hội việc làm cho sinh viên. Bà Thủy đồng thời cũng cho rằng các trường đại học nên đưa kỹ năng tìm việc vào đào tạo chính quy. Theo bà Thủy, tham quan, thực tập, việc làm sau tốt nghiệp của sinh viên là một trong những việc phải được các trường quan tâm, đầu tư trong quá trình đào tạo. Hiệu quả trong những việc này sẽ giúp sinh viên an tâm hội nhập, tính cạnh tranh và cơ hội việc làm của sinh viên vừa tốt nghiệp được nâng cao.

Bản thân sinh viên cũng cần phải có những bước chuẩn bị đúng đắn để nắm bắt kịp thời các cơ hội nhìn thấy được từ sự kiện AEC. Trước hết là về khâu ngoại ngữ. Bản thân chính phủ Thái Lan cũng đã yêu cầu các cán bộ nhà nước phải học hai thứ tiếng, gồm tiếng Anh và một thứ tiếng trong khối ASEAN.

Hơn nữa, trong tình thế cạnh tranh, để không bị mất việc vào tay những bạn trẻ ASEAN khác, sinh viên Việt Nam cần nâng cao năng lực chuyên môn cùng các kỹ năng làm việc cần thiết (diễn đạt, làm việc nhóm,làm việc độc lập, giao tiếp…)

Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn chuẩn bị tốt hơn quá trình đón đầu cơ hội:

 • Học tốt các môn chuyên ngành ở trường
 • Học thêm các chương trình cấp bằng quốc tế như FIA (chứng chỉ kế toán quốc tế)
 • Đầu tư học tốt tiếng Anh và nếu có thể thì thêm ngoại ngữ 2 là một thứ tiếng thuộc khối ASEAN
 • Tham gia các lớp học phát triển kỹ năng tin học
 • Tham gia các khóa huấn luyện kỹ năng mềm và cứng (kỹ năng thuyết phục, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng tư duy sáng tạo, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng công nghệ…)


<<<

  

Thông tin liên quan

 • Chúng ta có lỗi nhiều trong nội dung, chương trình đào tạo
 • Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan: Đề nghị bỏ thi tốt nghiệp THPT
 • Tạo tiền đề đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục
 • Người Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng của Viện Hàn Lâm khoa học Humboldt (CHLB Ðức)
 • Cậu học sinh 15 tuổi dũng cảm cứu sống 5 trẻ đuối nước
 • Chung tay đổi mới giáo dục
 • Nghiên cứu giao trường ĐH xác định mức học phí
 • Bộ Giáo dục - đào tạo cũng lúng túng
 • Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: "Hãy tự tin, trung thực, vượt qua chính mình"
 • Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2013: Công khai tiêu cực thi cử